Cách gọi thang máy đơn giản không thể bỏ qua

Kiến Thức Chung - 17/11/2017
Thang máy dần trở thành một phương tiện, thiết bị di chuyển được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình. Nó giúp giảm bớt sức lực của con người cho việc di chuyển từ tầng này đến tầng khác. Để di chuyển bằng thang máy được cần hiểu rõ cách sử dụng của các nút bấm trong thang, trọng tải  để tránh trường hợp xảy ra sự cố một cách hiệu quả nhất.

MỤC LỤC:

Cách gọi thang máy từ bên ngoài cabin

Video thang máy Cibeslift an toàn nhất

Bảng gọi thang máy (hay còn gọi là button thang máy) từ bên ngoài cabin được đặt ở mỗi tầng trong tòa nhà. Bảng này được đặt gần ngay cửa tầng đều có bảng điều khiển (Hall Call Panell), còn gọi là hộp Button tầng mục đích phục vụ cho việc gọi thang của những người đứng ngay tại tầng đó và di chuyển đến tầng khác, bao gồm:

 • Hai nút ấn gọi tầng sẽ có một nút để gọi cho thang đi lên, với hình dáng mũi tên, tam giác trỏ lên, một nút để gọi thang đi xuống với hình dáng mũi tên, tam giác trỏ xuống. Trong tòa nhà, chỉ có riêng ở tầng dưới cùng chỉ có một nút là đi lên và tầng trên cùng có một nút là đi xuống.
 • Đèn báo tầng và báo chiều của thang máy cho biết vị trí và chiều hoạt động hiện thời của cabin thang máy. Khi muốn gọi thang, hành khách chỉ cần ấn vào nút gọi tầng theo chiều muốn đi. Lúc này tín hiệu đèn sẽ sáng lên và hệ thống đã ghi nhận lệnh gọi để phục vụ bạn.

Thứ tự ưu tiên của thang máy

Thang máy sẽ đáp ứng theo lệnh gọi, nếu cabin thang máy đang ở một vị trí nào đó khác với tầng mà bạn gọi, thang máy sẽ di chuyển đến tầng đó theo thứ tự ưu tiên như sau:

 

Nếu thang máy đang di chuyển theo chiều ngược với chiều mà bạn muốn đi, hoặc cùng chiều nhưng không đi ngang qua (ngược chiều thang máy) thì thang máy thường ưu tiên đáp ứng hết các nhu cầu của chiều đó và sẽ quay ngược trở lại để đón khách. Thời gian chờ của bạn thường sẽ lâu hơn là thang cùng chiều.

 

Nếu thang di chuyển cùng chiều lên hoặc xuống với lệnh gọi thang và di chuyển ngang qua tầng mà bạn gọi, thì khi đến tầng được gọi, thang sẽ dừng lại và đón khách. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy nhiều khi thang đi theo cùng chiều với bạn nhưng không dừng lại đón khách, đó là khi thang đã đủ trọng tải và không tiếp nhận thêm khách nữa, lúc này màn hình sẽ có đèn báo, bạn sẽ tiếp tục chờ lượt tiếp theo để đi.

Cách gọi thang từ bên trong cabin thang máy

Thông thường khi bước vào thang máy sẽ có một bảng gọi thang khác, bảng gọi thang này cũng được đặt ngay cửa thang máy để bạn bấm chọn tầng. Bạn sẽ lựa chọn số tầng cần đến và nhấn vào cabin thang. Trong buồng thang máy có bảng điều khiển phục vụ cho việc đi thang của khách (Car Operating Panel) còn gọi là hộp Button Car với nhiều chức năng khác nhau:

 • Các nút button mang số : Đại diện cho các tầng mà thang phục vụ, thang phục vụ đến 9 tầng sẽ có 9 nút bấm có số... Cũng thể hiện cho số tầng của tòa nhà.
 • Nút (DO – Door Open): Dùng để mở cửa thang máy (chỉ có tác dụng khi thang dừng tại tầng).
 • Nút (DC – Door Close): Dùng để đóng cửa thang máy (chỉ có tác dụng khi thang dừng tại tầng).
 • Nút Interphone hoặc Alarm: Dùng để liên lạc với bên ngoài hoặc kỹ thuật thang khi thang gặp các sự cố về điện, hoặc đứt cáp treo, khi muốn sửa thang máy. Khi khách hàng không thoát ra khỏi thang được.
 • Bên cạnh đó tùy từng loại thang lại có những nút chức năng khác nhau.

Trên đây là hướng dẫn về cách gọi thang mà thang máy Cibes giới thiệu đến bạn. Cibes luôn tận tình tư vấn lắp đặt thang và kích thước hố thang máy nhiệt tình nhất cho khách hàng với tiêu chuẩn kỹ thuật chất lượng châu Âu. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích nhất giải đáp vấn đề khi bạn muốn sử dụng thang máy gia đình hoặc ở các tòa nhà cao tầng.

> Xem thêm bài viết:

CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
Bảng điều khiển thang máy hiện đại sang trọng của Cibes
  -  18/03/2020
Bảng điều khiển thang máy hiện đại sang trọng của Cibes
Việc nắm rõ bảng điều khiển thang máy Cibes giúp người dùng vận dụng tối đa được những tính năng của sản phẩm. Sau đây, Cibes Lift Việt Nam sẽ giúp quý khách hàng thông tin rõ hơn về bảng điều khiển thang máy cũng như giới thiệu kỹ hơn về bảng điều khiển của dòng sản phẩm mới Cibes Voyage V80!
Tìm hiểu chi tiết về bảng gọi tầng thang máy
  -  11/02/2019
Tìm hiểu chi tiết về bảng gọi tầng thang máy
Bảng gọi cầu thang máy (Button) chính là nơi mà thang máy và con người giao tiếp với nhau. Con người nói với thang bằng cách chọn tầng mình đến và thang máy hiểu được điều này và thực hiện lệnh một cách tốt nhất. Bảng gọi thang máy gồm có 2 loại chính là bảng gọi trong thang và bảng gọi ngoài thang, mỗi loại sẽ lại có một đặc điểm khác nhau:
Điểm khác biệt của bảng điều khiển giữa các loại thang máy toàn cầu
  -  19/09/2016
Điểm khác biệt của bảng điều khiển giữa các loại thang máy toàn cầu
Tùy vào từng khu vực và từng quốc gia, những thiết kế thang máy lại càng có những nét riêng trong phong cách và cấu tạo. Thang máy rất phong phú về mặt mẫu mã, biểu hiện rõ nhất là trên các ký hiệu nút bấm của thang máy.
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng4
A4000
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng
 • 3 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Quartz 1
Công trình Cibes A5000 tại Vinhomes Marina, Hải Phòng4
A5000
Công trình Cibes A5000 tại Vinhomes Marina, Hải Phòng
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Roman Gold
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring, Vinhomes Tân Cảng4
Aurora
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring, Vinhomes Tân Cảng
 • 4 điểm dừng, 2 mặt kính
 • Góc nhà
 • Roman Bronze
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Jungle Wind4
Aurora
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Jungle Wind
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Blue Workshop
"