Thang máy liên doanh có thật sự an toàn không ?

Sản phẩm - 02/11/2015
Thang máy hiện nay có hai loại cơ bản, thang máy liên doanh và thang máy nhập khẩu. Với mỗi loại đều mang những ưu, nhược điểm cơ bản và cộng hưởng cho nhau trong thị trường hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, xu hướng mà các gia đình lựa chọn hiện nay chính là thang máy nhập khẩu để đảm bảo về chất lượng khi sử dụng.

Thang máy hiện nay có hai loại cơ bản, thang máy liên doanh và thang máy nhập khẩu. Với mỗi loại đều mang những ưu, nhược điểm cơ bản và cộng hưởng cho nhau trong thị trường hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, xu hướng mà các gia đình lựa chọn hiện nay chính là thang máy nhập khẩu để đảm bảo về chất lượng khi sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

1. Tính chất thang máy gia đình liên doanh

Khác với thang máy nhập khẩu đồng bộ nguyên chiếc, thang máy liên doanh chỉ nhập khẩu các linh kiện máy móc đồng bộ của các hãng nổi tiếng nước ngoài, kết hợp với lắp ráp cabin trong nước. Do không phải chịu thuế nhập khẩu quá lớn, nên giá thang máy gia đình liên doanh cũng thấp hơn, chỉ bằng 1/2 so với thang nhập, phí bảo trì và thay thế linh kiện cũng thấp hơn. Ngoài ra, do đặc trưng là cabin được sản xuất trong nước nên vẫn có thể tùy chỉnh kích thước hố thang phù hợp với mỗi kiểu công trình.

Thang máy liên doanh

Tuy nhiên, do sinh sản riêng lẻ, theo kích tấc riêng của mỗi công trình nên phần nội thất cabin không được tinh xảo so với thang nhập. Hiện tại, nếu so sánh về chất lượng thì thang máy liên doanh chưa thể bằng thang máy nhập khẩu nguyên chiếc (bằng khoảng 80%). Nhiều gia đình chọn dùng thang máy nhập khẩu để đảm bảo chất lượng, an toàn hơn thang máy liên doanh.

Kích thước thang máy liên doanh đa dạng phù hơp mọi công trình. Có thể sản xuất thang máy với kích thước nhỏ 1300x1100mm hay còn gọi là thang máy mini. Tiết kiệm diện tích.

Nếu như gia đình bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy liên doanh thì hãy xem bài lựa chọn thang máy gia đình của chúng tôi.

2. Những ưu nhược điểm của thang máy gia đình liên doanh

Từ những tính chất thang máy gia đình liên doanh như trên, chúng ta cũng phần nào phân định rõ ràng được ưu và nhược điểm của dòng thang máy này.

2.1. Ưu điểm

 • Tính linh hoạt: Với đặc trưng phần vách cabin và một số linh kiện được sản xuất trong nước nên đối với nhiều công trình có yêu cầu kích thước phi tiêu chuẩn (ví dụ như kích thước hố thang…) đều có thể lắp đặt được loại thang máy gia đình liên doanh. Hơn nữa việc có thể chủ động sản xuất cho phép thang máy liên doanh thiết kế sản xuất phù hợp với mọi công trình và đặc biệt còn có khả năng tiết kiệm diện tích tối đa.
 • Giá thành sản phẩm: Thang máy liên doanh có giá thành thấp chỉ bằng ½ giá thang máy nhập khẩu.
 • Với ưu điểm có thể sản xuất trong nước nhiều phụ kiện linh kiện cấu thành nên thời gian đặt hàng và lắp đặt nhanh chóng, tổng thời gian chỉ trung bình khoảng 3 tháng.

2.2. Nhược điểm

Thang máy gia đình liên doanh sản xuất riêng lẻ nên có khả năng sẽ gặp phải vấn đề về kích thước thang máy cabin không “chuẩn” như thang máy gia đình nhập khẩu. Việc sản xuất và lắp đặt các link kiện do ít nhất 2 đơn vị sản xuất đòi hỏi rất nhiều công sức và sự tỉ mỉ để đảm bảo khớp đúng các bộ phận chi tiết vào với nhau.

Thang máy gia đình liên doanh xuất hiện nhiều nhược điểm sau 1 thời gian sử dụng

Chúng ta lấy ví dụ đơn giản, một bộ đồ chơi lego, tất cả các mảnh ghép phải được sản xuất đồng bộ với nhau, thì mới có thể lắp ghép và tạo độ chắc chắn cho sản phẩm lắp ghép cuối cùng. Nhưng nếu bộ lego đó bị thay thế bởi một mảnh ghép khác giống hệt tương tự cũng sẽ khó có thể mang lại sự chắc chắn như ban đầu.

Để đảm bảo độ chắc chắn như ban đầu, mảnh lego thay thế phải được tỉ mẩn thiết kế, mài dũa để khớp nối được với bộ lego ban đầu. Chính thế nên về độ tinh xảo của thang máy gia đình liên doanh chưa thể bằng với thang máy nhập khẩu.

Giá thành là yếu tố thu hút cân nhắc của khách hàng, song, với nhiều yếu tố về chất lượng còn chưa thực sự bằng với thang máy gia đình nhập khẩu, khiến quá trình vận hành, sửa chữa bảo dưỡng bảo trì cần thực hiện với tần suất dày hơn. Đây là một nhược điểm khiến chi phí về lâu dài khi sử dụng thang máy liên doanh cao hơn so với thang máy gia đình nhập khẩu.

Thang máy gia đình liên doanh hầu hết đang được thiết kế với công suất khoảng 200km/h, do vậy đây là dòng thang máy tiêu tốn khá nhiều điện năng, không đảm bảo về yếu tố tiết kiệm điện tiêu thụ.

Bất cứ một sản phẩm nào cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Song lựa chọn sản phẩm nào phụ thuộc rất nhiều vào mong muốn của khách hàng.

3. 6 sự cố thường gặp ở thang máy gia đình liên doanh

Với những nhược điểm như trên, khi sử dụng thang máy gia đình thường sẽ có thể có một số các sự cố, khách hàng nên lưu ý để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng vận hành.

3.1. Thang bị đơ

Sự cố thang máy liên doanh thường gặp là bị đơ

Thang bị đơ là tình trạng bảng hiện thị vẫn sáng, nhưng khi thực hiện bấm nút gọi thang thì không hoạt động. Tình trạng này có thể xảy ra là do bộ điều khiển trung tâm quá tải. Khi thang bị đơ, nhu cầu sử dụng sẽ không được đáp ứng, gây tâm lý bức bối, khó chịu, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp đang vội cần di chuyển nhanh.

3.2. Không hoạt động do cửa bị hở

Nguyên tắc hoạt động của thang máy là cửa cabin và cửa ở tất cả các điểm dừng (tầng) đều có tiếp điểm an toàn. Khi toàn bộ các cửa được đóng kín hết có nghĩa là toàn bộ các tiếp điểm được kích hoạt và thang sẽ hoạt động bình thường. Bởi vậy trong trường hợp nếu cửa bị hở, thang sẽ không hoạt động.

Tình trạng này có thể xảy ra khi có vật chắn làm cửa không đóng, hoặc vì một số lý do nào đó khiến một hoặc nhiều cửa không đóng kín dẫn đến các tiếp điểm chưa được kích hoạt, và thang máy đang không ở chế độ an toàn nên không hoạt động.

3.3. Mất điện đột ngột

Tình trạng mất điện có thể xảy ra do khách quan hoặc chủ quan. Khi mất điện (nếu không có nguồn điện dữ trữ) thang sẽ dừng hoạt động và gây ra những hoảng loạn, tâm lý hoang mang cho người sử dụng trong thang.

3.4. Thang máy bị kẹt cửa

Lỗi kẹt cửa cũng hay gặp qua thời gian sử dụng

Đây là sự cố đặc trưng của thang máy gia đình liên doanh sau 5 - 10 năm sử dụng, cửa thang máy khi đến tầng lựa chọn không thể mở ra để người trong thang máy bước ra ngoài. Sự cố này xảy ra chủ yếu do thiết bị cửa thang bị trờn, người sử dụng/ vận hành không thực hiện đúng quy trình bảo trì bảo dưỡng mà nhà sản xuất đưa ra dẫn đến các rãnh trượt, thiết bị bị bám bụi… gây hiện tượng mắc kẹt cửa thang.

3.5. Thang máy chạy quá tốc độ, rơi tự do

Là sự cố vô cùng nguy hiểm, gây mất an toàn, nguy hiểm cho người sử dụng trong thang. Sự cố này là hiện tượng thang máy chạy quá tốc độ, cabin tự dưng chạy với tốc độ nhanh hơn bình thường.

Trường hợp nếu sự cố này xảy ra sẽ làm người trong thang vô cùng hoang mang, lo sợ, và nhiều trường hợp với lực rơi tự do quá lớn còn gây nguy hiểm tới an toàn tính mạng của người trong thang.

3.6. Đứt cáp

Sự cố tuột cáp hoặc đứt cáp thường xảy ra do người dùng không thực hiện đúng yêu cầu về bảo trì bảo dưỡng thang máy. Sự cố đứt cáp cũng là sự cố nguy hiểm và là lỗi nghiêm trọng nhất của thang máy.

Nhưng thông thường lỗi này sẽ ít gặp, bỏi cáp thang máy là phần vô cùng quan trọng và luôn được thế kế với những sợi cáp chịu lực và phân bổ lực đều trên các sợi cáp.

Tuy nhiên, trong quá trình xem xét lựa chọn thang máy hoặc sử dụng thang máy gia đình liên doanh, khách hàng cần hết sức chú ý đến tiêu chuẩn chất lượng cáp trong thang máy để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Để hạn chế các sự cố trên, bạn hãy xem ngay bài viết:

4. Thang máy nhập khẩu giải quyết các vấn đề an toàn

Song song với dòng liên doanh thì dòng thang máy gia đình nhập khẩu cũng được nhiều người đặc biệt quan tâm, ưa chuộng và tin dùng, đặc biệt nhóm khách hàng thuộc phân khúc thu nhập cao. Tại sao nhiều gia đình sẵn sàng đầu tư khoản chi phí lớn để sở hữu chiếc thang máy này?

Cibes đang là thương hiệu thang máy gia đình hàng đầu thế giới

Với chất lượng đã được khẳng định, thang máy gia đình nhập khẩu luôn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. 100% linh kiên cấu thành được nhập khẩu từ chính hãng, cho phép sự tinh xảo trong thiết kế sản phẩm, cho phép sự lắp đặt, vận hành trơn tru, mềm mượt của các động cơ với nhau.

Các bộ phận đúc nguyên khối, được sản xuất từ chung một hệ thống dây chuyền cho phép thang máy gia đình nhập khẩu hạn chế được tối đa các nhược điểm đang tồn tại của thang máy gia đình liên doanh. Trong các dòng thang máy nhập khẩu có mặt tại Việt Nam thì thang máy gia đình Cibes đang có những ưu điểm lợi thế hơn cả.

Cibes Việt Nam là đơn vị cung cấp, phân phối và lắp đặt độc quyền thang máy gia đình mang nhãn hiệu Cibes của Tập đoàn Cibes Thuỵ Điển. Cibes là dòng thang máy gia đình có mặt trên thế giới từ năm 1947, và hiện đã có mặt hầu hết tại các nước Châu u, Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ.

Với công nghệ trục vít thông minh, được bảo hộ độc quyền sáng chế, thang máy Cibes mang lại sự an toàn cao nhất với hệ thống trục vít, nút dừng khẩn cấp, chuông báo động, điện thoại… luôn đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu khắt khe.

Thang máy gia đình Cibes được chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng của nhiều tổ chức chứng nhận Châu u như chứng chỉ EC, chứng nhận của cơ quan kiểm định thang máy Hà Lan LIFT ISTITUUT và tiêu chuẩn EN-81, EU MD2006/ 42 / EC.

Có thể bạn quan tâm:

Khi có nhu cầu tư vấn về thang máy gia đình, quý khách có thể liên hệ với Cibes theo các phương thức sau:

Chat với tư vấn viên tại website: https://cibeslift.com.vn

Hoặc liên hệ trực tiếp tại văn phòng làm việc của Cibes Việt Nam:

 • Tại Hà Nội: P303, Tầng 3, Toà nhà HITC, 239 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Tại Hồ Chí Minh: Căn B1-00.02, Toà nhà Sarimi, KĐT Sala, Q2, TP HCM

CẨM NANG LIÊN QUAN

Xem thêm
Image Cibeslift
  -  24/07/2020
Lắp đặt thang máy tiết kiệm diện tích – Giải pháp tuyệt vời cho ngôi nhà nhỏ
Kích thước nhỏ gọn, thiết kế hiện đại với nhiều tiện ích dành cho gia đình là những ưu điểm nổi bật khi lắp thang máy tiết kiệm diện tích trong biệt thự, nhà phố. Không chỉ mang đến phương tiện di chuyển hiện đại, thang máy còn góp phần nâng cao trải nghiệm sống và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
Image Cibeslift
  -  15/04/2020
3 sản phẩm thang máy nhà phố chất lượng, an toàn và sang trọng
Thang máy nhà phố không chỉ giúp việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn mà còn nâng cao vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian. Cùng Cibes Lift Việt Nam tham khảo 3 model thang máy Cibes sang trọng, thích hợp với không gian nhà phố để tìm ra sản phẩm phù hợp với gia đình bạn trong bài viết dưới đây! 
Image Cibeslift
  -  25/03/2020
Top 5 thương hiệu thang máy gia đình đắt nhất hiện nay tại Việt Nam
Bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình cho căn nhà của mình. Và bạn muốn chiếc thang máy đó phải thực sự chất lượng, thực sự cao cấp, thể hiện đẳng cấp sang trọng cá tính cho gia chủ. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu đến bạn top 5 thương hiệu thang máy gia đình đắt nhất hiện nay tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Image Cibeslift
  -  13/03/2020
Lưu ý về công suất thang máy gia đình
Yếu tố công suất thang máy gia đình luôn được quan tâm hàng đầu để lựa chọn thang máy, nhằm tối đa hiệu suất sử dụng. Cibes Lift Việt Nam sẽ giải đáp giúp bạn về cách tính công suất thang máy gia đình để lựa chọn sản phẩm thang máy tiết kiệm điện năng nhưng vẫn mang lại giá trị sử dụng cao.

CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN

Xem thêm
Cibeslift
Aurora
Cibeslift
A5000

Cibes A5000 - Vinhomes Greenbay (RAL 9001)

 • 5 tầng, thang 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • RAL 9001
Cibeslift
A5000

Cibes A5000 - Imperia HP

 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • RAL 9018