Những nội quy vận hành thang máy bắt buộc phải tuân theo

Kiến Thức Chung - 15/12/2019
Nội quy vận hành thang máy là quy định thông báo với thang máy hoạt động tại khu vực làm việc, cư dân sinh sống nhằm đảm bảo an toàn và khai thác tối đa công năng của sản phẩm. Tùy phạm vi hoạt động, vị trí thang máy sẽ có quy định khác nhau nhưng vẫn cần đảm bảo những yếu tố cơ bản nhất.

MỤC LỤC:

1. Nội quy đưa thang máy vào vận hành

Một số nội quy cần tuân thủ để có thể đưa thang máy vận hành như sau.

Thang máy phải được cung cấp bởi đơn vị có năng lực

Tem kiểm định của cơ quan chức năng đảm bảo sản phẩm qua kiểm định
Tem kiểm định của cơ quan chức năng đảm bảo sản phẩm qua kiểm định
 
 • Thang máy phải được cung cấp bởi đơn vị có năng lực, được các cơ quan chức năng chứng nhận đủ điều kiện cung cấp lắp đặt.
 • Thang máy cần phải được đảm bảo về độ an toàn, chắc chắn, đang trong thời hạn sử dụng được, không bị hỏng, thiếu các bộ phận hay hư hỏng khác.
 • Để đảm bảo được điều này, người sử dụng cũng rất khó để có thể kiểm tra hết. Vậy nên cần có được sự cam kết về nguồn gốc, xuất xứ, điều kiện, tình trạng thang máy được các cơ quan chức năng đảm bảo thì mới nên sử dụng và lắp đặt.

Đội ngũ lắp đặt thang máy có đủ năng năng lực chuyên môn nghiệp vụ

Đội ngũ kỹ thuật viên có vai trò quan trọng đảm bảo các yếu tố kỹ thuật chính xác, an toàn trước khi đưa thang máy vào hoạt động
Đội ngũ kỹ thuật viên kiểm tra kỹ thuật chính xác, an toàn trước khi đưa thang máy vào hoạt động
 
 • Điểm thứ hai cần xem xét cẩn thận đó là đội ngũ lắp đặt thang máy. Thang máy đủ điều kiện để đưa vào sử dụng thì cần được lắp đặt bởi những kỹ thuật viên đạt tiêu chuẩn về nghiệp vụ kỹ thuật, có chuyên môn cao, nắm vững kiến thức, am hiểu kỹ năng thực tế.
 • Chỉ có như vậy thì thang máy mới được lắp đặt theo đúng quy trình, trình tự để đảm bảo độ chính xác, chắc chắn, hạn chế hết mức những tình huống xấu xảy ra và an toàn cho người sử dụng.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên có vai trò quan trọng đảm bảo các yếu tố kỹ thuật chính xác, an toàn trước khi đưa thang máy vào hoạt động

Được kiểm định bởi những cơ quan, đơn vị có thẩm quyền

Thứ ba: Bạn cũng cần lưu ý chọn sản phẩm có chất lượng tốt, được kiểm định bởi những cơ quan, đơn vị có thẩm quyền nhất định về an toàn thang máy.

 

Dù đã kiểm tra đủ hai yếu tố trên và thấy thang máy đã đảm bảo yêu cầu, bạn vẫn nên xác nhận lại từ đơn vị cung cấp để chắc chắn về chất lượng sản phẩm.

2. Nội quy trong quá trình sử dụng thang máy

Trong quá trình sử dụng, thang máy được vận hành và điều khiển bởi nhiều rất nhiều người.

Với người sử dụng thang máy

Bảng hướng dẫn sử dụng bên trong thang máy
Cần có bảng hướng dẫn sử dụng bên trong thang để đảm bảo người bên trong biết sử dụng đúng cách
 

Người trực tiếp sử dụng thang máy phải được tập huấn hướng dẫn sử dụng bởi đơn vị cung cấp. Người dùng sẽ biết cách sử dụng chính xác, hiểu rõ hơn về loại thang máy mình sử dụng và từ đó giảm thiểu tối đa sự cố không mong muốn xảy đến và biết cách ứng phó kịp thời.

 

Cần có bảng hướng dẫn sử dụng bên trong thang để đảm bảo người bên trong biết sử dụng đúng cách

 

Đơn vị cung cấp thang máy cần có kế hoạch cụ thể về việc tập huấn cho mọi người. Các nhà quản lý cần truyền đạt dễ hiểu, rõ ràng, chi tiết để người sử dụng đều nắm được toàn bộ vấn đề khi vận hành thang máy.

 

Đây được coi là khâu chuẩn bị đầu tiên, có vai trò quyết định sự an toàn sau này cho người sử dụng. Ngoài ra, đơn vị cũng cần cung cấp thông tin đầy đủ, mới nhất, cập nhật, chính xác để đưa ra kiến thức cơ bản cho người dùng khi vận hành thang máy sẽ dễ dàng và đạt hiệu quả như mong muốn.

Với người quản lý thang máy

Sử dụng nút cứu hộ khẩn cấp đúng cách trong tình huống cần thiết
Sử dụng nút cứu hộ khẩn cấp đúng cách trong tình huống cần thiết
 

Để hướng dẫn được người sử dụng những điều trên dễ dàng nhất, người quản lý thang máy phải được đào tạo về nghiệp vụ xử lý khi gặp các sự cố về thang máy. Đội ngũ quản lý cần đảm bảo yêu cầu về kiến thức sử dụng, lắp đặt thang máy một cách đầy đủ, chính xác và đúng quy trình.

 

Bên cạnh đó, họ cần phải được đào tạo tập huấn thực nghiệm để xử lý được các tình huống xấu, các sự cố xảy ra đối với thang máy và người sử dụng. Đây là yêu cầu không thể thiếu đối với đội ngũ quản lý để thang máy hoạt động đúng và đảm bảo an toàn cho mọi người.

 

Gặp bất cứ vấn đề nào khi di chuyển thang máy người dùng nên tìm cách trợ giúp đúng thay vì cố gắng phá cửa, hô lớn hoặc sợ hãi, hoảng loạn

Một số quy tắc khi vận hành thang máy

Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có vấn đề về kỹ thuật
Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có vấn đề về kỹ thuật
 

Khi sử dụng thang máy, ngoài những lưu ý dành cho đơn vị cung cấp, các nhà quản lý thì chính người sử dụng cũng phải tuân theo những quy tắc dưới đây.

 • Chỉ được phép sử dụng thang máy khi đang ở trạng thái kỹ thuật tốt nhất bởi như vậy mới đảm bảo được thang máy sẽ vận hành bình thường. Khi dùng thang máy ở trạng thái không tốt như hỏng bộ phận, có biểu hiện lạ như phát ra âm thanh, tốc độ không ổn định sẽ có thể gây ra tai nạn.
 • Người sử dụng cần phải tuân thủ đúng quy trình vận hành và sử dụng thang máy. Người dùng là người trực tiếp tiếp xúc với thang máy nên việc học về quy trình vận hành thang máy sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về loại thang máy mình đang dùng.
 • Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải nắm được cách sử dụng thang máy để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có. Thông thường, mọi người cũng chỉ biết về cách để nhấn nút thang máy và di chuyển chứ chưa thực sự lưu ý tới các chỉ số an toàn khác như tải trọng tối đa hay cách để gọi hỗ trợ khi thang máy bị kẹt.

Bạn hãy xem thêm nguyên lý vận hành thang máy

3. Nội quy bảo trì, bảo dưỡng thang máy

Để đảm bảo được an toàn khi sử dụng và thang được vận hành trơn tru, bạn nên chú ý những quy định như sau về cách bảo trì thang máy.

Bảo trì thang máy thường xuyên sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền điện
Bảo trì thang máy thường xuyên sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền điện
 
 • Thang máy phải được bảo trì, bảo dưỡng đúng kỳ hạn, đúng thời điểm. Cho dù là máy móc hiện đại đến đâu, nếu không biết cách bảo dưỡng thường xuyên thì cũng dễ hỏng, thiếu an toàn cho người sử dụng. Mỗi thang máy lại có những chu kỳ bảo trì khác nhau vậy nên cần tham khảo kỹ về loại thang mình dùng có chế độ bảo dưỡng ra sao. Bên cạnh đó, đội ngũ bảo trì cũng cần có cuốn sổ theo dõi thời gian bảo trì, nội dung sửa chữa, chăm sóc để thang máy được vận hành chính xác và hiệu quả.
 • Bất kì hiện tượng lạ nào xuất hiện đều phải được kiểm tra ngay cả khi chưa đến kỳ hạn kiểm tra bảo dưỡng. Trong quá trình sử dụng thì khó có thể tránh khỏi những yếu tố ngoại cảnh như sử dụng quá tải trọng nhiều lần, ý thức của một số người sử dụng kém, không biết giữ gìn về vệ sinh, đổ nước ra thang máy,...
 • Khi đang trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng phải đặt cảnh báo rõ ràng, không cho người sử dụng vào thang máy. Đây là quy định khá cơ bản bởi thang máy đang bảo trì, tức là có bộ phận bị hỏng hay gặp sự cố nên không thể thực hiện chức năng của mình. Nếu không có biển báo cấm ghi rõ ràng thì việc sử dụng thang máy vào lúc này rất nguy hiểm.
 • Cuối cùng, bạn cần đảm bảo sổ theo dõi bảo trì, bảo dưỡng phải có đầy đủ thông tin và dễ dàng tra cứu. Khi có cuốn sổ này, nhà bảo dưỡng sẽ nắm bắt được tình trạng thang máy như thế nào, mức hoạt động ra sao và chu kỳ bảo dưỡng đã đúng thời điểm chưa.

Bạn hãy xem thêm bài viết về chi tiết hướng dẫn an toàn vận hành thang máy cần biết.

 

Để thang máy vận hành an toàn, hiệu quả thì không chỉ nhà cung cấp sản phẩm mà còn cả người sử dụng và ban quản lý hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nội quy vận hành thang máy. Mỗi cá nhân, tập thể cần nghiêm khắc chấp hành nội duy vì sự an toàn chung của tập thể.

Đánh giá và bình luận

0 đánh giá

Bạn có nhận xét gì về bài viết này

Bằng cách đăng ký các thông tin trên, bạn đã đồng ý cho phép Công ty TNHH Cibes Lift Việt Nam thu thập, sử dụng, và xử lý dữ liệu cá nhân theo các quy định trong Chính Sách Bảo Mật của Công ty.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
4 quy định về thang máy gia đình cập nhật mới nhất
  -  29/01/2020
4 quy định về thang máy gia đình cập nhật mới nhất
Để luôn đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng, quy định về thang máy gia đình đã được nhà nước ban hành trong thông tư 15/2018/TT-BLĐTBXH. Đây là thông tư về "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy gia đình". Bài viết này sẽ tóm tắt những quy định và tiêu chuẩn cơ bản nhất mà mỗi thang máy gia đình cần tuân theo.
Quy định tiêu chuẩn ảnh hưởng đến chất lượng thang thế nào?
  -  23/07/2017
Quy định tiêu chuẩn ảnh hưởng đến chất lượng thang thế nào?
Tiêu chuẩn thang máy là những quy định về chất lượng, hoạt động, thông số kỹ thuật của thang để đảm bảo được những thông tin cần biết về thang máy để đảm bảo được thang máy hoạt động một cách tốt nhất. Cùng công ty thang máy Cibeslift tìm hiểu qua một số thông tin sau:
11 Bước lắp đặp tiêu chuẩn thang máy của Nhà nước
  -  26/01/2021
11 Bước lắp đặp tiêu chuẩn thang máy của Nhà nước
Tiêu chuẩn thang máy được lắp đặt an toàn là phải dựa theo quy trình lắp đặt của mỗi thương hiệu thang máy. Tuy nhiên, các dòng thang máy dù ngoại nhập khi được đưa vào sử dụng tại Việt Nam, cần phải đạt một số điều khoản theo đúng TCVN đã được chính phủ quy định. Dưới đây Cibeslift sẽ đưa ra 11 bước lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn thang máy của Nhà nước và đảm bảo an toàn lắp đặt, sử dụng:
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Thái Bình - Cibes Voyager V90 Aurora hoà hợp trong sắc đen sang trọng của căn biệt thự4
V90 Aurora
Thái Bình - Cibes Voyager V90 Aurora hoà hợp trong sắc đen sang trọng của căn biệt thự
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Gothic Graphite Black
Tỉnh Long An - Cibes Air mini giữa cầu thang bộ xoắn4
Textile
Tỉnh Long An - Cibes Air mini giữa cầu thang bộ xoắn
 • 3 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Oxide 3
KĐT Gamuda Gardens HN - Cibes Ecosilent trắng trang nhã4
A4000
KĐT Gamuda Gardens HN - Cibes Ecosilent trắng trang nhã
 • 4 điểm dừng, 3 mặt kính
 • Góc nhà
 • Organic Signal White
Nam Định - Thang máy Cibes Voyager V80 Aurora hoạ tiết đuôi công độc đáo4
V80 Aurora
Nam Định - Thang máy Cibes Voyager V80 Aurora hoạ tiết đuôi công độc đáo
 • 5 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Góc nhà
 • SandStone Canyon
Hotline Hỗ trợ18001754
boom
Chat hỗ trợ