10 chi tiết QUAN TRỌNG trong hệ thống an toàn của thang máy

Kiến Thức Chung - 17/12/2019
Hệ thống an toàn của thang máy đóng vai trò quyết định đến việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Từng bộ phận, chi tiết của hệ thống đều tuy có vai trò và chức năng riêng, nhưng đều phải đảm bảo tiêu chí kỹ thuật cao nhất mới đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

Table of Contents

1. Thắng cơ

Được biết đến với tên gọi khác là phanh cơ khí, thắng cơ là bộ phận quan trọng và cần thiết nhất của thang máy. Khi nhận thấy thang máy có dấu hiện vượt quá tốc độ cho phép, thắng cơ sẽ được kích hoạt để cabin thang có thể bám chắc vào rail, ngăn chặn sự cố đứt cáp xảy ra và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cách vận hành của thắng cơ
Cách vận hành của thắng cơ

2. Cảm biến chống kẹt cửa

Nếu bạn còn lo lắng về việc các bé nhà mình bị kẹt cửa thang máy, bộ phận Photocell - cảm biến chống kẹt trong hệ thống an toàn của thang sẽ giúp bạn an tâm hơn và quên đi nỗi lo này.

Photocell sẽ giúp cửa thang máy tự động mở ra khi phát hiện có vật cản để tránh sự cố kẹt cửa thang máy. Thiết bị này hiện được chia làm 2 loại: dạng thanh và dạng điểm.

Photocell đặc biệt quan trọng với những thang hay có trẻ nhỏ sử dụng
Photocell đặc biệt quan trọng với những thang hay có trẻ nhỏ sử dụng

Dạng thanh được đánh giá an toàn hơn vì chức năng cảm biến của nó sẽ áp dụng trên toàn bộ cửa thang trong khi dạng điểm chỉ cho phép hoạt động cảm biến tại một điểm cố định. Do đó, photocell dạng thanh sẽ có tác dụng đối với bất kỳ vị trí nào trên cửa thang mà vật cản chạm vào còn dạng điểm chỉ có tác dụng khi vật cản tiếp xúc đúng vị trí mà cảm biến được lắp đặt.

 

3. Switch an toàn cửa thang

Trong trường hợp thang máy của bạn đang gặp trục trặc ở bộ phận Photocell bạn chưa kịp phát hiện ra, điều này có thể sẽ gây nên những sự cố đáng tiếc. Tuy nhiên, khi lắp đặt bộ phận Switch an toàn cửa thang, thang máy của gia đình bạn sẽ ngăn chặn được vấn đề kẹt cửa bởi khi cửa thang chưa được đóng hoàn toàn, tiếp điểm điện của bộ chuyển đổi chưa đóng do đó mạch điện vẫn là mạch hở và thì thang không thể chạy được.

4. Công tắc giới hạn hành trình

Mỗi chiếc thang máy sẽ được lắp đặt từ 2 cho tới 3 công tắc giới hạn hành trình để tránh những va chạm giữa cabin với đáy hố pít hoặc sàn phòng máy trong trường hợp thang chạy quá tốc độ được lập trình sẵn. Trong trường hợp có một công tắc bị hỏng, người dùng cũng không cần quá lo lắng bởi các công tắc còn lại vẫn hoạt động bình thường.

5. Nút báo khẩn và liên lại với bên ngoài

Trong trường hợp thang máy gặp sự cố như đứt cáp, mất điện và các trường hợp khẩn cấp khác, bạn hãy thật bình tĩnh và tìm đến nút báo khẩn để tìm kiếm sự trợ giúp. Sau khi ấn vào nút báo động và liên lạc với bên ngoài, thông tin sẽ được chuyển đến các bộ phận chuyên trách như phòng kỹ thuật để kịp thời xử lý sự cố sớm nhất.

Cần để ý nút báo khẩn khi sử dụng thang để khi khẩn cấp có thể bình tĩnh bấm theo chỉ dẫn
Cần để ý nút báo khẩn khi sử dụng thang để khi khẩn cấp có thể bình tĩnh bấm theo chỉ dẫn

6. Đèn chiếu sáng khẩn cấp

Khi xảy ra mất điện, trước khi tìm kiếm sự trợ giúp, việc đầu tiên cần làm là bình tĩnh, trấn an bản thân và sử dụng nút bấm để kích hoạt đèn chiếu sáng khẩn cấp. Sau khi có ánh sáng trong thang, bạn mới có thể an tâm hơn để liên hệ được với bên ngoài.

 

Đèn chiếu sáng cùng với nút báo khẩn là những thiết bị bắt buộc phải có trong thang để một thang máy đủ tiêu chuẩn và được đưa vào sử dụng.

 

7. Bộ cứu hộ tự động ARD

Bộ cứu hộ tự động ARD có chức năng đưa thang máy về tầng gần nhất khi gặp phải sự cố mất điện. ARD có thể hoạt động như vậy là nhờ bộ phận lưu điện trong nó (thường bộ phận này có thể là ắc quy hoặc UPS) có chức năng trữ điện và vận hành ARD để đưa thang máy tránh được những sự cố không đáng có.

 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý và có biện pháp kịp thời khi mất điện bởi bộ phận này chỉ có khả năng cứu hộ, sử dụng được trong một thời gian nhất định chứ không thể thay thế cho điện lưới trong thời gian dài được.

8. Cảm biến trọng lượng bảo vệ quá tải cho thang máy gia đình

Cảm biến trọng lượng rất quan trọng trong hệ thống an toàn thang máy
Cảm biến trọng lượng rất quan trọng trong hệ thống an toàn thang máy

Bộ phận này sẽ được kích hoạt khi tải trọng người trong thang vượt quá con số cho phép. Khi đó, cửa thang sẽ cấp lệnh đóng và nó chỉ hoạt động trở lại khi trọng lượng của thang đạt mức yêu cầu.

9. Bảo vệ mất và ngược phase, sụt áp, quá dòng

Để thang máy chạy trơn tru, ổn định, việc đảm bảo nguồn điện cho thang cũng nên được lưu tâm. Với bộ phận bảo vệ mất và ngược phase, thang sẽ tránh được nhiều rủi ro tiềm ẩn, giúp ổn định nguồn cấp điện cho thang.

  • Bảo vệ đầu nối các thiết bị di động
  • Bảo vệ người và thiết bị trước tai nạn gây ra do động cơ quay ngược khi bị đảo pha
  • Bảo vệ quá tải khi mất 1 pha
  • Chuyển đổi nguồn dự phòng

10. Bộ giới hạn vận tốc

Ví dụ 1 bộ chống vượt tốc
Ví dụ 1 bộ chống vượt tốc

Bộ giới hạn vận tốc giúp thang máy hoạt động theo đúng yêu cầu, được kích hoạt ngay khi thang có dấu hiệu chạy quá tốc độ cho phép và ngăn chặn những trường hợp vượt tốc gây ra nguy hiểm cho người sử dụng. Thang máy khi được lắp đặt bộ giới hạn vận tốc sẽ loại bỏ được những nguy hiểm và mang đến an toàn tuyệt đối cho hành khách.

 

 

Trên đây là 10 chi tiết quan trọng và cần thiết trong hệ thống an toàn của thang máy cho người sử dụng. Người cũng cần cẩn thận khi sử dụng thang máy, cần tuyệt đối tuân thủ quy tắc thang máy để đảm bảo an toàn cao nhất, tránh xảy ra rủi ro. Ngoài ra, các bộ phận này cũng cần được bảo trì và kiểm tra thường xuyên để thang máy được hoạt động tốt nhất.

Đánh giá và bình luận

0 đánh giá

Bạn có nhận xét gì về bài viết này

Bằng cách đăng ký các thông tin trên, bạn đã đồng ý cho phép Công ty TNHH Cibes Lift Việt Nam thu thập, sử dụng, và xử lý dữ liệu cá nhân theo các quy định trong Chính Sách Bảo Mật của Công ty.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
Tìm hiểu về sơ đồ khối của hệ thống thang máy gia đình Cibes
  -  16/02/2020
Tìm hiểu về sơ đồ khối của hệ thống thang máy gia đình Cibes
Nhằm giúp quý khách hàng có cái nhìn trực quan nhất, Cibes Lift Việt Nam sẽ đưa ra hình ảnh sơ đồ khối của hệ thống thang máy Cibes. Qua đó, các bạn dễ dàng nắm được những đặc điểm cơ bản của từng dòng sản phẩm, để lựa chọn cho gia đình một chiếc thang máy phù hợp, tô điểm cho không gian sang trọng, lộng lẫy!
3 LƯU Ý an toàn trong quy trình vận hành thang máy
  -  20/11/2019
3 LƯU Ý an toàn trong quy trình vận hành thang máy
Quy trình vận hành an toàn thang máy để đảm bảo cần những yếu tố nào từ bên thi công kỹ thuật cũng như người dùng? Làm sao để việc sử dụng thang máy được an toàn nhất? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng xử lý tình huống hữu ích.
Hệ thống các thiết bị cần thiết để vận hành thang máy
  -  26/02/2017
Hệ thống các thiết bị cần thiết để vận hành thang máy
Trên thị trường có nhiều loại kích thước thang máy được sử dụng cho chung cư, gia đình, các tòa nhà cao tầng... Tuy nhiên, để vận hành tốt đều bắt buộc phải có các hệ thống thang máy chính như thiết bị điều khiển tín hiệu, điều khiển động lực, máy kéo, bộ truyền lực...
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Thái Bình - Cibes Voyager V90 Aurora hoà hợp trong sắc đen sang trọng của căn biệt thự4
V90 Aurora
Thái Bình - Cibes Voyager V90 Aurora hoà hợp trong sắc đen sang trọng của căn biệt thự
  • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
  • Giữa thang bộ
  • Gothic Graphite Black
Tỉnh Long An - Cibes Air mini giữa cầu thang bộ xoắn4
Textile
Tỉnh Long An - Cibes Air mini giữa cầu thang bộ xoắn
  • 3 điểm dừng, 4 mặt kính
  • Giữa thang bộ
  • Oxide 3
KĐT Gamuda Gardens HN - Cibes Ecosilent trắng trang nhã4
A4000
KĐT Gamuda Gardens HN - Cibes Ecosilent trắng trang nhã
  • 4 điểm dừng, 3 mặt kính
  • Góc nhà
  • Organic Signal White
Nam Định - Thang máy Cibes Voyager V80 Aurora hoạ tiết đuôi công độc đáo4
V80 Aurora
Nam Định - Thang máy Cibes Voyager V80 Aurora hoạ tiết đuôi công độc đáo
  • 5 điểm dừng, 4 mặt kính
  • Góc nhà
  • SandStone Canyon
Hotline Hỗ trợ18001754
boom
Chat hỗ trợ