Bạn đã biết đến kỹ năng xử lý khi thang máy bất ngờ gặp sự cố chưa?

Sản Phẩm - 03/01/2017
Bình thường thang máy hoạt động rất tốt, bạn hoàn toàn yên tâm về nó khi sử dụng. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không bao giờ xảy ra một sự cố nào.

Bình thường thang máy hoạt động rất tốt, bạn hoàn toàn yên tâm về nó khi sử dụng. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không bao giờ xảy ra một sự cố nào.

Tuy rằng khi lắp đặt thang máy và thường xuyên được nhân viên kỹ thuật đã kiểm tra rất kỹ độ an toàn và rất ít khi thang máy xảy ra sự cố bất ngờ nhưng kỹ năng xử lý khi khi thang máy chung cư, gia đình gặp sự cố là rất quan trọng và cần thiết đối với người dùng trong việc tự bảo vệ chính mình nếu chẳng may tình huống đó xảy ra.

1. Những sự cố thang máy thường gặp

Hầu hết chúng ta chỉ biết mở cửa, chọn tầng và di chuyển thang máy đến nơi mình muốn chứ ít khi tìm hiểu thang máy có thể xảy ra những sự cố gì. Với thang máy, khi sử dụng chúng ta có thể gặp những sự cố cơ bản sau:

- Mất điện: Thang máy là phương tiện sử dụng nguồn năng lượng bằng điện, cho nên dù là thang máy loại gì, ở đâu và hiện đại như thế nào đều có thể gặp sự cố này.

- Thang máy bị treo: Có nghĩa là thang máy đang hoạt động thì bị dừng đột ngột. Sự cố này xảy ra hầu hết là do nguyên nhân quy trình bảo trì chưa tốt dẫn đến một bộ phận nào đó bị trục trặc không thể vận hành.

- Mất kiểm soát về tốc độ: thang may gia dinh gia re nhat chạy với tốc độ vượt mức cho phép. Sự cố này chỉ dễ dàng nhận biết khi tốc độ thang chạy quá nhanh so với tốc độ bình thường.

- Thang máy rơi tự do: Sự cố này xảy ra chủ yếu bởi nguyên nhân là đứt cáp hoặc bộ phận thắng bị hỏng. Sự cố này nguy hiểm hơn rất nhiều so với khi thang máy mất kiểm soát về tốc độ.

Khi chúng ta đi thang máy, cho dù gặp sự cố nào trong những sự cố trên đều phải thật sự bình tĩnh và nhanh chóng vận dụng những kỹ năng cơ bản để thoát hiểm một cách an toàn.

2. Kỹ năng xử lý khi thang máy gặp sự cố

Không phải lúc nào thang máy cũng gặp sự cố nên bạn cũng đừng quá lo lắng khi sử dụng thang máy. Tuy nhiên, việc trang bị những kĩ năng xử lý khi thang máy gặp sự cố là điều không bao giờ dư thừa cả.

- Nhấn nút gọi cứu hộ: Khi thang máy ngừng hoạt động mà không biết vì sao, bạn chỉ nên bấm vào nút mở cửa, đừng bao giờ bấm loạn lên bảng điều khiển. Nếu như nút mở không có tác dụng ngay tức thì bạn hãy bấm vào nút gọi cứu hộ, thậm chí bạn có thể cất tiếng gọi hoặc gõ vào thành cửa. Có thể có một số người đứng gần đó nghe thấy tiếng bạn.

Để nhằm trợ giúp người dùng trong quá trình sử dụng nếu có sự cố xảy ra, các nhà thiết kế thang máy an toàn Cibes đã trang bị thêm cho sản phẩm của mình nút báo động Alarm trên bảng điều khiển để giúp người ngoài biết có người bị kẹt trong thang máy. Ngoài ra, thang máy Cibes giá bao nhiêu còn có hệ thống kết nối điện thoại trong thang với line điện thoại của nhà để dùng trong những trường hợp khẩn cấp.

- Sử dụng thiết bị an toàn tự động: Ngay sau khi nhấn nút gọi cứu hộ bạn đừng chỉ đứng chờ đợi và lo lắng, cũng không nóng vội mà sử dụng bất kì vật gì để cạy cửa thang. Trong thời gian chờ, bạn hãy quan sát bảng điều khiển trong cabin. Bởi hiện nay hầu hết các thang máy đều được lắp đặt các thiết bị an toàn như thiết bị dừng tầng. Thiết bị này sẽ đưa bạn về vị trí tầng gần nhất và mở cửa với nguồn tích điện dự trữ giúp bạn có thể thoát ra ngoài một cách an toàn.

Riêng đối với thang máy Cibes, khi có sự cố mất điện thì thang máy sẽ dừng nguyên tại chỗ, không có tình trạng rơi trượt hay bị khóa như các thang khác. Không những thế, thang còn được tích hợp hệ thống an toàn tự động, theo đó ác quy dự phòng sẽ được tự động kích hoạt, đưa thang xuống tầng gần nhất và người dùng có thể mở cửa ra như bình thường cùng một loại thang máy không phòng máy.

- Làm theo hướng dẫn của đội cứu hộ: khi không thể làm gia khác, bạn hãy cố gắng lắng nghe sự hướng dẫn của đội cứu hộ và làm theo. Hãy cho họ biết tình trạng của bạn ở bên trong khi cần thiết. Đừng quá hoảng sợ và la hét khi thang máy di chuyển, rung lắc, bởi đó có thể do đội cứu hộ đang xử lý thắng hoặc vô lăng.

Khác với các loại thang khác, khi xảy ra sự cố, thang máy Cibes sẽ tự kích hoạt hệ thống an toàn, đưa thang về tầng gần. Tốc độ của thang trục vít Cibes là tốc độ đều, do đó người có thể yên tâm vì sẽ không có tình trạng rung lắc. Hơn nữa, cửa thang bằng kính bản rộng kích thước cửa 700x2000 mm, cho phép đội cứu hộ dễ dàng quan sát và nhận thấy những điều bất ổn bên trong thang, giúp cho quá trình cứu hộ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

- Không nên tự ý thoát ra bằng đường thoát hiểm: Phương án này chỉ dùng đến khi có sự điều khiển linh kien thang may từ đội cứu hộ bên ngoài. Khi thang máy gặp sự cố mà chưa thể thoát ra ngoài thì bạn việc ở bên trong cabin sẽ an toàn hơn.

- Không tiêu hao quá nhiều oxi bên trong cabin: Thang máy là một hộp kín, không khí bên trong bị hạn chế cho nên nếu như bị giữ lại trong thang máy quá lâu thì bạn không nên nói nhiều, la hét liên tục. Điều đó đó sẽ làm tiêu hao một lượng lớn oxi và nó sẽ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, khó thở.

Không ai muốn mình gặp sự cố khi dùng thang máy, nhưng không gì là không thể và tốt nhất chúng ta nên chuẩn bị tốt cho mình những kỹ năng xử lý khi thang máy gặp sự cố. Đó sẽ là hành trang luôn giúp bạn vượt qua tất cả tình huống xấu có thể xảy ra.

CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
Tại sao cần trang bị khoá trẻ em cho thang máy gia đình?
  -  24/02/2021
Tại sao cần trang bị khoá trẻ em cho thang máy gia đình?
Thang máy đã trở thành phương tiện di chuyển cho mọi thành viên trong gia đình, không chỉ cho người lớn mà còn cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, để trẻ nhỏ có thể sử dụng thang máy an toàn cùng sự đồng hành của người lớn, việc lắp đặt khoá trẻ em cho thang máy gia đình là vô cùng cần thiết. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về tính năng khoá trẻ em.
Thang máy vách kính Voyager - Sản phẩm mới hiện đại của Cibes
  -  21/01/2021
Thang máy vách kính Voyager - Sản phẩm mới hiện đại của Cibes
Thang máy vách kính Voyager là một trong những sản phẩm thang máy cao cấp, sang trọng, an toàn và hiện đại nhất của Cibes hiện nay. Bạn hãy cùng Cibes Lift Việt Nam tìm hiểu về dòng thang máy này qua bài viết sau.
Thang máy gia đình Voyager thiết kế hiện đại sang trọng nhất 2021
  -  02/02/2021
Thang máy gia đình Voyager thiết kế hiện đại sang trọng nhất 2021
Thang máy không chỉ là một giải pháp cho sự di chuyển tiện lợi lên xuống các tầng nhà mà thang máy còn dần trở thành một điểm nhấn, thậm chí một tuyệt tác thiết kế cho ngôi nhà của bạn. Với các mẫu thang máy cao cấp như Cibes Voyager, gia chủ còn có thể thỏa sức thể hiện cá tính, phong cách riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu thang máy gia đình Voyager, mẫu thang máy thiết kế hiện đại, sang trọng, mới nhất của Cibes qua bài viết này nhé
2 dòng thang máy gia đình an toàn phù hợp cho người già sử dụng
  -  10/01/2021
2 dòng thang máy gia đình an toàn phù hợp cho người già sử dụng
Lắp đặt thang máy gia đình không chỉ giúp nâng cao trải nghiệm sống, đem đến sự tiện nghi của cuộc sống hiện đại mà còn hỗ trợ việc di chuyển tốt hơn, nhất là gia đình có người lớn tuổi. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn thang máy phù hợp cho gia đình có người già, cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cibes để tìm được dòng thang máy phù hợp cho người già bạn nhé.
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng4
A4000
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng
 • 3 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Quartz 1
Công trình Cibes A5000 tại Vinhomes Marina, Hải Phòng4
A5000
Công trình Cibes A5000 tại Vinhomes Marina, Hải Phòng
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Roman Gold
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring, Vinhomes Tân Cảng4
Aurora
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring, Vinhomes Tân Cảng
 • 4 điểm dừng, 2 mặt kính
 • Góc nhà
 • Roman Bronze
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Jungle Wind4
Aurora
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Jungle Wind
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Blue Workshop
"