Những lưu ý quan trọng khi thang máy gặp sự cố

Sản Phẩm - 03/07/2017
Trong cuộc sống hiện đại thang máy được dùng làm phương tiện di chuyển chính và không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại và cả trong các hộ gia đình…Trước một số vụ tai nạn thang máy đáng tiếc gần đây, Công ty thang máy CIBES xin tư vấn một số lưu ý quan trọng khi thang máy gặp sự cố:

Trong cuộc sống hiện đại thang máy được dùng làm phương tiện di chuyển chính và không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại và cả trong các hộ gia đình…Trước một số vụ tai nạn thang máy đáng tiếc gần đây, Công ty thang máy CIBES xin tư vấn một số lưu ý quan trọng khi thang máy gặp sự cố:

Hãy lưu ý bên trong cabin thang máy:

 • Bên trong cabin thường có nhiều ký hiệu mà người dùng cần tham khảo như các nút nhấn số tầng, nút đóng và mở cửa nhanh hoặc giữ cửa, nút chuông báo, nút điện thoại để bấm gọi khi thang có sự cố …
 • Thường bên ngoài cabin rất đơn giản, chỉ cần chú ý thì sẽ thấy các nút gọi thang lên và xuống. Cạnh cửa thang (ở tầng 1) có 1 điện thoại dùng cho trường hợp khẩn cấp khi người bị kẹt thang muốn nhờ sự giúp đỡ bên ngoài.
 • Người sử dụng nên tìm hiểu thêm trên các phương tiện thông tin về các sự cố giả định hoặc tìm hiểu nguyên lý hoạt động của thang máy để biết cách xử lý tình huống khi có sự cố.
 • Thông thường cạnh bảng điều khiển cầu thang máy có gắn bảng hướng dẫn cụ thể để người sử dụng sẽ nhanh chóng biết cách sử dụng thang.

Lưu ý bên trong cabin thang máy:

Thường bên ngoài cabin rất đơn giản, chỉ cần chú ý thì sẽ thấy các nút gọi thang lên và xuống. Cạnh cửa thang (ở tầng 1) có 1 điện thoại dùng cho trường hợp khẩn cấp khi người bị kẹt thang muốn nhờ sự giúp đỡ bên ngoài.

Nếu thang máy gặp sự cố cần chú ý :

Theo các chuyên gia của CIBES chúng tôi thì các lỗi thang máy thông thường có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì thế người đi trong cầu thang cần bình tĩnh và hiểu biết khi gặp sự cố sẽ giúp xử lý tốt phần mềm quản lý kế hoạch. Nếu cửa không mở và kẹt lại phía trong, người dân không nên bấn loạn, xô đẩy nhau mà cần đứng im, sau đó liên lạc với phía ngoài để được sửa chữa.

Tại hầu hết các cabin thang máy gia đình hay thang máy chung cư, văn phòng đều có nút gọi khẩn cấp hình chuông được liên thông với phòng điều  khiển tòa nhà hoặc chuông tầng. Trường hợp do lỗi kỹ thuật sẽ được điều chỉnh lại hệ thống cho phù hợp, còn mất điện sẽ cấp điện dự trữ.

 • Trong thời gian đợi người đến trợ giúp người sử dụng cần giữ thái độ bình tĩnh, lưu ý không tự ý dùng vật lạ cậy cửa cabin và cửa tầng, không la hét, đập phá trong cabin.
 • Không hoảng loạn, cạy cửa khi có sự cố
 • Những hành động la hét, đập phá có thể gây thương tích hoặc nhanh chóng cạn kiệt nguồn oxy trong cabin. Bạn hãy cố gắng chờ đợi sau khi đã liên lạc, thông báo được với bên ngoài.
 • Có một điều bạn nên yên tâm là thang máy không thể rơi tự do vì đã được trang bị các thiết bị như phanh, và các thiết bị bổ trợ khác như quạt thông gió.

Điều đặc biệt cần chú ý khi xảy ra sự cố, người trong cabin tuyệt đối không được sử dụng các thiết bị gì để cạy cửa, trừ trường hợp bất khả kháng được thông báo của bộ phận kỹ thuật tòa nhà. Bởi nếu cạy cửa, mạch an toàn sẽ xác nhận có lỗi, lúc này cầu thang không thể di chuyển phần mềm họp trực tuyến.

Ngoài ra, khi gặp sự cố không đứng sát cửa ra vào, nên ốp sát người vào ba bức vách của cabin để giữ an toàn và độ thăng bằng. Khi thấy có dấu hiệu của sự cố như tiếng kêu lẹt kẹt, giảm áp suất hoặc giật cần nhanh chóng ra khỏi cầu thangmay sớm nhất nếu có thể. Thang máy thật sự là một cỗ máy an toàn, rất an toàn... tuy nhiên dẫu sao thì thang máy vẫn là một loại máy móc, để thang máy có thể hoạt động tốt và tránh gặp các sự cố hy hữu thì việc sản xuất lắp đặt và vận hành đúng cách, bảo trì thường xuyên là điều cực kỳ cần thiết kèm theo đó chính là kỹ năng sử dụng thang máy của chính các hành khách.

CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
Tại sao cần trang bị khoá trẻ em cho thang máy gia đình?
  -  24/02/2021
Tại sao cần trang bị khoá trẻ em cho thang máy gia đình?
Thang máy đã trở thành phương tiện di chuyển cho mọi thành viên trong gia đình, không chỉ cho người lớn mà còn cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, để trẻ nhỏ có thể sử dụng thang máy an toàn cùng sự đồng hành của người lớn, việc lắp đặt khoá trẻ em cho thang máy gia đình là vô cùng cần thiết. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về tính năng khoá trẻ em.
Thang máy vách kính Voyager - Sản phẩm mới hiện đại của Cibes
  -  21/01/2021
Thang máy vách kính Voyager - Sản phẩm mới hiện đại của Cibes
Thang máy vách kính Voyager là một trong những sản phẩm thang máy cao cấp, sang trọng, an toàn và hiện đại nhất của Cibes hiện nay. Bạn hãy cùng Cibes Lift Việt Nam tìm hiểu về dòng thang máy này qua bài viết sau.
Thang máy gia đình Voyager thiết kế hiện đại sang trọng nhất 2021
  -  02/02/2021
Thang máy gia đình Voyager thiết kế hiện đại sang trọng nhất 2021
Thang máy không chỉ là một giải pháp cho sự di chuyển tiện lợi lên xuống các tầng nhà mà thang máy còn dần trở thành một điểm nhấn, thậm chí một tuyệt tác thiết kế cho ngôi nhà của bạn. Với các mẫu thang máy cao cấp như Cibes Voyager, gia chủ còn có thể thỏa sức thể hiện cá tính, phong cách riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu thang máy gia đình Voyager, mẫu thang máy thiết kế hiện đại, sang trọng, mới nhất của Cibes qua bài viết này nhé
2 dòng thang máy gia đình an toàn phù hợp cho người già sử dụng
  -  10/01/2021
2 dòng thang máy gia đình an toàn phù hợp cho người già sử dụng
Lắp đặt thang máy gia đình không chỉ giúp nâng cao trải nghiệm sống, đem đến sự tiện nghi của cuộc sống hiện đại mà còn hỗ trợ việc di chuyển tốt hơn, nhất là gia đình có người lớn tuổi. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn thang máy phù hợp cho gia đình có người già, cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cibes để tìm được dòng thang máy phù hợp cho người già bạn nhé.
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng4
A4000
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng
 • 3 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Quartz 1
Công trình Cibes A5000 tại Vinhomes Marina, Hải Phòng4
A5000
Công trình Cibes A5000 tại Vinhomes Marina, Hải Phòng
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Roman Gold
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring, Vinhomes Tân Cảng4
Aurora
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring, Vinhomes Tân Cảng
 • 4 điểm dừng, 2 mặt kính
 • Góc nhà
 • Roman Bronze
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Jungle Wind4
Aurora
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Jungle Wind
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Blue Workshop
"