Những dấu mốc lịch sử quan trọng hình thành thang máy tự động

Sản Phẩm - 21/09/2016
Như chúng ta đã biết rằng thang máy tự động ngày này đã rất phổ biến nhằm phục vụ mục đích chung là nhu cầu đi lại của con người khi diện tích đất đai ngày càng hạn hẹp, buộc lòng phải phát triển theo chiều cao. Thang máy ra đời nhằm cho con người tiết kiệm được năng lượng cơ thể, thời gian khi thay đổi độ cao lên xuống giữa nhiều tầng và đặc biệt là ở những nhà cao tầng có độ cao lên tới hàng trăm tầng thì việc có thang máy phục vụ nhu cầu đi lại của con người là không thể thiếu được. Hôm nay, Cibeslift sẽ giúp bạn tư vấn lắp thang máy gia đình một cách tốt nhất.

Sự tiện ích tiết kiệm được thời gian của những chiếc thang máy ngày càng không thể phủ nhận. Nhưng đa số nhiều người sử dụng vẫn không biết rõ được nguồn gốc ra đời của những chiếc thang máy này.Bạn hãy dành một chút ít thời gi và cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về lịch sử ra đời của chiếc thang máy phổ biến ngày này mà chúng tôi tìm hiểu và thu thập được ở dưới đây

Nguồn gốc thang máy tự động

Nguồn gốc cầu thang máy (1743)

Chiếc thang máy đầu tiên được chế tạo dưới triều vua Louis XV, ở Versailles năm 1743 và chỉ để cho vua dùng. Thang này được xây ở ngoài, trong sân nhỏ để cho vị quốc vương này có thể từ phòng ông ở tầng lầu 1 và lầu 2 để gặp người yêu là bà DE Châteauroux. Kỹ thuật này dựa trên sự đối trọng (contre-poids) nên việc sử dụng ít tốn sức lực.

 

Ôi cái cảm giác lạnh lẽo 16 độ của điều hòa, xen lẫn với khung cảnh yên ắng. Đôi khi lại xuất hiện một vài thứ tiếng cót ca cót két từ những chiếc ghế cũ kỹ, rồi lại thêm mấy tiếng "tạch tạch tạch" theo từng nhịp như muốn hù dọa con người ta. Một cảnh tượng ma mị bao quanh cả căn phòng như vậy thì còn có ai muốn đến nữa. Tiếc thay, tiếc thay cho một doanh nghiệp trẻ.

Hướng dẫn mọi người cách sử dụng thang máy gia đình hiệu quả tiết kiệm điện.

Thang máy cơ học (1829)

Loại thang máy đặc biệt này lần đầu tiên được làm ra tại Luân Ðôn (Coliseum của Regent's Park) năm 1829. Nó có thể chứa hàng chục hành khách.

 

Thang máy tự động đầu tiên dùng cho công chúng được khánh thành năm 1857 tại New York. Do Elisha Graves OTIS, người Mỹ, chế tạo cho E.V. HAUGHTWOUT & Co., một cửa hàng cao 5 tầng ở Broadway. Ông OTIS đã giới thiệu thang máy có thắng đầu tiên tại New York năm 1852, thang máy thủy lực (Ascenseur hydraulique) 1867

 

Léon ÉDOUX (1827 - 1910) thiết bị 2 máy nâng bằng pít-tông thủy lực (appareil élévateur à pistons hydrauliques) chiều cao 21m nhân lúc triển lãm tại PARIS năm 1867. Ông đã đặt tên nó là ASCENSEUR.

 

Sự xuất hiện thang máy thủy lực được phổ biến rộng rãi ở Hoa Kỳ trong thời kỳ từ năm 1789, nhanh hơn 20 lần so với máy OTIS năm 1857. Sự phát triển bị hãm bớt lại vì phải đào rất khó khăn những khối hình trụ (cylindre) rất sâu. Tuy nhiên Édoux đã thực hiện thang máy cho tháp EIFFEL lên cao 160m năm 1889. DUOLIFT (1984)

 

Năm 1984, thang máy thủy lực nơi tầng 3 của tháp Eiffel đã thay thế bởi DUOLIFT, một phương pháp không cần đối trọng, do hãng ASCINTER-OTIS phát minh. Bốn buồng (cabine) có thể vận chuyển 80 hành khách trên 160m với vận tốc 1,8m một giây.

Thang máy điện: (1880)

Thang máy điện lần đầu tiên được phát minh bởi công ty SIEMENS & HALSKE cho cuộc triển lãm kỹ nghệ tại Mannheim năm 1880. Nó lên 22m trong 11 phút. Nó đã chuyên chở 8.000 hành khách trong 1 tháng lên đỉnh của lầu quan sát cho khu triển lãm.Thang máy điện đầu tiên lên cao trên 200m được xây dựng tại Nữu Ước năm 1908. Sau đó thang máy điện chạy nhanh nhất được thiết bị cho Sunshine Building ở Nhật bổn với vận tốc 36km/h. Từ năm 1993, hãng MISUBITSHI đã chế ra cho một cao tầng ở Nhật một thang máy có vận tốc 45km/h

 

Thang máy này được phát minh do Émile LETZ người Bỉ (Belgique) và hãng EBEL (huy chương vàng ở Batima năm 1983), là một sự đổi mới trong cách thức giản dị của nó. Chỉ cần 1 bức tường mang nó, 1 đinh vis gắn vô bức tường, buồng thang máy được gắn vô một đai ốc (écrou) quay chung quanh vít. Một mô tơ lên và xuống cùng với buồng thang máy. Không cần phòng cho máy móc nên cũng không có ròng rọc, không có trọng, cũng không có đối trọng, nhất là có lối đi cấp kỳ khi bị hư. Loại này duy nhất thấy ở bênh viện Rothschild, khách sạn Ritz...

 

Trên đây là những thông tin lịch sử hữu ích về quá trình hình thành và phát triển thang máy qua các giai đoạn dấu mốc quan trọng trong nhiều thập kỷ. Hy vọng rằng quý khách hàng sẽ phần nào hiểu rõ được lịch sử ra đời của cầu thang máy, đây sẽ là những dữ kiện rất bổ ích trong kho tàng phát triển công nghệ của loài người.

 

CẨM NANG LIÊN QUAN

Xem thêm
Image Cibeslift
  -  10/11/2020
2 dòng thang máy gia đình an toàn phù hợp cho người già sử dụng
Lắp đặt thang máy gia đình không chỉ giúp nâng cao trải nghiệm sống, đem đến sự tiện nghi của cuộc sống hiện đại mà còn hỗ trợ việc di chuyển tốt hơn, nhất là gia đình có người lớn tuổi. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn thang máy phù hợp cho gia đình có người già, cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cibes để tìm được dòng thang máy phù hợp cho người già bạn nhé.
Image Cibeslift
  -  29/10/2020
TOP 4 loại thang máy gia đình Cibes mới & hiện đại nhất 2020
Chọn mua thang máy gia đình phù hợp với sở thích và nhu cầu là vấn đề khiến nhiều gia chủ đau đầu. Để giúp quý khách hàng có lựa chọn tốt nhất, dưới đây là top 4 loại thang máy gia đình mới, hiện đại nhất năm 2020 Cibes muốn giới cùng quý khách.
Image Cibeslift
  -  02/10/2020
3 sản phẩm thang máy nhà phố chất lượng, an toàn và sang trọng
Thang máy nhà phố không chỉ giúp việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn mà còn nâng cao vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian. Cùng Cibes Lift Việt Nam tham khảo 3 model thang máy Cibes sang trọng, thích hợp với không gian nhà phố để tìm ra sản phẩm phù hợp với gia đình bạn trong bài viết dưới đây! 
Image Cibeslift
  -  13/03/2020
Lưu ý về công suất thang máy gia đình
Yếu tố công suất thang máy gia đình luôn được quan tâm hàng đầu để lựa chọn thang máy, nhằm tối đa hiệu suất sử dụng. Cibes Lift Việt Nam sẽ giải đáp giúp bạn về cách tính công suất thang máy gia đình để lựa chọn sản phẩm thang máy tiết kiệm điện năng nhưng vẫn mang lại giá trị sử dụng cao.

CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN

Xem thêm
Cibeslift
Cibes A5000

Cibes A5000 - Đại học New Castle - Anh

 • Đang cập nhật
 • Giữa thang bộ
 • Đang cập nhật
Cibeslift
Cibes A5000

Công trình Cibes A5000 ngoài trời tại xứ Wales

 • 2 điểm dừng, 3 mặt kính
 • Ngoài trời
 • Đang cập nhật
Cibeslift
Cibes A5000

Cibes A5000 màu đặc biệt - Tân Bình, Hồ Chí Minh

 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • AE30109207221
Cibeslift
Cibes A5000

Cibes A5000 - Biệt thự cá Koi đẳng cấp

 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • January 2