Sử dụng thang máy như thế nào cho đúng nhất?

Sản Phẩm - 03/01/2017
Thang máy là phương tiện di chuyển tiện ích của con người trong đời sống hiện đại. Nó giúp ích cho việc di chuyển được nhanh chóng và tiện lợi hơn giữa các tầng trong một tòa nhà. Chính vì liên quan trực tiếp đến con người cho nên ngoài việc bắt buộc phải tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật, người sử dụng phải có hiểu biết về cách sử dụng thang máy theo đúng tiêu chuẩn an toàn.

Thang máy là phương tiện di chuyển tiện ích của con người trong đời sống hiện đại. Nó giúp ích cho việc di chuyển được nhanh chóng và tiện lợi hơn giữa các tầng trong một tòa nhà. Chính vì liên quan trực tiếp đến con người cho nên ngoài việc bắt buộc phải tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật, người sử dụng phải có hiểu biết về cách sử dụng thang máy theo đúng tiêu chuẩn an toàn.

Mục đích của việc hướng dẫn sử dụng thang máy là giúp người quản lý toà nhà vận hành thang máy và người sử dụng thang máy được an toàn và hiệu quả trong mọi tình huống.

1. Hướng dẫn sử dụng thang máy đúng cách

Khi thang máy được vận hành ở chế độ bình thường nghĩa là người dùng có thể bấm gọi thang máy và đi tới bất kỳ tầng nào từ bên ngoài hoặc bên trong cabin thang máy.

Ở chế độ này, người dùng muốn đi lên hoặc đi xuống chỉ cần bấm nút gọi thang ở bảng điều khiển bên ngoài, nằm gần cửa thang của mỗi tầng. Nếu muốn đi lên thì khách bấm vào nút gọi lên (▲), và nếu muốn đi xuống thì bấm nút gọi xuống (▼). Lúc này, nút vừa được chọn bấm sẽ hiện sáng, thông báo thang máy đã nhận cuộc gọi và sẽ đáp ứng yêu cầu của khách trong thời gian nhanh nhất. Bảng điều khiển của thang sẽ xuất hiện mũi tên lên hoặc xuống (▲▼) cho biết chiều đang di chuyển của thang.

hướng dẫn sử dụng thang máy chuẩn nhất

Khi thang dừng và mở cửa, nút gọi thang lên hoặc xuống tên bảng điều khiển sẽ tắt. Nếu nút gọi lên (▲) tắt thì có nghĩa là thang sẽ tiếp tục đi lên và chỉ những người cần đi lên tầng phía trên mới cần phải vào thang máy. Ngược lại, nếu nút gọi xuống (▼) tắt thì có nghĩa thang sẽ tiếp tục đi xuống và chỉ những người đi xuống thì mới nên vào thang máy lúc này.

Khi đã vào bên trong cabin thang máy, người dùng có thể bấm vào nút số của tầng tương ứng mà mình cần đến, lúc này nút bấm sẽ báo sáng có nghĩa là thang máy đã nhận yêu cầu và sẽ đưa bạn đến tầng mà mình mong muốn.

Khi thang máy gia đình đã nhận yêu cầu thì thang sẽ đóng cửa và di chuyển tới các tầng đã được gọi theo thứ tự tương ứng.  Trong quá trình thang máy đang đóng cửa, nếu bị một vật gì cản trở thì thiết bị bảo vệ (mắt thần) sẽ tự động điều chỉnh cho cửa thang mở trở lại. Để thang đóng cửa và hoạt động bình thường trở lại thì người dùng cần loại bỏ vật cản khỏi tầm chắn của mắt thần.

Khi khách đã vào trong thang máy, nếu thấy thang không chạy và có tiếng còi hú, cửa vẫn mở mặc dù không có bất kỳ vật gì chắn ở trước cửa, đồng thời trong cabin sẽ xuất hiện dòng chữ “Overload” trên bảng điều khiển thì có nghĩa là thang máy đang ở trong tình trạng quá tải. Do đó, khách dùng phải ra bớt khỏi cabin cho đến khi dòng chữ “Overload”  trong thang máy không còn sáng nữa thì lúc này cửa thang mới có thể tự đóng lại và vận hành bình thường được.

Lưu ý:

Trong bảng điều khiển bên trong cabin thang máy có thêm 2 nút: đóng cửa nhanh (►|◄) và duy trì trạng thái mở cửa (◄|►).

+ Chức năng của đóng cửa nhanh (►|◄) là để đóng cửa ngay lập tức mà không cần chờ hết thời gian mở cửa.

+ Chức năng của nút (◄|►) dùng để duy trì trạng thái mở cửa liên tục, người dùng phải ấn và giữ nó để duy trì trạng thái mở cửa liên tục.

bam-nut-thang-may

2. Những điều cần lưu ý khi sử dụng thang máy

Người dùng phải luôn luôn tuân thủ theo các quy định đã ghi rõ trên Bảng hướng dẫn sử dụng được gắn trong cabin thang máy như sau:
- Không dùng tay hoặc vật chắn cửa thang liên tục.
- Không đem những vật liệu có thể cháy, nổ, độc hại (như xăng, dầu, axit...) hay vật liệu vụn rời (như cát, sỏi...) vào trong thang máy.
- Trẻ em cần có người lớn đi kèm khi sử dụng thang máy.
- Không được tự ý dùng tay hoặc vật dụng để cạy cửa thang máy trong khi thang máy đang hoạt động.
- Không sử dụng thang máy khi có xảy ra hỏa hoạn.
- Không đi vượt quá số người hoặc tải trọng của thang máy có ghi trên bảng hiển thị và điều khiển trong cabin thang máy.
- Việc sử dụng phím đóng cửa hoặc mở cửa bằng tay chỉ được sử dụng khi cabin thang máy đang dừng tại tầng và hành khách có nhu cầu ra vào.
- Việc sử dụng phím chuông cảnh báo hoặc điện thoại nội bộ chỉ được sử dụng trong trường hợp thang máy bị sự cố không chạy về tầng hoặc về bằng tầng nhưng cửa thang máy không mở ra.
- Không cố thoát khỏi thang máy nếu thang gặp sự cố.

Với những hướng dẫn sử dụng cụ thể trên đây sẽ giúp cho người dùng thang máy được an toàn, nhất là với những người sử dụng thang máy lần đầu sẽ cảm thấy khó khăn và không biết sử dụng như thế nào. Mỗi một chiếc thang máy sau khi lắp đặt cần phải có những hướng dẫn sử dụng thang máy để giúp ích cho người dùng được an toàn và hiệu quả nhất.

Xem thêm:

CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
Tại sao cần trang bị khoá trẻ em cho thang máy gia đình?
  -  24/02/2021
Tại sao cần trang bị khoá trẻ em cho thang máy gia đình?
Thang máy đã trở thành phương tiện di chuyển cho mọi thành viên trong gia đình, không chỉ cho người lớn mà còn cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, để trẻ nhỏ có thể sử dụng thang máy an toàn cùng sự đồng hành của người lớn, việc lắp đặt khoá trẻ em cho thang máy gia đình là vô cùng cần thiết. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về tính năng khoá trẻ em.
Thang máy vách kính Voyager - Sản phẩm mới hiện đại của Cibes
  -  21/01/2021
Thang máy vách kính Voyager - Sản phẩm mới hiện đại của Cibes
Thang máy vách kính Voyager là một trong những sản phẩm thang máy cao cấp, sang trọng, an toàn và hiện đại nhất của Cibes hiện nay. Bạn hãy cùng Cibes Lift Việt Nam tìm hiểu về dòng thang máy này qua bài viết sau.
Thang máy gia đình Voyager thiết kế hiện đại sang trọng nhất 2021
  -  02/02/2021
Thang máy gia đình Voyager thiết kế hiện đại sang trọng nhất 2021
Thang máy không chỉ là một giải pháp cho sự di chuyển tiện lợi lên xuống các tầng nhà mà thang máy còn dần trở thành một điểm nhấn, thậm chí một tuyệt tác thiết kế cho ngôi nhà của bạn. Với các mẫu thang máy cao cấp như Cibes Voyager, gia chủ còn có thể thỏa sức thể hiện cá tính, phong cách riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu thang máy gia đình Voyager, mẫu thang máy thiết kế hiện đại, sang trọng, mới nhất của Cibes qua bài viết này nhé
2 dòng thang máy gia đình an toàn phù hợp cho người già sử dụng
  -  10/01/2021
2 dòng thang máy gia đình an toàn phù hợp cho người già sử dụng
Lắp đặt thang máy gia đình không chỉ giúp nâng cao trải nghiệm sống, đem đến sự tiện nghi của cuộc sống hiện đại mà còn hỗ trợ việc di chuyển tốt hơn, nhất là gia đình có người lớn tuổi. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn thang máy phù hợp cho gia đình có người già, cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cibes để tìm được dòng thang máy phù hợp cho người già bạn nhé.
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng4
A4000
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng
 • 3 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Quartz 1
Công trình Cibes A5000 tại Vinhomes Marina, Hải Phòng4
A5000
Công trình Cibes A5000 tại Vinhomes Marina, Hải Phòng
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Roman Gold
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring, Vinhomes Tân Cảng4
Aurora
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring, Vinhomes Tân Cảng
 • 4 điểm dừng, 2 mặt kính
 • Góc nhà
 • Roman Bronze
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Jungle Wind4
Aurora
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Jungle Wind
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Blue Workshop
"