Tìm hiểu kích thước cửa thang máy 2 cửa chung cư phổ biến nhất hiện nay

Kiến Thức Chung - 26/06/2017
Cửa thang máy chính là bộ phận thường xuyên phải hoạt động; gồm có hai phần là cửa tầng và cửa cabin. Mỗi loại sẽ có thiết kế khác biệt ở nhiều bộ phận. Trong đó cửa là bộ phận khác biệt chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất vì được tiếp xúc trực tiếp hàng ngày.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cửa là cửa mở bằng tay và cửa mở tự động và ngay bây giờ xin mời quý bạn đọc hãy cùng CIBES đi tìm hiểu về 2 loại cửa vô cùng thông dụng và phổ biến này nhé!

MỤC LỤC:

1. Giới thiệu loại thang máy 2 cửa

Đúng như tên gọi của nó, thang máy mở 2 cửa có 2 cửa cabin hoạt động hoàn toàn riêng biệt và không phụ thuộc vào nhau. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi tầng mà thang máy đi qua sẽ phải lắp đặt 2 bộ cửa cabin thang để thang máy phát huy được tối đa công năng của thang 2 cửa.

Thang máy 2 cửa chủ yếu xuất hiện trong các chung cư, cao ốc... với số lượng người sử dụng thang máy nhiều. Loại này không chỉ chở khách mà còn có dùng để chở hàng. Hiện nay, có 2 mẫu thang máy 2 cửa phổ biến gồm: 2 cửa đối diện và 2 cửa vuông góc. Thang 2 cửa đối diện kiểu mở ở trung tâm hoặc mở lùa sang 1 bên. Còn với loại thang 2 cửa vuông góc thường chỉ làm cửa lùa sang 1 phía.

 • Về bộ điều khiển cabin, người dùng có thể lựa chọn sử dụng 1 hoặc 2 bộ điều khiển riêng biệt tùy theo nhu cầu của công trình.
 • Thang máy 2 cửa có đối trọng đặt ở bên hông và diện tích cabin sẽ nhỏ hơn những loại thang máy 1 cửa cùng kích thước.
 • Thang máy mở 2 cửa có số cửa tầng nhiều hơn thang máy một cửa.

Thang máy 2 cửa

Thang máy 2 cửa

Video mẫu thang máy Cibes 2 cửa vuông góc

 • Giá thành: Thang máy 2 cửa thường có giá cao hơn so với các loại thang máy thông thường (10-20%). Loại thang này có giá đắt hơn là bởi nó sử dụng đến 2 bộ cửa cabin và đi kèm với hệ thống thiết bị phức tạp hơn.
 • Đối tượng lắp đặt: các tòa nhà, chung cư cao tầng có mật độ người ra vào nhiều. Thang 2 cửa cũng được sử dụng rộng rãi để chở hàng hay dùng cho những ngôi nhà có thiết kế kiểu lệch tầng.
 • Điểm yếu: Thang 2 cửa thường không hoạt động trơn tru, êm ái như các loại thang 1 cửa và có giá thành cao hơn. Hơn nữa, thang 2 cửa dễ gây ra những sự nhầm lẫn đáng tiếc nếu người sử dụng lần đầu tiếp xúc với loại thiết bị này. Do vậy, khách hàng chỉ nên sử dụng thang máy 2 cửa khi công trình thật sự cần thiết và nếu lắp đặt phải có hướng dẫn sử dụng chi tiết ngay gần cửa thang để người sử dụng có thể quan sát và tránh những tai nạn không đáng xảy ra.

 

Xem thêm: 5 cách nhận biết thang máy chất lượng

 

Chi tiết thang máy 2 cửa khác với thang thông thường.

 • Số lượng cabin nhiều hơn: thông thường là 2 cabin so với 1 cabin.
 • Vì đây là loại tải trọng lơn nên có thể bằng hoặc nhiều cửa tầng hơn.
 • Đối trọng loại này bắt buộc phải đặt ở bên hông.
 • Số lượng điều khiển lên tới 2 bộ.
 • Kích thước hố thang được thiết kế lớn hơn.

1.1. Thang máy 2 cửa vuông góc

Thang máy 2 cửa vuông góc nhau là loại thang máy 2 cửa mở phổ biến nhất. Nó mang đầy đủ các đặc điểm chung của loại thang 2 cửa nhưng thường chỉ có thể làm cửa lùa, hay cửa mở ra.

Thang máy 2 cửa vuông góc của Cibes
Thang máy 2 cửa vuông góc của Cibes

Đặc biệt, đối với các loại thang máy gia đình, Cibes là một trong số ít những thương hiệu có khả năng lắp đặt thang máy 2 cửa vuông góc với nhau. Loại thang này sẽ phát huy tối đa sự tiện lợi khi nhiều người trong gia đình tại phía khác nhau có thể sử dụng thang cùng lúc.

 

Nếu khai thác tối đa công năng của thang có thể giúp nâng cao hiệu quả vận chuyển, tiện dụng và tiết kiệm điện

1.2 Thang máy 2 cửa đối diện

Mẫu thang máy 2 cửa đối diện
Mẫu thang máy 2 cửa đối diện

Thang máy 2 cửa mở đối diện có thể sử dụng được cả kiểu cửa mở trung tâm và cửa mở lùa. Với loại cửa này, người sử dụng cần đặc biệt lưu ý khi bước vào cabin thang để hạn chế tối đa khả năng mất thăng bằng khi cả 2 cửa mở ra cùng lúc.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại thang máy trên thị trường

2. Thang máy cửa kính mở bằng tay

Bên cạnh kiểu mở tự động thì còn có dạng thang máy 2 cửa được mở cửa cổ điển bằng tay, có nghĩa là khi ta muốn vào hay ra khỏi thang máy thì chúng ta đều phải tự mở cửa theo cách thủ công. Loại cửa này tuyệt đối sẽ không xuất hiện ở các chung cư hay khách sạn lớn vì nó tốn thời gian và không linh hoạt. Loại cửa mở tay này chủ yếu xuất hiện ở thang máy gia đình.
 

Các kiểu cửa mở tay này thường có hình dạng giống như những chiếc cửa bình thường trong phòng, trong nhà. Chúng có tay nắm để đóng mở và có bản lề vào tường. Tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn thì đều có chốt an toàn ở mỗi tầng. Khi cabin đến đúng vị trí thì mới có thể mở cửa ở tầng đó. Loại cửa này có ưu điểm nhất chính là không yêu cầu kích thước cabin quá to rộng. Tuy nhiên nhược điểm của chính là có nhiều khi bất tiện khi tay ta đang giữ đồ vật không thể mở cửa hay hệ thống chốt an toàn hoạt động không tốt.

2.1. Cửa thang máy mở tay lên - xuống

Nó là một dạng biến tướng của hai kiểu mở tự động CO và SO đã nói ở trên nhưng thay vì hoạt động theo chiều ngang thì dạng này lại mở theo trục dọc. Cửa thang mở tay lên xuống thường được dùng cho các loại thang máy chở thực phẩm dùng tại các nhà hàng, khách sạn, và các loại chở hàng nhỏ

2.2. Cửa thang máy mở bằng tay sắt xếp

Là loại cửa thang hở, của cabin và cửa tầng được sản xuất theo dạng cửa sắt xếp rất đơn giản. Kiểu này thường dùng cho các thang máy chở hàng thô sơ thường được lắp tại các nhà máy, nhà xưởng. Ưu điểm là làm cửa rộng, giá thành rẻ.

2.3. Kiểu cửa thang máy mở tay giống cửa thông phòng

Loại thang máy có tải trọng lớn dùng tại các công trình công cộng như khách sạn, tòa nhà văn phòng thì sẽ không dùng loại cửa mở tay mà loại này thường xuất hiện ở phân khúc thang gia đình. Kiểu cửa này về mặt hình dáng giống hệ cửa thông phòng trong nhà, nó cũng có bản lề, có tay nắm để mở và đóng cửa nhưng để đảm bảo an toàn, toàn bộ cửa tầng sẽ có chốt an toàn và cửa tầng chỉ có thể mở khi cabin ở đúng vị trí tầng đó.

3. Cửa thang máy mở tự động

Hầu hết các thang máy cửa kính tải khách và gia đình, thiết kế thang máy mini hay chở hàng hóa đều sử dụng loại cửa này. Chúng có ưu điểm đánh vào mọi khách hàng đó chính là sự tự động hoàn toàn, chúng ta chỉ cần làm điều duy nhất khi sử dụng chính là chọn số tầng. Và chúng cũng khá là an toàn do các lệnh lập trình được cài đặt triệt để đúng.

 • Tự động hoàn toàn, hiện đại và sang trọng
 • An toàn

Đối với loại cửa mở tự động này thì có hai loại nhỏ: cửa mở từ tim ra hai phía và cửa mở lùa từ một phía. Thông thường loại cửa mở từ tim ra hai phía phổ biến hơn. Tuy nhiên đối với những dòng thang máy 2 cửa gia đình liên doanh có kích thước cho phép quá nhỏ thì chúng ta nên lựa chọn kiểu mở lùa về 1 phía sẽ đẹp và phù hợp hơn.

3.1. Cửa thang máy mở tự động trung tâm -  CO

Cửa CO có thể là hai cánh mở về hai phía - 2CO, hay bốn cánh mở về 2 phía - 4CO thậm chí là 6 cánh mở về 2 phía (trong trường hợp muốn làm cửa rộng) - 6CO. Loại này phổ biến hơn tất cả các kiểu còn lại, bạn có thể thấy ở nhiều nơi như các tòa nhà văn phòng, khách sạn, chung cư hay trong những gia đình có lắp thang máy.

3.2. Cửa thang máy mở tử động lùa -  SO

Nếu so sánh CO và SO thì về mặt thẩm mỹ cửa CO đẹp hơn, vận hành êm hơn một chút, ổn định hơn. Tuy nhiên nếu với một kích thước hố thang nhất định thì làm cửa SO khoảng mở cửa sẽ được rộng hơn khi chọn CO Cũng như cửa CO, nhưng loại cửa mở SO có thể có tổng số cánh cửa là một số lẻ ví dụ 3SO (3 cánh mở lùa về một phía) hay 5SO (5 cánh mở lùa). Đương nhiên là vẫn có các loại 2SO, 4SO.

 

Với uy tín lâu năm trên thị trường thang máy tại Việt Nam, CIBES sẽ luôn tận tâm phục vụ mọi khách hàng chu đáo nhất có thể. Hi vọng bạn hiểu rõ về cửa thang máy và mẫu thang máy 2 cửa. Cám ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Hãy ghé thăm website của Công ty CIBES chúng tôi thường xuyên để cập nhập được những tin tức mới nhất.

CẨM NANG LIÊN QUAN

Xem thêm
Image Cibeslift
  -  07/02/2020
Kích thước tiêu chuẩn thang máy được tính như thế nào ?
Kích thước tiêu chuẩn thang máy sẽ quyết định đến diện tích lắp đặt và độ an toàn của thang trong quá trình vận hành. Do đó khi lắp đặt thang máy cho gia đình, người dùng cần quan tâm đến kích thước tiêu chuẩn thang máy để có sự lựa chọn phù hợp nhất!
Image Cibeslift
  -  16/10/2020
Kích thước thang máy gia đình 500kg phổ biến thị trường ngày nay
Kích thước thang máy gia đình 500kg là một trong những thông tin mà nhiều gia đình quan tâm nhất để dự trù diện tích và vị trí thi công. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cập nhật thông tin cơ bản về kích thước thang máy trọng tải 500Kg này.
Image Cibeslift
  -  14/10/2016
Thiết kế thang máy,kích thước hố thang máy đảm bảo tiêu chí nào?
Hiện nay trên thị trường, khi thiết kế thang máy dù là cho các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, hộ gia đình hay công xưởng kho hàng thì phần thiết kế kỹ thuật là hết sức quan trọng. Hố thang máy góp phần quyết định lớn đến kích thước thang máy chuẩn, kiểu dáng và tính thẩm mỹ đẹp và sang trọng thì hố thang cần được xây dựng đúng theo tiêu chuẩn của bên xây dựng và bên hãng thang máy.

CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN

Xem thêm
Cibeslift
Aurora

Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Pharaoh tại Gardenia

 • 5 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Góc nhà
 • BAE6010000928
Cibeslift
Aurora

Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Sandstone tại Vinhomes GreenBay

 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • RAL 7048
Cibeslift
Aurora

Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Sandstone tại HCM

 • 5 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • January 4
Cibeslift
Aurora

Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Clay Parfait tại Việt Trì

 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Quartz 1
"