7 lưu ý để phòng chống những kẻ quấy rối trong thang máy

Kiến Thức Chung - 16/05/2019
Chỉ trong hai tháng qua đã xảy ra liên tiếp hai vụ quấy rối trong thang máy được lôi ra ánh sáng khiến dư luận phẫn nộ. Câu hỏi đặt ra là tại sao kẻ xấu lại lợi dụng lúc di chuyển trong thang máy để giở trò? Và phải làm thế nào để xử lý khi gặp phải những trường hợp như vậy?

 "Cách đề phòng và đối phó với người xấu trong thang máy" nghe có vẻ lạ, nhưng đây là một điều rất cần thiết, nhất là đối với người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em. Bạn cần phải học để tự vệ và đảm bảo sự an toàn của bản thân một cách tốt nhất khi sử dụng thang máy tại những nơi công cộng.

MỤC LỤC:

Mặc dù các thang máy đều có trang bị camera quan sát nhưng không chắc rằng lúc đó đang có bảo vệ theo dõi màn hình để kịp thời ứng cứu cho bạn. Điều tốt nhất là bạn phải tự trang bị những kỹ năng cơ bản để có thể tự bảo vệ mình. Các chuyên gia nghiên cứu đã đưa ra một số kỹ năng tự vệ khi đi thang máy một mình.

7 lưu ý để phòng chống những kẻ quấy rối trong thang máy

Lưu ý để phòng chống những kẻ quấy rối trong thang máy

Luôn cần quan sát kỹ càng.

Trước khi bước vào thang máy, bạn nên quan sát không gian cabin thật kỹ. Nếu nhận thấy người bên trong thang máy có vẻ không an toàn thì không nên vào. Hoặc nếu đèn thang máy không hoạt động hãy chuyển sang thang khác ngay.

Thoát khỏi thang máy khi cảm thấy bất ổn.

Nếu có người đáng ngờ đứng chờ thang máy cùng bạn, bạn không nên vào cabin cùng họ. Trường hợp nếu bạn đã lỡ vào trong thang máy cùng đối phương, hãy lưu ý để đối phương chọn tầng trước tiên. Khi đối phương được nhường bấm trước nhưng vẫn cố tình để bạn chọn trước, cần phải cảnh giác cao và bấm tầng gần nhất để thoát khỏi thang máy khi có thể.

Luôn đứng gần bảng điều khiển thang máy.

Khi vào thang máy một mình, bạn nên đứng gần phần bảng điều khiển thang máy và dựa lưng sát tường. Việc đứng gần bảng điều khiển giúp cho bạn có thể ấn nút khẩn cấp, ấn nút tầng để kịp thời thoát ra. Ngoài ra tuyệt đối không được quay lưng về phía người lạ, đặc biệt là với đối tượng bạn đang nghi ngờ để đề phòng bị tấn công bất ngờ từ phía sau.

Luôn tập trung cao độ.

Khi đi thang máy, cho dù như thế nào cũng hãy cố gắng đừng lơ đễnh hay mất tập trung. Không nên dán mắt vào điện thoại, liên tục lục lọi ví, hay lơ đãng làm những việc khác. Điều này sẽ khiến bạn dễ bị tấn công bất ngờ và không xử lý kịp. Thay vào đó, bạn nên thoải mái nhưng nhận thức rõ những người đứng chung thang máy là những và luôn cảnh giác trước hoạt động của họ, bao gồm kể cả những người đứng sau lưng bạn.

Giao tiếp với đối phương bằng ánh mắt.

Hãy tự tin giao tiếp bằng mắt với những người đi chung trong cabin thang may, đảm bảo rằng ngôn ngữ cơ thể của bạn truyền được một thông điệp: "Bạn không phải là một mục tiêu dễ dàng". Nếu phát hiện ánh mắt đối phương có điều gì đó bất thường, hãy ra ngoài ở tầng gần nhất có thể.

Giao tiếp với đối phương bằng ánh mắt.

Giao tiếp với đối phương bằng ánh mắt.

Hãy luôn thủ sẵn “vũ khí” tự vệ.

Khi thấy có điều gì đó bất ổn, hãy giữ chìa khóa trong tay để bất cứ lúc nào bất trắc có thể dùng nó như một vũ khí để phòng thủ. Ngoài ra hành động này cũng có tác dụng truyền tải thông điệp rằng bạn không phải miếng mồi ngon cho những kẻ có ý định xấu.

Báo cáo với lực lượng an ninh bảo vệ tòa nhà.

Cần báo ngay cho lực lượng an ninh nếu bạn gặp đối tượng khả nghi hoặc tội phạm truy nã. Để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh trong tòa nhà.

 

Không phải lúc nào việc đi thang máy cũng cần đề phòng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chủ quan với những người xung quanh. Nếu đi thang máy gia đình thì những lưu ý trên bạn không cần phải quan tâm. Tuy nhiên, nếu đi thang máy ở những nơi đông người, thang máy chung cư, tòa nhà thì cần thật sự chú ý. Luôn có trong mình những biện pháp tự vệ với người xấu.

CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
4 quy trình xử lý sự cố thang máy cần biết ngay
  -  27/04/2020
4 quy trình xử lý sự cố thang máy cần biết ngay
Thang máy xảy ra sự cố là điều khó có thể tránh khỏi. Do đó, việc nắm bắt được quy trình xử lý sự cố thang máy là điều mỗi người nên biết. Việc nắm rõ quy trình này giúp bạn kịp thời đưa ra giải pháp nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại về người và của.
Tổng hợp lỗi thường gặp báo hiệu thang máy bị hỏng và cách xử lý
  -  18/03/2021
Tổng hợp lỗi thường gặp báo hiệu thang máy bị hỏng và cách xử lý
Thang máy bị hỏng là điều khó tránh khỏi đối với những gia đình sử dụng phương tiện di chuyển này. Cibes Lift Việt Nam đã tổng hợp một số lỗi thường gặp ở thang máy gia đình và giúp bạn đưa ra phương pháp xử lý trong bài viết dưới đây!
7 CẢNH BẢO AN TOÀN trong thang máy và cách xử lý
  -  18/11/2019
7 CẢNH BẢO AN TOÀN trong thang máy và cách xử lý
Nhận biết cảnh báo an toàn trong thang máy và cách xử lý kịp thời, đúng đắn sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn tính mạng, chủ động phòng tránh nguy cơ thiếu an toàn. Đọc và chia sẻ bài viết dưới đây đến người thân của bạn để cùng chủ động phòng tránh.
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng4
A4000
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng
 • 3 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Quartz 1
Công trình Cibes A5000 tại Vinhomes Marina, Hải Phòng4
A5000
Công trình Cibes A5000 tại Vinhomes Marina, Hải Phòng
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Roman Gold
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring, Vinhomes Tân Cảng4
Aurora
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring, Vinhomes Tân Cảng
 • 4 điểm dừng, 2 mặt kính
 • Góc nhà
 • Roman Bronze
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Jungle Wind4
Aurora
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Jungle Wind
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Blue Workshop
"