5 cách sử dụng thang máy an toàn bạn nên biết

Kiến Thức Chung - 17/01/2021
Thang máy là một giải pháp di chuyển thuận tiện thường được lắp đặt tại các khu vực công cộng, tòa nhà hiện đại và trong nhiều gia đình hiện nay. Vậy sử dụng thang máy như thế nào để an toàn, lịch sự hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cibes.

Table of Contents

1. Lý do nên đi thang máy an toàn đúng cách

Đi thang máy đúng cách sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn khi di chuyển và thể hiện sự văn minh, lịch sự.

 • An toàn - Nếu bạn đi thang máy đúng cách, trước hết bạn sẽ đảm bảo được an toàn cho mình và những người xung quanh. Từ đó, giúp chúng ta ra, vào thang đúng lúc và tránh được tình trạng bị kẹt vào cửa thang hay một số sự cố khác 
  Thể hiện sự văn minh, lịch sự - Đi thang máy đúng cách, nhất là ở nơi công cộng sẽ giúp bạn thể hiện sự văn minh, lịch sự của mình. Xếp hàng, không chen lấn, xô đẩy, ưu tiên phụ nữ, trẻ em... cũng là những lưu ý khi đi thang máy đúng cách bạn nên chú ý.
Bạn hãy cùng Cibes Lift Việt Nam  tìm hiểu cụ thể cách sử dụng thang máy đúng cách ở phần 2 bài viết này.

2. Hướng dẫn cách sử dụng thang máy đúng cách 

Sử dụng thang máy đúng cách sẽ giúp người dùng và những người xung quanh có quá trình di chuyển thuận lợi và nhanh chóng. Sau đây là những hướng dẫn sử dụng thang máy cụ thể cho người dùng:

2.1 Tại sảnh chờ thang máy

Xếp hàng thể hiện văn minh khi dùng thang máy nơi công cộng
Xếp hàng thể hiện văn minh khi dùng thang máy nơi công cộng
 • Định hướng được vị trí tầng mà mình muốn đến. Để điều khiển nút gọi cho chính xác, tránh làm mất thời gian và ảnh hưởng đến người khác.
 • Sau đó, thực hiện nhấn 1 lần vào nút gọi thang. Nếu muốn đi xuống thì bấm nút có mũi tên đi xuống và ngược lại.
 • Luôn quan sát màn hình hiển thị ở bảng nút bấm để biết thang máy đang ở vị trí nào.
 • Khi thang máy đến vị trí của bạn mà đã đông người thì nên kiên nhẫn chờ thang khác, lượt khác để đi. Tránh chen lấn gây nên tình trạng quá tải sẽ làm mất thời gian của người đang di chuyển.
 • Không tựa người vào cửa thang.
 • Khi có hỏa hoạn xảy ra, không nên sử dụng thang máy bởi sẽ rất nguy hiểm vì có thể mất điện đột ngột hoặc khói tràn vào trong thang

Có thể bạn quan tâm: Cảnh báo an toàn trong thang máy

2.2 An toàn khi sử dụng thang máy khi bước vào thang

 • Trước khi bước vào cần quan sát màn hình led của bảng điều khiển là mũi tên lên hay xuống có đúng với hướng mình cần đi không.
 • Khi có đồ vật cần đưa vào thang hay bước vào thang thì cần nhẹ nhàng tránh tạo ra rung chấn mạnh.
 • Khi thang máy dừng và mở cửa cần quan sát sàn thang đã ở vị trí sẵn sàng chưa. Và bước vào thang cần dứt khoát, nhanh chóng tránh tình trạng chần chừ dễ gây kẹt cửa.
 • Không nên đứng ở cửa thang máy vì sẽ gây cản trở cho người ra vào thang hoặc nguy hiểm hơn là kẹt cửa thang máy
 • Nếu bước vào thang máy mà thang báo hiệu quá tải bạn lên bước ra khỏi cabin để thể hiện sự lịch sự.
 • Nếu có người vẫn đang muốn bước vào thang thì bạn bấm và giữ nút (◄►) nhưng không nên giữ quá lâu.
 • Nếu không còn người ở ngoài và bạn muốn di chuyển nhanh thì bấm nút (►◄) để đóng cabin.

2.3 Cách sử dụng an toàn khi đi thang máy trong cabin

Lưu ý khi dùng điện thoại trong thang máy
Lưu ý khi dùng điện thoại trong thang máy
 • Sau khi cửa đóng thì bấm số hiển thị tầng mà bạn muốn đến. Nếu người trong thang quá đông bạn không thể nhấn nút thì có thể nhờ sự trợ giúp của người ở gần đó, tránh xô đẩy gây nguy hiểm cho mọi người.
 • Không để quần áo, tóc, đồ đạc với cửa cabin khi đóng vì rất có thể bị kẹt gây nguy hiểm.
 • Nếu đi cùng trẻ em thì nên để ý, trông chừng trẻ cẩn thận.
 • Tránh ăn uống hay vận chuyển những đồ bị cấm khi di chuyển trong thang máy.
 • Trong cabin nên đứng ở vị trí trung tâm, tránh đứng gần cửa sẽ dễ bị kẹt cửa hoặc nhiễu cảm ứng của cửa thang.
 • Hạn chế sử dụng điện thoại trong cabin mà nên liên hệ lại sau khi ra khỏi thang máy.
 • Nếu bạn bị kẹt trong cabin thì hãy bình tĩnh, không nên cậy cửa thang hoặc thoát ra bằng lỗ thoát hiểm. Hãy cố gắng gắng liên hệ với bên ngoài bằng nút “INTERCOM” và nhấn nút báo động “EMERGENCY” để nhờ trợ giúp.

2.4 Khi bước ra khỏi cabin an toàn khi sử dụng thang máy 

 • Người dùng chỉ được ra khỏi thang khi thang máy đã dừng hẳn.
 • Khi đến vị trí tầng mà mình muốn đến thì nhanh chóng bước ra khỏi thang. Nhưng cần phải tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy.
 • Nếu đi cùng với trẻ nhỏ, hay thú cưng thì cần dắt hoặc bế bé, thú đi cùng.
 • Quần áo hay phụ kiện phải gọn gàng, tránh tình trạng lôi thôi để rơi gây kẹt cửa thang rất nguy hiểm.
 • Tránh để rơi đồ vật vào các kẽ hở ở cửa thang hay vách thang.

Có thể bạn quan tâm: Hệ số an toàn của thang máy

2.5. Ký hiệu bảng điều khiển thang máy

 • (▲): Nút bấm để thang máy đi lên.
 • (▼): Nút bấm để thang máy đi xuống.
 • G, 1,2,3,4…: Các nút thể hiện vị trí các tầng như G (tầng trệt), các số 1, 2, 3, 4,… (ký hiệu số tầng của tòa nhà). Ở một số tòa nhà, thang còn có ký hiệu B1, B2 (ký hiệu tầng hầm), L (tầng lửng).
 • (►◄): Nút đóng cửa nhanh.
 • (◄►): Nút mở cửa nhanh.
 • Nút Intercom, chuông: Liên hệ với bên ngoài khi có sự cố xảy ra do mất điện, thang không hoạt động

3. Những điều không nên làm khi sử dụng thang máy 

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thang máy, bạn không nên làm những điều sau:

3.1 Không sử dụng trong trường hợp hỏa hoạn

Khi xảy ra hỏa hoạn, bạn tuyệt đối không sử dụng thang máy. Lúc đó, bạn hãy sử dụng thang bộ để đảm bảo an toàn cho bản thân. Bởi khi hỏa hoạn, hệ thống thang máy có thể bị chập cháy dẫn đến bạn bị mắc kẹt trong thang. Điều này thực sự nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bạn

3.2 Không nên vui chơi gần hoặc trong thang máy 

Vui chơi gần hoặc trong thang máy có thể khiến bạn bị mắc kẹt trong các rãnh thang hoặc gặp các sự cố khác. Với gia đình có trẻ nhỏ nên hướng dẫn các bé đi thang máy đúng cách hoặc có người lớn đi cùng để đảm bảo an toàn.
 
Khi di chuyển bằng thang máy, nếu còn nhiều vị trí trống, bạn nên lùi về phía sau để có tầm nhìn rộng, bao quát hơn. Không vui chơi, đùa nghịch và giữ một vị trí nhất định sẽ giúp bạn chủ động xử lý các tình huống, hạn chế các sự cố có thể xảy ra.

3.3. Không nên cố tình giữ cửa mở bằng cách đặt bất kỳ vật cản hay cơ thể ở cửa thang máy

Khi cần giữ cửa mở bạn có thể bấm nút giữ thang. Bạn không nên chèn các vật cản, hoặc thậm chí lấy tay, chân của mình để chèn ngang không cho cửa thang máy đóng lại. Điều này có thể dẫn đến việc bạn bị kẹt tay, chân hoặc làm thang máy bị mắc kẹt bởi các vật cản.
 

3.4 Không chở quá tải hoặc vượt quá công suất thang máy khi di chuyển đồ cồng kềnh

Thông thường, trong thang máy sẽ có dán khuyến cáo về số người tối đa di chuyển cùng lúc trong một lượt thang máy. Bạn nên chú ý khuyến cáo này. Mặt khác, trường hợp thang chở quá số người, quá tải thì thường cũng sẽ có chuông cảnh báo quá tải. Nếu thang đã quá tải, bạn hãy kiên nhẫn chờ lượt thang máy sau.
 
Mỗi thiết kế thang máy đều có tải trọng tối đa, công suất riêng biệt. Do đó, bạn nên tìm hiểu để tránh sử dụng thang vượt quá tải, quá công suất dẫn đến mất an toàn khi sử dụng.

4. Mẹo giúp sử dụng thang máy an toàn, bền hơ

Muốn đảm bảo vận hành thang máy an toàn, đảm bảo tuổi thọ, độ bền của sản phẩm, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

4.1 Cần kiểm định thang máy trước khi đưa vào sử dụng

Trước khi đưa thang máy vào vận hành sử dụng, bạn nên tiến hành kiểm định kỹ lưỡng xem thang có đảm bảo sự ổn định, an toàn khi sử dụng hay không. Bước kiểm định này sẽ giúp hạn chế, ngăn chặn ngay từ đầu những sự cố không mong muốn khi sử dụng thang máy
 

4.2. Tuân thủ việc bảo trì, bảo dưỡng đúng thời hạn và quy chuẩn

Bảo trì, bảo dưỡng đúng thời hạn và quy chuẩn cho thang máy sẽ giúp hệ thống thang máy vận hành êm ái, ổn định, tăng tuổi thọ cho sản phẩm và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bảo trì thang máy là điều bắt buộc
Bảo trì thang máy là điều bắt buộc

Với quy trì bảo trì, kiểm tra tổng thể thiết bị bao gồm cả hệ thống điều khiển của thang máy. Hệ thống này bao gồm: tủ dây điện, dây điện, vi xử lý, hệ thống phanh/thắng thang máy, ray giới hạn hành trình, hệ thống liên lạc bên trong cabin… để đánh giá về hiệu quả hoạt động, khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của thiết bị khi mang ra sử dụng.

4.3. Cách sử dụng thang máy an toàn - Vệ sinh thang máy thường xuyên

Thang máy cần được vệ sinh thường xuyên khu vực cabin, hố thang… Cabin thang máy cũng như các bộ phận khác của thang đều cần đảm bảo tình trạng khô thoáng, hạn chế ẩm ướt để tránh xảy ra hiện tượng chập điện, rò điện

4.4 Lựa chọn công ty lắp đặt thang máy gia đình uy tín

Khi lựa chọn công ty lắp đặt thang máy gia đình, nên ưu tiên lựa chọn các công ty đã có uy tín trên thị trường đảm bảo thang máy đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế. Ngoài ra khi lắp đặt thang máy uy tín quý khách hàng còn được hưởng những chính sách bảo hành, bảo dưỡng ưu đãi tốt nhất 

4.5 Tối ưu chi phí lắp đặt và vận hành

Giá thành ưu đãi, hợp lý là điều mà khách hàng luôn mong muốn. Các nhà cung cấp uy tín sẽ mang đến các sản phẩm chất lượng, dịch vụ tương xứng với giá cả và đem lại sự hài lòng cho mọi khách hàng.

 

Mặt khác, với các dòng thang máy uy tín, nhập khẩu nguyên chiếc sẽ giúp bạn hạn chế tối đa được tần suất cần bảo trì, sửa chữa, thay thế linh phụ kiện sản phẩm.

 

Như vậy, để thang máy hoạt động luôn an toàn và lý tưởng thì việc lựa chọn đơn vị cung cấp tin cậy là điều cần thiết. Và Cibes Lift Việt Nam là một trong số đó. Cibes mang đến cho khách hàng những sản phẩm thang máy nhập khẩu chính hãng Cibes đến từ Thụy Điển

 

Thang máy Cibes sở hữu công nghệ trục vít hiện đại và nhiều tính năng an toàn đảm bảo độ bền, tính an toàn cao cho người sử dụng. Đồng thời, Cibes còn có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tinh nhuệ luôn tư vấn và thực hiện các dịch vụ lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng chuyên nghiệp, đảm bảo

4.6. Giá thành hợp lý

Giá thành ưu đãi, hợp lý là điều mà khách hàng luôn mong muốn. Với các nhà cung cấp uy tín thì sẽ mang đến các sản phẩm chất lượng, dịch vụ tương xứng với giá cả và đem lại sự hài lòng cho mọi khách hàng.

 
Như vậy, để thang máy hoạt động luôn an toàn và lý tưởng thì việc lựa chọn đơn vị cung cấp tin cậy là điều cần thiết. Và Cibes Lift Việt Nam là một trong số đó. Cibes mang đến cho khách hàng những sản phẩm thang máy nhập khẩu chính hãng Cibes đến từ Thụy Điển. 
 
 
Thang máy Cibes sở hữu công nghệ trục vít hiện đại và nhiều tính năng an toàn đảm bảo độ bền, tính an toàn cao cho người sử dụng. Đồng thời, Cibes còn có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tinh nhuệ luôn tư vấn và thực hiện các dịch vụ lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng chuyên nghiệp, đảm bảo.
Văn phòng công ty thang máy gia đình Cibes
Văn phòng công ty thang máy gia đình Cibes tại Hà Nội
Để biết thêm về các cách sử dụng thang máy và chi tiết các sản phẩm của CIbes, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
 • Hotline 18001754 - 0899.50.38.38 hoặc tới 2 chi nhánh văn phòng tại địa chỉ:
 • Hà Nội: P303, Tầng 3, Tòa nhà HITC, Số 239, Xuân Thủy, Cầu Giấy
 • TP. Hồ Chí Minh: Căn B1 - 00.02, Tòa nhà Sarimi, Khu đô thị Sala, Quận 2

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết cách sử dụng thang máy an toàn, những quy tắc này vừa để đảm bảo an toàn trong hoạt động mà còn thể hiện văn minh, văn hóa sử dụng thang máy tại nơi công cộng mà bất cứ ai cũng cần tuân thủ.

Đánh giá và bình luận

0 đánh giá

Bạn có nhận xét gì về bài viết này

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai. Những thông tin bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
Đi thang máy có an toàn không? – Câu hỏi không hồi kết
  -  06/01/2020
Đi thang máy có an toàn không? – Câu hỏi không hồi kết
Thực tế độ an toàn của thang máy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng thang, cách sử dụng, cách bảo trì bảo dưỡng,... Dù đã có rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc với thang máy nhưng sản phẩm này vẫn là nhu cầu tất yếu của con người trong việc di chuyển.
7 CẢNH BẢO AN TOÀN trong thang máy và cách xử lý
  -  17/11/2019
7 CẢNH BẢO AN TOÀN trong thang máy và cách xử lý
Nhận biết cảnh báo an toàn trong thang máy và cách xử lý kịp thời, đúng đắn sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn tính mạng, chủ động phòng tránh nguy cơ thiếu an toàn. Đọc và chia sẻ bài viết dưới đây đến người thân của bạn để cùng chủ động phòng tránh.
Trang bị kiến thức an toàn khi đi thang máy cho trẻ em
  -  23/08/2016
Trang bị kiến thức an toàn khi đi thang máy cho trẻ em
Đã có quá nhiều các vụ tai nạn thương tâm từ thang máy đã diễn ra và nạn nhân là trẻ em là một phần không nhỏ trong những vụ tai nạn đó. Như những nước phát triển trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản, việc giáo dục trẻ em của họ bắt đầu từ rất sớm, họ không đặc biệt chú trọng về kiến thức khi còn bé mà họ đặt trọng tâm vào những kỹ năng mềm như tự bảo vệ bản thân và cách vượt qua khủng hoảng để giải quyết vấn đề.
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Cibes Voyager V80i Galaxy - Lắp giữa thang bộ4
V80i Galaxy
Cibes Voyager V80i Galaxy - Lắp giữa thang bộ
 • Đang cập nhật
 • Giữa thang bộ
 • Đang cập nhật
Cibes Voyager V80i Elegance - Sử dụng cửa bán tiêu chuẩn cho tầng trên cùng4
V80i Elegance
Cibes Voyager V80i Aurora - Lắp giữa thang bộ4
V80i Aurora
Cibes Voyager V80i Aurora - Lắp giữa thang bộ
 • Đang cập nhật
 • Giữa thang bộ
 • Đèn chỉ tầng
Cibes Voyager V80i Aurora - Lắp trong góc nhà4
V80i Aurora
Cibes Voyager V80i Aurora - Lắp trong góc nhà
 • Đang cập nhật
 • Góc nhà
 • Đang cập nhật
Hotline Hỗ trợ18001754
boom
Chat hỗ trợ