Những nội quy vận hành thang máy bắt buộc phải tuân theo

Sản Phẩm - 16/12/2019
Nội quy vận hành thang máy là quy định thông báo với thang máy hoạt động tại khu vực làm việc, cư dân sinh sống nhằm đảm bảo an toàn và khai thác tối đa công năng của sản phẩm. Tùy phạm vi hoạt động, vị trí thang máy sẽ có quy định khác nhau nhưng vẫn cần đảm bảo những yếu tố cơ bản nhất.

Nội quy vận hành thang máy là quy định thông báo với thang máy hoạt động tại khu vực làm việc, cư dân sinh sống nhằm đảm bảo an toàn và khai thác tối đa công năng của sản phẩm. Tùy phạm vi hoạt động, vị trí thang máy sẽ có quy định khác nhau nhưng vẫn cần đảm bảo những yếu tố cơ bản nhất.

1. Nội quy đưa thang máy vào vận hành

Một số nội quy cần tuân thủ để có thể đưa thang máy vận hành như sau.

Thang máy phải được cung cấp bởi đơn vị có năng lực

Một mẫu tem kiểm định của cơ quan chức năng đảm bảo sản phẩm qua kiểm định, đáp ứng an toàn tối đa cho người sử dụng
 • Thang máy phải được cung cấp bởi đơn vị có năng lực, được các cơ quan chức năng chứng nhận đủ điều kiện cung cấp lắp đặt.
 • Thang máy cần phải được đảm bảo về độ an toàn, chắc chắn, đang trong thời hạn sử dụng được, không bị hỏng, thiếu các bộ phận hay hư hỏng khác.
 • Để đảm bảo được điều này, người sử dụng cũng rất khó để có thể kiểm tra hết. Vậy nên cần có được sự cam kết về nguồn gốc, xuất xứ, điều kiện, tình trạng thang máy được các cơ quan chức năng đảm bảo thì mới nên sử dụng và lắp đặt.

Đội ngũ lắp đặt thang máy có đủ năng năng lực chuyên môn nghiệp vụ

Đội ngũ kỹ thuật viên có vai trò quan trọng đảm bảo các yếu tố kỹ thuật chính xác, an toàn trước khi đưa thang máy vào hoạt động
 • Điểm thứ hai cần xem xét cẩn thận đó là đội ngũ lắp đặt thang máy. Thang máy đủ điều kiện để đưa vào sử dụng thì cần được lắp đặt bởi những kỹ thuật viên đạt tiêu chuẩn về nghiệp vụ kỹ thuật, có chuyên môn cao, nắm vững kiến thức, am hiểu kỹ năng thực tế.
 • Chỉ có như vậy thì thang máy mới được lắp đặt theo đúng quy trình, trình tự để đảm bảo độ chính xác, chắc chắn, hạn chế hết mức những tình huống xấu xảy ra và an toàn cho người sử dụng.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên có vai trò quan trọng đảm bảo các yếu tố kỹ thuật chính xác, an toàn trước khi đưa thang máy vào hoạt động

Được kiểm định bởi những cơ quan, đơn vị có thẩm quyền

Thứ ba: Bạn cũng cần lưu ý chọn sản phẩm có chất lượng tốt, được kiểm định bởi những cơ quan, đơn vị có thẩm quyền nhất định về an toàn thang máy.

Dù đã kiểm tra đủ hai yếu tố trên và thấy thang máy đã đảm bảo yêu cầu, bạn vẫn nên xác nhận lại từ đơn vị cung cấp để chắc chắn về chất lượng sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn kiểm định thang máy

2. Nội quy trong quá trình sử dụng thang máy

Trong quá trình sử dụng, thang máy được vận hành và điều khiển bởi nhiều rất nhiều người.

Với người sử dụng thang máy

Cần có bảng hướng dẫn sử dụng bên trong thang để đảm bảo người bên trong biết sử dụng đúng cách

Người trực tiếp sử dụng thang máy phải được tập huấn hướng dẫn sử dụng bởi đơn vị cung cấp. Người dùng sẽ biết cách sử dụng chính xác, hiểu rõ hơn về loại thang máy mình sử dụng và từ đó giảm thiểu tối đa sự cố không mong muốn xảy đến và biết cách ứng phó kịp thời.

Cần có bảng hướng dẫn sử dụng bên trong thang để đảm bảo người bên trong biết sử dụng đúng cách

Đơn vị cung cấp thang máy cần có kế hoạch cụ thể về việc tập huấn cho mọi người. Các nhà quản lý cần truyền đạt dễ hiểu, rõ ràng, chi tiết để người sử dụng đều nắm được toàn bộ vấn đề khi vận hành thang máy.

Đây được coi là khâu chuẩn bị đầu tiên, có vai trò quyết định sự an toàn sau này cho người sử dụng. Ngoài ra, đơn vị cũng cần cung cấp thông tin đầy đủ, mới nhất, cập nhật, chính xác để đưa ra kiến thức cơ bản cho người dùng khi vận hành thang máy sẽ dễ dàng và đạt hiệu quả như mong muốn.

Với người quản lý thang máy

Sử dụng nút cứu hộ khẩn cấp đúng cách trong tình huống cần thiết

Để hướng dẫn được người sử dụng những điều trên dễ dàng nhất, người quản lý thang máy phải được đào tạo về nghiệp vụ xử lý khi gặp các sự cố về thang máy. Đội ngũ quản lý cần đảm bảo yêu cầu về kiến thức sử dụng, lắp đặt thang máy một cách đầy đủ, chính xác và đúng quy trình.

Bên cạnh đó, họ cần phải được đào tạo tập huấn thực nghiệm để xử lý được các tình huống xấu, các sự cố xảy ra đối với thang máy và người sử dụng. Đây là yêu cầu không thể thiếu đối với đội ngũ quản lý để thang máy hoạt động đúng và đảm bảo an toàn cho mọi người.

Gặp bất cứ vấn đề nào khi di chuyển thang máy người dùng nên tìm cách trợ giúp đúng thay vì cố gắng phá cửa, hô lớn hoặc sợ hãi, hoảng loạn

Một số quy tắc khi vận hành thang máy

Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có vấn đề về kỹ thuật

Khi sử dụng thang máy, ngoài những lưu ý dành cho đơn vị cung cấp, các nhà quản lý thì chính người sử dụng cũng phải tuân theo những quy tắc dưới đây.

 • Chỉ được phép sử dụng thang máy khi đang ở trạng thái kỹ thuật tốt nhất bởi như vậy mới đảm bảo được thang máy sẽ vận hành bình thường. Khi dùng thang máy ở trạng thái không tốt như hỏng bộ phận, có biểu hiện lạ như phát ra âm thanh, tốc độ không ổn định sẽ có thể gây ra tai nạn.
 • Người sử dụng cần phải tuân thủ đúng quy trình vận hành và sử dụng thang máy. Người dùng là người trực tiếp tiếp xúc với thang máy nên việc học về quy trình vận hành thang máy sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về loại thang máy mình đang dùng.
 • Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải nắm được cách sử dụng thang máy để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có. Thông thường, mọi người cũng chỉ biết về cách để nhấn nút thang máy và di chuyển chứ chưa thực sự lưu ý tới các chỉ số an toàn khác như tải trọng tối đa hay cách để gọi hỗ trợ khi thang máy bị kẹt.

Bạn hãy xem thêm nguyên lý vận hành thang máy

3. Nội quy bảo trì, bảo dưỡng thang máy

Để đảm bảo được an toàn khi sử dụng và thang được vận hành trơn tru, bạn nên chú ý những quy định như sau về cách bảo trì thang máy.

Bảo trì thang máy thường xuyên sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền điện
 • Thang máy phải được bảo trì, bảo dưỡng đúng kỳ hạn, đúng thời điểm. Cho dù là máy móc hiện đại đến đâu, nếu không biết cách bảo dưỡng thường xuyên thì cũng dễ hỏng, thiếu an toàn cho người sử dụng. Mỗi thang máy lại có những chu kỳ bảo trì khác nhau vậy nên cần tham khảo kỹ về loại thang mình dùng có chế độ bảo dưỡng ra sao. Bên cạnh đó, đội ngũ bảo trì cũng cần có cuốn sổ theo dõi thời gian bảo trì, nội dung sửa chữa, chăm sóc để thang máy được vận hành chính xác và hiệu quả.
 • Bất kì hiện tượng lạ nào xuất hiện đều phải được kiểm tra ngay cả khi chưa đến kỳ hạn kiểm tra bảo dưỡng. Trong quá trình sử dụng thì khó có thể tránh khỏi những yếu tố ngoại cảnh như sử dụng quá tải trọng nhiều lần, ý thức của một số người sử dụng kém, không biết giữ gìn về vệ sinh, đổ nước ra thang máy,...
 • Khi đang trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng phải đặt cảnh báo rõ ràng, không cho người sử dụng vào thang máy. Đây là quy định khá cơ bản bởi thang máy đang bảo trì, tức là có bộ phận bị hỏng hay gặp sự cố nên không thể thực hiện chức năng của mình. Nếu không có biển báo cấm ghi rõ ràng thì việc sử dụng thang máy vào lúc này rất nguy hiểm.
 • Cuối cùng, bạn cần đảm bảo sổ theo dõi bảo trì, bảo dưỡng phải có đầy đủ thông tin và dễ dàng tra cứu. Khi có cuốn sổ này, nhà bảo dưỡng sẽ nắm bắt được tình trạng thang máy như thế nào, mức hoạt động ra sao và chu kỳ bảo dưỡng đã đúng thời điểm chưa.

Bạn hãy xem thêm bài viết về chi tiết hướng dẫn an toàn vận hành thang máy cần biết.

Để thang máy vận hành an toàn, hiệu quả thì không chỉ nhà cung cấp sản phẩm mà còn cả người sử dụng và ban quản lý hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nội quy vận hành thang máy. Mỗi cá nhân, tập thể cần nghiêm khắc chấp hành nội duy vì sự an toàn chung của tập thể.

CẨM NANG LIÊN QUAN

Xem thêm
Image Cibeslift
  -  24/07/2020
Lắp đặt thang máy tiết kiệm diện tích – Giải pháp tuyệt vời cho ngôi nhà nhỏ
Kích thước nhỏ gọn, thiết kế hiện đại với nhiều tiện ích dành cho gia đình là những ưu điểm nổi bật khi lắp thang máy tiết kiệm diện tích trong biệt thự, nhà phố. Không chỉ mang đến phương tiện di chuyển hiện đại, thang máy còn góp phần nâng cao trải nghiệm sống và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
Image Cibeslift
  -  15/04/2020
3 sản phẩm thang máy nhà phố chất lượng, an toàn và sang trọng
Thang máy nhà phố không chỉ giúp việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn mà còn nâng cao vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian. Cùng Cibes Lift Việt Nam tham khảo 3 model thang máy Cibes sang trọng, thích hợp với không gian nhà phố để tìm ra sản phẩm phù hợp với gia đình bạn trong bài viết dưới đây! 
Image Cibeslift
  -  25/03/2020
Top 5 thương hiệu thang máy gia đình đắt nhất hiện nay tại Việt Nam
Bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình cho căn nhà của mình. Và bạn muốn chiếc thang máy đó phải thực sự chất lượng, thực sự cao cấp, thể hiện đẳng cấp sang trọng cá tính cho gia chủ. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu đến bạn top 5 thương hiệu thang máy gia đình đắt nhất hiện nay tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Image Cibeslift
  -  13/03/2020
Lưu ý về công suất thang máy gia đình
Yếu tố công suất thang máy gia đình luôn được quan tâm hàng đầu để lựa chọn thang máy, nhằm tối đa hiệu suất sử dụng. Cibes Lift Việt Nam sẽ giải đáp giúp bạn về cách tính công suất thang máy gia đình để lựa chọn sản phẩm thang máy tiết kiệm điện năng nhưng vẫn mang lại giá trị sử dụng cao.

CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN

Xem thêm
Cibeslift
Voyager Aurora

Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring tại Hồ Chí Minh

 • 2 điểm dừng, 3 mặt kính
 • Góc nhà
 • RAL 1035
Cibeslift
Voyager Aurora
Cibeslift
Cibes A5000

Cibes A5000 - Vinhomes Greenbay, Hà Nội (RAL 9001)

 • 5 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • RAL 9001
Cibeslift
Cibes A5000

Cibes A5000 - tại Vinhomes Imperia Hải Phòng (màu RAL 9018)

 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • RAL 9018