Hệ thống các thiết bị cần thiết để vận hành thang máy

Sản Phẩm - 27/02/2017
Trên thị trường có nhiều loại kích thước thang máy được sử dụng cho chung cư, gia đình, các tòa nhà cao tầng... Tuy nhiên, để vận hành tốt đều bắt buộc phải có các hệ thống thang máy chính như thiết bị điều khiển tín hiệu, điều khiển động lực, máy kéo, bộ truyền lực...

Trên thị trường có nhiều loại kích thước thang máy được sử dụng cho chung cư, gia đình, các tòa nhà cao tầng... Tuy nhiên, để vận hành tốt đều bắt buộc phải có các hệ thống thang máy chính như thiết bị điều khiển tín hiệu, điều khiển động lực, máy kéo, bộ truyền lực...

1. Một số hệ thống thiết bị thang máy chính

Tùy thuộc vào thiết kế thang máy và nhu cầu sử dụng của mỗi công trình mà người dùng có thể chọn hệ thống điều khiển cho phù hợp. Thông thường có 2 hệ thống điều khiển sau:

Điều khiển thang máy vận hành đơn: Là kiều điều khiển được ứng dụng cho thang máy hoạt động độc lập mỗi thang một. Thiết bị điều khiển cho thang máy vận hành đơn có thể dùng cả PLC hoặc là bo mạch vi xử lý.

Điều khiển thang máy vận hành nhóm: Vận hành nhóm là các thang được liên kết với nhau, khi đó khi có người bấm gọi thang máy ở cửa tầng thì hệ điều khiển sẽ căn cứ vào các tiêu chí như:

 • Thang nào đang gần tầng đó nhất;
 • Theo chiều chuyển động của các thang trong nhóm;
 • Theo số lượng người đang có trong cabin ở các thang máy…

để quyết định nào thang sẽ đón khách.

Với tương ứng từng loại hình vận hành đơn hay vận hành nhóm, hệ thống điện điều khiển tín hiệu và hệ thống điện điều khiển động lực sẽ được thiết kế tương ứng để đảm bảo khả năng hoạt động vận hành của thang.

1.1 Hệ thống điện điều khiển thang máy (Control Panel)

Đây là một thiết bị không thể thiếu để có thể vận hành. Hệ thống điện điều khiển thang máy bao gồm điều khiển tín hiệu, và điều khiển động lực.

Hệ thống điều khiển tín hiệu

Có tác dụng đưa thang máy chạy một cách chính xác, an toàn. Hiện trên thị trường, hệ thống điều khiển tín hiệu chủ yếu sử dụng hai loại chính là PLC và bo vi xử lý.

 • PLC thường được dùng trong thang máy gia đình.
 • Bo vi xử lý thường được dùng trong thang máy cao cấp hơn như chung cư, tòa nhà...

Hệ thống này cho phép thang máy có thể nhận nhiều lệnh điều khiển khác nhau cùng lúc. Ví dụ, khi thang máy đang chạy lên vẫn tiếp nhận lệnh điều khiển chạy xuống.

Hệ thống điều khiển động lực

Được biết đến với tác dụng điều khiển vận tốc, tốc độ của thang. Giúp thang máy có thể chuyển biến vận tốc một cách nhanh nhất, giảm độ giật khi chuyển từ chế độ đi sang dừng lại hoặc ngược lại. Đây được gọi là điều khiển biến tần và không thể thiếu trong thang máy hiện đại. Tạo cảm giác an toàn hơn cho người sử dụng.

1.2 Máy kéo thang máy (motor kéo)

Để thang máy có thể vận hành, mang đúng ý nghĩa hoạt động lên xuống thì thiết bị máy kéo đóng vai trò là cốt lõi. Nếu không có thiết bị này, bạn sẽ không thể nào tận hưởng được cảm giác, đứng từ tầng 1 mà một lúc sau đã lên đến tầng 20. Thiết bị motor kéo này được liên kết với cabin bằng các sợi dây cáp thông qua hệ thống puli ma sát. Hiện trên thị trường có 2 loại máy kéo là máy kéo có hộp số và máy kéo không hộp số. Trong đó loại máy kéo có hộp số được nhiều người lựa chọn hơn vì dễ dàng sữa chữa và thay thế khi gặp vấn đề.

1.3 Cabin thang máy

Cabin tuy không quá quyết định đến sự vận hành của hệ thống thang máy bởi nó chỉ là nơi để đồ đạc, người có thể đứng. Tất cả các loại thang máy đều có cabin. Bởi đơn giản nếu không có cabin thì thang máy sẽ không thể thực hiện chức năng chính. Cabin được hoạt động tốt, đảm bảo trọng lượng là do sự kết nối với dây cáp. Cabin kết hợp với đối trọng và dây cáp tạo nên một sự vận hành êm ái và an toàn cho người và vật trong thang.

Cấu tạo thang máy có rất nhiều yếu tố khác. Ngoài những yếu tố trên, thì tùy loại thang có thể thêm các thiết bị như ray đường dẫn, điều hòa, bộ truyền lực... Để tìm hiểu thêm về các thiết bị động cơ tạo nên thang máy; bạn có thể tham khảo tại cibeslift.com.vn để có thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.

Xem thêm : https://cibeslift.com.vn/thang-may-chung-cu-an-toan-va-hien-dai/

2. 5 hệ thống điều khiển thang máy hiện nay

Trong sản xuất thang máy, các hãng luôn rất chú trọng đến thiết kế hệ thống điều khiển thang máy. Các hãng đều có những thiết kế riêng cho hệ thống của mình dựa vào nhu cầu cụ thể về sản phẩm. Các hệ thống điện điều khiển thang máy hiện nay phổ biến có thể kể đến như:

2.1 Hệ điều khiển PLC Mitsubishi

PLC là cụm từ viết tắt của Programmable Logic Controller, là hệ thống điều khiển thang máy cơ bản và phổ biến được lập trình cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình. Người sử dụng có thể lập trình để thực hiện một loạt trình tự các sự kiện. Mitsubishi là một trong những hãng sản xuất PLC có uy tín và chất lượng trên thị trường.

Hệ thống điều khiển PLC có giá thành tương đối cao và yêu cầu người sử dụng có chuyên môn và trình độ

Ưu điểm của hệ điều khiển PLC:

 • Gọn nhẹ, dễ dàng bảo quản, sửa chữa.
 • Dung lượng bộ nhớ lớn để có thể chứa được những chương trình phức tạp
 • Giao tiếp được với các thiết bị thông minh khác như: máy tính, nối mạng, các môi Module mở rộng.
 • Giá cả cạnh tranh.

Nhược điểm của hệ điều PLC:

 • Giá thành phần cứng cao, phải mua thêm phần mềm để lập trình nên khá tốn kém
 • Người sử dụng phải có chuyên môn, trình độ cao

2.2 Hệ điều khiển Vi xử lý FUJI

Hệ điều khiển vi xử lý là kỹ thuật ứng dụng các công nghệ vi điện tử, công nghệ tích hợp và khả năng xử lý vào hệ thống xử lý thông tin. Trong gọi thang, hệ thống này tối ưu quá trình xử lý thông tin để điều thang tới nơi người cần sử dụng một cách tối ưu nhất. Hệ điều khiển vi xử lý Fuji được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản tại công ty Fuji Korea.

Đây là hệ điều khiển sử dụng Công nghệ vi xử lý 32 bít, xử lý thông minh và nhanh giúp thang máy vận hành chính xác và êm ái. Đầy đủ tính năng an toàn, bảo vệ cho thang máy với các tiêu chuẩn CE (Châu u), KATS (Hàn Quốc).

Nhược điểm của hệ điều khiển này là giá thành cao, khó sửa chữa và chi phí sửa chữa, thay thế thiết bị rất cao.

2.3 Hệ thống điều khiển của thang máy SANYO

Tương tự như Vi xử lý Fuji, đây cũng là hệ điều khiển vi xử lý sử dụng công nghệ vi điện tử và công nghệ tích hợp. Vi xử lý Sanyo được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản tai Trung Quốc.
Nhược điểm của hệ điều khiển này là rất khó sửa chữa, phải tốn nhiều chi phí cho sửa chữa và thay thế thiết bị.

2.4 Tủ điều khiển MOVILIFT ITALIA nhập khẩu

Sử dụng Công nghệ vi xử lý 32 bít, xử lý thông minh, tiên tiến, nhanh giúp thang máy vận hành bền bỉ, chính xác và êm ái. Tủ điều khiển Movilift Italia được nhập khẩu nguyên chiếc từ Ý với tiêu chuẩn chất lượng chuẩn Châu u (EC), có khả năng lọc nhiễu nguồn điện đầu vào; Lọc nhiễu tần số; Đầy đủ tính năng an toàn, bảo vệ cho thang máy.

Nhược điểm của tủ điều khiển này là giá thành cao, không phải là giải pháp tối ưu để tiết kiệm chi phí.

2.5 Hệ thống điện điều khiển thang máy CICON của Cibes

Thang máy Cibes nhập khẩu chính hãng từ Thuỵ Điển sử dụng hệ thống điện điều khiển CICON. Đây là hệ thống điện điều khiển được phát minh và sáng chế bởi chính đội ngũ nghiên cứu Cibes Thuỵ Điển, nhằm tối ưu hoá và đồng bộ với các hệ thống kết cấu, cấu tạo, tạo nên sự vận hành trơn tru, êm mượt của thang máy gia đình Cibes

Hệ thống điều khiển của thang máy Cibes vận hành theo công nghệ CICION

Như vậy, thang máy muốn vận hành và sử dụng được cần có hệ thống điện điều khiển, điều khiển tín hiệu để phục vụ việc gọi thang theo nhiều thuật toán yêu cầu khác nhau từ người sử dụng, hệ thống điện động lực để đảm bảo các hệ thống cơ truyền động, các pittong, các hệ thống nén khí, các trục được kéo đẩy vận động tạo hệ sự vận động di chuyển của thang. Hệ thống điện điều khiển là mạch máu của chiếc thang máy.

3. Một số thiết bị thang máy khác

Công nghệ trục vít tiên tiến giúp hệ thống thang máy gia đình chuyển động êm và cực kỳ an toàn đạt Tiêu chuẩn Châu Âu

Giá đỡ thang máy

Đây là thiết bị chịu toàn bộ tải trọng của thang máy khi vận hành hoạt động. Do vậy, tùy vào yêu cầu từng loại thang máy mà tính toán thiết kế hệ thống giá đỡ để đảm bảo trọng lực, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thiết bị giá đỡ là bộ phận quan trọng khi thiết kế lắp ráp. Nên sử dụng loại thép tấm có độ bền, chịu lực tốt sau đó cắt chấn thành hình giá đỡ thang máy hạn chế dùng loại thép đã định hình.

Vách inox dùng trong thang máy

Được thiết kế chấn bẻ vuông thành sắc cạnh để đảm bảo vết ghép khít nhất tăng tính thẩm mỹ và chắc chắn. Trên các tấm phải có xương tăng cứng và được liên kết bằng phương pháp hàn. Trên các tấm vách dán thêm lớp chống ồn để làm tiêu hao tiếng ồn của động cơ, âm thanh hoạt động của thang máy.

Đường ray trong thang máy gia đình

Được lắp dọc theo sợi dây dọi ray có khoảng cách giữa gối đỡ từ 2 đến 3m. Các thanh ray được gắn chặt vào gối đỡ bằng thiết bị móc kẹp. Tời điện sử dụng lắp ray tối thiểu 500kg, sử dụng các sợi dây dọi làm căn chỉnh thẳng hàng, đúng thiết kế giữa cabin và ray đối trọng. Đường ray được ưu tiên sử dụng loại thép chất lượng tốt và cần xử lý sơn bề mặt cẩn thận nhằm tăng tuổi thọ quá trình hoạt động.

Xem thêm: Cách tiết kiệm điện năng khi sử dụng thang máy gia đình?

Trên đây là một số hệ thống thiết bị thang máy chính để đảm bảo thang máy hoạt động tốt và ổn định.

4. Cơ chế vận hành thang máy

Cơ chế vận hành thang máy là cách thức mà hệ thống kỹ thuật của thang máy hoạt động.

 • Khi bạn nút gọi tầng tức là gửi tín hiệu điều khiển gọi tầng
 • tín hiệu điều khiển được đưa về hệ thống điều khiển xử lý và điều khiển hoạt động cơ quay
 • động cơ truyền lực kéo cabin thang máy đến vị trí nhận tín hiệu để thang máy có thể dừng hoặc mở ra
 • Khi cửa thang máy được điều khiển đóng lại, người dùng ấn nút gọi tầng, tín hiệu điều khiển sẽ được gửi đến vi xử lý
 • bộ điều khiển trung tâm, phân tích xem tầng nào gần nhất, tầng nào xa nhất, điều khiển hoạt động kéo cabin, dừng tầng chính xác

Và quá trình đó cứ lặp lại như vậy.

Đối với dòng thang máy mới nhất hiện nay áp dụng nguyên lý dùng bánh xe ròng rọc để thay thế cho trục quay trước đây. Thiết kế loại thang máy này có động cơ được nối trực tiếp với bánh xe để dây cáp quấn quanh bánh xe ròng rọc, đầu cáp sẽ được nối vào cabin của thang máy, đầu còn lại sẽ đối trọng để tạo sự cân bằng.

Cơ chế vận hành thang máy được thiết lập rất chặt chẽ

Thang máy hiện đại ngày nay được tích hợp sử dụng các bộ phận an toàn để kiểm soát tốc độ, quá trình hoạt động của thang máy một cách hiệu quả nhất. Nhờ những thiết bị an toàn đó mà thang máy sẽ dễ dàng di chuyển và đảm bảo tốt nhất cho người sử dụng, tránh tình trạng rơi tự do, vượt tốc.

5. Nguyên lý làm việc của thang máy khi mất điện

Với thang máy được sản xuất từ lâu đời, do kỹ thuật sản xuất còn hạn chế, khi mất điện thang máy sẽ dừng hoạt động. Để đảm bảo an toàn cho trường hợp mất điện đột ngột này, khách hàng nên lắp thêm máy phát điện để đảm bảo an toàn khi có người di chuyển bên trong.

Hầu hết các thang máy hiện đại ngày nay đều được lắp hệ thống nguồn điện dự trữ. Theo đó, khi mất điện, thang máy sẽ sử dụng nguồn điện dự trữ đó để di chuyển thang máy về tầng gần nhất, mở cửa, đảm bảo an toàn cho người di chuyển bên trong.

Lo sợ vấn đề này, nhiều gia đình lựa chọn thang máy gia đình Cibes, nhập khẩu trực tiếp từ Thụy Điển với ưu điểm vượt trội khi gặp sự cố mất điện sẽ kích hoạt hệ thống cứu hộ tự động với nguồn điện dự phòng từ ắc quy đưa thang tới tầng gần nhất để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Với công nghệ trục vít và hệ thống kích hoạt tự động nguồn điện dự phòng từ ắc quy, thang máy Cibes hoàn toàn không rơi tự do, đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng

Với công nghệ trục vít và hệ thống kích hoạt tự động nguồn điện dự phòng từ ắc quy, thang máy Cibes hoàn toàn không rơi tự do, đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

Bạn hãy xem thêm ngay những nguyên tắc trong cách sử dụng thang máy

Hy vọng những thông tin quý giá và bổ ích trên đây đã giúp quý khách hàng hiểu hơn về cơ chế vận hành thang máy. Nếu như bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình thì Cibes Lift Việt Nam chính là giải pháp hoàn hảo giúp bạn giải quyết vấn đề di chuyển trong nhà cao tầng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ an toàn.

CẨM NANG LIÊN QUAN

Xem thêm
Image Cibeslift
  -  29/10/2020
TOP 4 loại thang máy gia đình Cibes mới & hiện đại nhất 2020
Chọn mua thang máy gia đình phù hợp với sở thích và nhu cầu là vấn đề khiến nhiều gia chủ đau đầu. Để giúp quý khách hàng có lựa chọn tốt nhất, dưới đây là top 4 loại thang máy gia đình mới, hiện đại nhất năm 2020 Cibes muốn giới cùng quý khách.
Image Cibeslift
  -  02/10/2020
3 sản phẩm thang máy nhà phố chất lượng, an toàn và sang trọng
Thang máy nhà phố không chỉ giúp việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn mà còn nâng cao vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian. Cùng Cibes Lift Việt Nam tham khảo 3 model thang máy Cibes sang trọng, thích hợp với không gian nhà phố để tìm ra sản phẩm phù hợp với gia đình bạn trong bài viết dưới đây! 
Image Cibeslift
  -  13/03/2020
Lưu ý về công suất thang máy gia đình
Yếu tố công suất thang máy gia đình luôn được quan tâm hàng đầu để lựa chọn thang máy, nhằm tối đa hiệu suất sử dụng. Cibes Lift Việt Nam sẽ giải đáp giúp bạn về cách tính công suất thang máy gia đình để lựa chọn sản phẩm thang máy tiết kiệm điện năng nhưng vẫn mang lại giá trị sử dụng cao.
Image Cibeslift
  -  10/03/2020
Ưu nhược điểm của thang máy ngoài trời và giải pháp hoàn hảo
Với đặc điểm có thể quan sát không gian bên ngoài, thang máy ngoài trời được ưa chuộng và phổ biến tại nhiều khu trung tâm thương mại cao cấp. Tuy nhiên, việc lắp đặt thang máy ngoài trời cũng đem đến những bất lợi nhất định. Hãy cùng Cibes Lift Việt Nam tìm ra giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này trong bài viết sau!

CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN

Xem thêm
Cibeslift
Cibes A5000

Cibes A5000 - Biệt thự Tân cổ điển, Hồ Chí Minh

 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Góc nhà
 • Quartz 2
Cibeslift
Voyager Aurora

Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring tại Hồ Chí Minh

 • 2 điểm dừng, 3 mặt kính
 • Góc nhà
 • RAL 1035
Cibeslift
Voyager Aurora
Cibeslift
Cibes A5000

Cibes A5000 - Vinhomes Greenbay, Hà Nội (RAL 9001)

 • 5 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • RAL 9001