Điểm khác biệt của bảng điều khiển giữa các loại thang máy toàn cầu

Kiến Thức Chung - 19/09/2016
Tùy vào từng khu vực và từng quốc gia, những thiết kế thang máy lại càng có những nét riêng trong phong cách và cấu tạo. Thang máy rất phong phú về mặt mẫu mã, biểu hiện rõ nhất là trên các ký hiệu nút bấm của thang máy.

MỤC LỤC:

Bảng điều khiển thang máy kiểu Bắc Mỹ

Tại khu vực Bắc Mỹ, thang máy thường không có chữ số 13. Dấu ☆là để chỉ tầng chính. Ở các nước theo qui ước kiểu Bắc Mỹ, nơi mà tầng 1 được xem là tầng ground. Nút button tương ứng được ký hiệu là “1” hoặc một chữ cái, button tiếp theo mang số 2… Trong tòa nhà có cả “tầng thứ nhất” và “tầng trệt”, người ta ký hiệu “1” và ‘G” hoặc “M” (Main Floor) và “LM” (Lower Main Floor.). Ký tự “M” cũng được dùng để ký hiệu cho tầng lửng (Mezzanine) khi tầng này không được phân chia và đánh số như một tầng đầy đủ.

Ký hiệu cho tầng nằm dưới mặt đất

Các kiểu ký hiệu cho các tầng hầm cũng khá đa dạng, ngay cả trong cùng một quốc gia. Ở các nước nói tiếng Anh, tầng đầu tiên dưới tầng ground được ký hiệu là “B” (Basement), LL (Lower Level) hay (Lower Lobby), “C” (Cellar – Hầm), “D” (Dungeon ), “U” (Underground), Các cửa hàng bách hóa ở Anh thường sử dụng ký hiệu “LG” (Lower Ground) hơn thuật ngữ “basement – tầng hầm”, không phù hợp với hình ảnh của họ.

 

Nếu có hơn một tầng hầm, thì tầng hầm tiếp theo có thể được ký hiệu là SB (Sub-Basement), hoặc B1, B2,…

Hệ thống ký hiệu trên nút ấn gọi tầng thang máy tại châu Âu

Tại các nước sản xuất thang máy thang máy gia đình, thang máy chở hàng, thang máy y tế... thuộc châu Âu, hệ thống ký hiệu nút bấm đều tuân theo một qui ước một quy ước chung: tầng “ground” được ký hiệu là “0” hoặc ký tự đầu tiên của từ địa phương tương đương “ground floor” (G, E, . . . ). Các tầng tiếp theo ký hiêu 1, 2, ….Tuy nhiên cũng có thang máy hiển thị số “0” khi ở tầng ground cho dù nút gọi tầng được mang ký hiệu chữ (G, E, …). Nếu có tầng hầm thì sử dụng số âm. Như vậy, dãy ký hiệu thường là -2, -1, 0, 1, 2, …

Những kiểu ký hiệu khác

Button thang máy cũng được đánh ký hiệu theo chức năng. “L” (Lobby), có nơi dùng chữ “P” cho Pool hoặc Parking (và P1, P2.. cho nhiều tầng đỗ xe. “R” cho Restaurant hoặc Roof. “PH” cho Penthouse.

 

Một khách sạn ở Toronto đánh ký hiệu 6 tầng đầu tiên là A, M, MM, C, H, và 1 ("Arcade", "Main", "Main Mezzanine", "Convention" (“Hội nghị"), and "tầng đầu tiên"). Bảo tàng Nghệ Thuật Bắc Carolina có sảnh vào ở tầng thứ ba, các ký hiệu tầng C, B, A (tầng chính), và O ("Office"). Trung Tâm Mua Sắm Festival Walk ở Hồng Kong có ký hiệu LG2 and LG1 ("Lower Ground 2" and "1"), G ("Ground"), và UG ("Upper Ground").

Rumani thì dùng ký hiệu bằng chữ số La Mã.

Nói chung với tất cả mọi loại thang máy trên thế giới, nút gọi được ký hiệu tương ứng với tên tầng cho các tầng phía trên tầng mặt đất. Đối với nhiều quốc gia, có một bộ luật riêng buộc các nút bấm trên thang máy phải có chữ số Braile, hay còn gọi là chữ nổi, được ký hiệu dưới số tầng để phục vụ cho người khiếm thị.

CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
Bảng điều khiển thang máy hiện đại sang trọng của Cibes
  -  18/03/2020
Bảng điều khiển thang máy hiện đại sang trọng của Cibes
Việc nắm rõ bảng điều khiển thang máy Cibes giúp người dùng vận dụng tối đa được những tính năng của sản phẩm. Sau đây, Cibes Lift Việt Nam sẽ giúp quý khách hàng thông tin rõ hơn về bảng điều khiển thang máy cũng như giới thiệu kỹ hơn về bảng điều khiển của dòng sản phẩm mới Cibes Voyage V80!
Một số tiêu chí thiết kế nội thất thang máy
  -  16/01/2018
Một số tiêu chí thiết kế nội thất thang máy
Với các thang máy được sự dụng tại nơi công công như chung cư cao tầng, thang máy tải giường bệnh… không đòi hỏi nội thất cho thang máy đẹp tuy nhiên kích thước cabin thang máy cần rộng rãi thoáng, được lắp hệ thống đèn chiếu sáng nhiều hơn so với các thang máy khác, thang máy cibeslift hoạt động ổn định, an toàn, do đặc thù đay là những nơi có lưu lượng người sử dụng lớn, tần suất sử dụng cao.
Xu hướng nội thất thang máy 2021 AN TOÀN – CHẤT LƯỢNG – SANG TRỌNG
  -  04/01/2021
Xu hướng nội thất thang máy 2021 AN TOÀN – CHẤT LƯỢNG – SANG TRỌNG
Thang máy gia đình ngày càng trở nên phổ biến không chỉ là phương tiện vận chuyển đơn thuần mà còn là điểm nhấn nội thất đặc biệt góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ của công trình và khẳng định đẳng cấp của gia chủ. Hãy cùng Cibes đi tìm hiểu về xu hướng nội thất thang máy 2021 dưới đây để nâng cấp cho diện mạo căn nhà của bạn thật an toàn, chất lượng và sang trọng.
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng4
A4000
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng
 • 3 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Quartz 1
Công trình Cibes A5000 tại Vinhomes Marina, Hải Phòng4
A5000
Công trình Cibes A5000 tại Vinhomes Marina, Hải Phòng
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Roman Gold
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring, Vinhomes Tân Cảng4
Aurora
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring, Vinhomes Tân Cảng
 • 4 điểm dừng, 2 mặt kính
 • Góc nhà
 • Roman Bronze
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Jungle Wind4
Aurora
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Jungle Wind
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Blue Workshop
"