TỔNG HỢP 40+ quy tắc trong cách sử dụng thang máy an toàn

Sản Phẩm - 25/12/2015
Việc đảm bảo an toàn thang máy không chỉ từ phía kỹ thuật mà còn từ phía người sử dụng. Bài viết sau sẽ tổng hợp các quy tắc trong cách sử dụng thang máy an toàn mà bất cứ người sử dụng nào cũng cần biết.

Việc đảm bảo an toàn thang máy không chỉ từ phía kỹ thuật mà còn từ phía người sử dụng. Bài viết sau sẽ tổng hợp các quy tắc trong cách sử dụng thang máy an toàn mà bất cứ người sử dụng nào cũng cần biết.

1. An toàn khi đi thang máy hãy chú ý những điều như sau

Để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra, người sử dụng thang máy cần chú ý những điều sau đây nhất là với người lớn tuổi, phụ nữ mang bầu và trẻ nhỏ an toàn khi đi thang máy.

1.1 Tại sảnh chờ thang máy

Xếp hàng thể hiện văn minh khi dùng thang máy nơi công cộng
 • Cần thể hiện sự văn minh lịch sự tại sảnh chờ thang máy: Cụ thể không chen lấn xô đẩy, cần xếp hàng và học tính kiên trì nhẫn nại đặc biệt bạn hãy nhường thang máy cho phụ nữ mang bầu, người mang vác vật nặng hoặc người lớn tuổi.
 • Bạn cần biết rõ tầng số mà bạn muốn đi đến và chỉ nên bấm nút gọi tầng một lần duy nhất.
 • Ở bên ngoài thang máy, bên phải thân cabin sẽ được trang bị bảng điều khiển có ký hiệu: ▲ và ▼. Bạn muốn đi lên thì bấm nút lên (▲), nếu muốn xuống thì bấm nút xuống (▼).
 • Lưu ý không nên nhấn cả 2 chiều lên và xuống, khiến thang nhận thông tin 2 chiều, mở cửa thang tại tầng nhận thông tin di chuyển, vừa gây lãng phí điện năng lại mất thời gian chờ đợi của người sử dụng thang phía sau
 • Nhìn vào bảng hiển thị vị trí và chiều chuyển động của thang, nghe chuông báo dừng tầng để chuẩn bị sẳn sàng.
 • Khi thang máy dừng, hãy đứng sang một bên để những người trong cabin bước ra ngoài một cách dễ dàng.
 • Trong trường hợp cabin thang máy gia đình đã quá chật, quá đông người, thì bạn nên chờ lượt khác.
 • Khi hỏa hoạn hoặc ở trong điều kiện mà có thể xảy ra mất điện đột ngột, hãy sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy. Đây là lưu ý khá quan trọng mà bạn không nên quên.
 • Nếu đi cùng trẻ nhỏ hoặc dắt theo thú cưng, hãy để mắt tới chúng.
 • Khi thang máy có dấu hiệu nghẹt, kẹt thang thì không nên tiếp tục sử dụng mà nên treo biển báo cảnh báo người khác đồng thời báo với các cơ quan chức năng hay công ty lắp đặt tiến hành sửa chữa thang máy để kiểm tr kịp thời cũng như bảo trì lại thang máy để thang máy an toàn khi hoạt động.

Có thể bạn quan tâm: Cảnh báo an toàn trong thang máy

1.2 Khi bước vào thang máy

 • Khi đưa đồ vào thang máy hay bước vào thang máy cần nhẹ nhàng không nên tạo ra dung chấn mạnh.
 • Lưu ý trước khi vào trong cabin thang máy nên quan sát màn hình led của bảng điều khiển là mũi tên đang hướng lên hay hướng xuống có đúng với hướng mình đi không.
 • Khi tín hiệu thang máy dừng và mở cửa, bạn cần quan sát sàn thang đã ở vị trí sẵn sàng chưa. Bước vào thang, cần dứt khoát, tránh tình trạng đứng chần chừ tại cửa thang, dễ bị cửa kẹp gây nguy hiểm.
 • Tránh việc dừng đứng trước cửa thang máy sẽ có nguy cơ bị kẹt giữa thang hoặc cản trở di chuyển ở phía trong và ngoài thang máy.

1.3 Cách đi thang máy an toàn khi trong cabin

Lưu ý khi dùng điện thoại trong thang máy
 • Thang máy không được vận chuyển quá tải, không được ăn uống hay vận chuyển những đồ bị cấm là quy tắc đầu tiên trong cách đi thang máy an toàn.
 • TUYỆT ĐỐI không sử dụng thang máy khi có xảy ra hỏa hoạn.
 • Trong cabin nên đứng tại vị trí trung tâm, tránh đứng gần cửa dễ bị kẹp hoặc cảm ứng thang đóng mở không theo chủ ý. Nên cân nhắc để đứng tại vị trí camera dễ quan sát, khi có vấn đề.
 • Đứng yên trong cabin và đảm bảo giữ cho quần áo, những đồ mang theo không vướng vào cửa cầu thang máy.
 • Khi gần đến tầng sẽ dừng cabin di chuyển chậm lại nhờ vào cáp đối trọng, chuông báo hiệu thang máy kêu lên và đèn của tầng đó sẽ tắt đi, trên bảng điều khiển hiện thị số tầng đang dừng và vị trí lên hay xuống.
 • Vì thang máy dừng cũng hơi lâu nên nếu bạn muốn di chuyển nhanh thì bấm vào nút (►◄) thì cabin sẽ đóng cửa ngay và tiếp tục di chuyển.
 • Nếu bạn muốn giữ cabin để đợi thêm người khác vào thì ấn giữ nút (◄►) để giữ cửa luôn mở đến khi người vào rồi thì bấm nút (►◄) để cabin đóng và đi tiếp.
 • Hạn chế tối đa sử dụng điện thoại trong thang máy, hãy liên lạc lại sau khi đã ra khỏi thang.
 • Trường hợp đặt biệt khi một số tòa nhà lắp đặt thang máy 2 cửa, bạn vào cửa này nhưng khi ra thì là cửa đối diện, trường hợp này bạn cũng không quá lo lắng chỉ cần bước theo hướng cửa mở để ra ngoài là được.
 • Nếu không may bạn bị kẹt trong cau thang may thì hãy bình tĩnh, đừng cố thoát ra bằng lỗ thoát hiểm hoặc cậy cửa thang. Trong trường hợp này, bạn hãy cố liên lạc với bên ngoài bằng nút "INTERCOM" -  và nhấn nút báo động "EMERGENCY"

1.4 Khi bước ra khỏi cabin

 • Bạn chỉ được bước ra ngoài khi thang máy đã dừng hẳn tại tầng muốn đến.
 • Khi cửa thang máy mở hãy nhanh chóng bước ra ngoài, chú ý không để đồ dùng, quần áo vướng vào bên trong thang.
 • Không tự ý dùng tay cạy mở cửa thang máy. Không dùng tay hoặc vật chắn cửa thang liên tục.
 • Tránh tuyệt đối để rơi đồ vật vào các kẽ hở ở cửa thang hay vách thang.

Có thể bạn quan tâm: Hệ số an toàn của thang máy

2. Tuân thủ việc bảo trì, bảo dưỡng đúng thời hạn và quy chuẩn

Cần tuân thủ việc bảo trì và bảo dưỡng thang máy để đảm bảo hệ thống vận hành êm ái và tăng tuổi thọ cũng như an toàn cho người sử dụng.

Bảo trì thang máy là điều bắt buộc

Với quy trì bảo trì, kiểm tra tổng thể thiết bị bao gồm cả hệ thống điều khiển của thang máy. Hệ thống này bao gồm: tủ dây điện, dây điện, vi xử lý, hệ thống phanh/thắng thang máy, ray giới hạn hành trình, hệ thống liên lạc bên trong cabin… để đánh giá về hiệu quả hoạt động, khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của thiết bị khi mang ra sử dụng.

Với cabin thang máy, bảo trì định kỳ bằng việc làm sạch, vệ sinh khu vực cabin, vệ sinh hành lang, toàn bộ hố thang…Đặc biệt lưu ý đảm bảo độ khô thoáng hạn chế ẩm ướt sẽ tăng độ bền và tránh xay ra hiện tượng chập điện, rò điện...

Có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn bảo trì thang máy

3. An toàn thang máy gia đình

Ngoài các quy tắc chung, cần chú ý thêm các lưu ý sau đây khi sử dụng thang máy để đảm bảo an toàn nhất là thang máy gia đình trong khu biệt thự, nhà cao tầng.

Lựa chọn công ty lắp đặt thang máy gia đình uy tín

Công ty thang máy gia đình uy tín thường đảm bảo nhiều yếu tố cùng lúc: chất lượng sản phẩm - tư vấn trung thực - dịch vụ bảo hành, hậu mãi chu đáo...Những yếu tố này không chỉ giúp thang máy vận hành an toàn, bền bỉ mà còn mang đến trải nghiệm hoàn hảo đến khách hàng trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.

Nắm rõ thông tin về sản phẩm, lựa chọn sản phẩm đúng mục đích

Hiện nay, trên thị trường 2 dòng thang máy chính là thang máy gia đình nhập khẩu và thang máy gia đình liên doanh. Mỗi một dòng sản phẩm có ưu nhược điểm riêng, bạn nên cân nhắc nhu cầu và khả năng tài chính để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Với thang máy gia đình thường có tải trọng thấp hơn thang máy tải hàng, tính thẩm mỹ được coi trọng hơn vì đây là 1 thành phần trong toàn bộ cấu trúc không gian căn hộ. Hiện nay, với khách hàng thu nhập cao, thang máy gia đình nhập khẩu đang được đánh giá cao hơn vì tính an toàn, thẩm mỹ cũng như độ bền vượt trội, mặc dù có hạn chế là giá thành cao.

Trẻ nhỏ khi di chuyển thang máy nên đi cùng người lớn để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố

Lưu ý khi để trẻ dưới 10 tuổi sử dụng

Đặc biệt cẩn thận khi cho trẻ sử dụng thang máy

Thông thường, với thiết kế thang máy phổ biến hiện nay, việc quản lý trẻ đi thang máy và xử lý khi có tình huống phát sinh tương đối khó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Khi sử dụng thang máy gia đình, gia chủ nên cân nhắc sản phẩm trang bị tính năng an toàn: Nút dừng khẩn cấp, chuông báo động, hệ thống ắc quy đưa sàn thang về tầng gần nhất, hệ thống chiếu sáng trong trường hợp khẩn cấp, viên an toàn cho thang (khi gặp vật cản tự động dừng)...để đảm bảo an toàn cao nhất khi trẻ sử dụng thang.

An toàn phòng máy

 • Phòng máy phải đảm bảo tiện nghi nhưng cần luôn ở trong trạng thái an toàn: đóng mở tự động (với gia đình có người lớn) và đóng mở theo điều kiện (với gia đình có trẻ nhỏ).
 • Đặc biệt phòng máy cần được trang bị vách kính an toàn (nên là cường lực có keo dính) để đảm bảo an toàn.
 • Trong phòng máy nên trang bị điện thoại, nút báo động và cảm ứng sàn thang để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tạo tâm lý an tâm khi di chuyển.
 • Không tự ý vào khu vực hố thang máy hoặc nóc cabin
 • Tuyệt đối không tự ý chui vào hố thang máy hoặc nóc cabin trong mọi trường hợp để đảm bảo an toàn tính mạng và hệ thống kỹ thuật của thang máy.

Bạn có thể xem video thực tế cách sử dụng thang máy gia đình an toàn sau đây:

Trên đây là cách sử dụng thang máy an toàn trong gia đình, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích để tăng khả năng an toàn khi sử dụng thang máy gia đình. Đặc biệt phòng tránh những sự cố hy hữu đáng tiếc xảy ra với gia đình đặc biệt có người già và trẻ em.

Có thể bạn quan tâm: Thang máy gia đình có an toàn không ?

Qua bài viết chắc hẳn các bạn đã có 1 danh sách tổng hợp các cách sử dụng thang máy an toàn, những quy tắc này vừa để đảm bảo an toàn trong hoạt động mà còn thể hiện văn minh, văn hóa sử dụng thang máy tại nơi công cộng mà bất cứ ai cũng cần tuân thủ.

CẨM NANG LIÊN QUAN

Xem thêm
Image Cibeslift
  -  24/07/2020
Lắp đặt thang máy tiết kiệm diện tích – Giải pháp tuyệt vời cho ngôi nhà nhỏ
Kích thước nhỏ gọn, thiết kế hiện đại với nhiều tiện ích dành cho gia đình là những ưu điểm nổi bật khi lắp thang máy tiết kiệm diện tích trong biệt thự, nhà phố. Không chỉ mang đến phương tiện di chuyển hiện đại, thang máy còn góp phần nâng cao trải nghiệm sống và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
Image Cibeslift
  -  15/04/2020
3 sản phẩm thang máy nhà phố chất lượng, an toàn và sang trọng
Thang máy nhà phố không chỉ giúp việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn mà còn nâng cao vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian. Cùng Cibes Lift Việt Nam tham khảo 3 model thang máy Cibes sang trọng, thích hợp với không gian nhà phố để tìm ra sản phẩm phù hợp với gia đình bạn trong bài viết dưới đây! 
Image Cibeslift
  -  25/03/2020
Top 5 thương hiệu thang máy gia đình đắt nhất hiện nay tại Việt Nam
Bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình cho căn nhà của mình. Và bạn muốn chiếc thang máy đó phải thực sự chất lượng, thực sự cao cấp, thể hiện đẳng cấp sang trọng cá tính cho gia chủ. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu đến bạn top 5 thương hiệu thang máy gia đình đắt nhất hiện nay tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Image Cibeslift
  -  25/03/2020
Đánh giá thang máy gia đình Cibes từ 1 kiến trúc sư Thái Lan
Thang máy Cibes xuất xứ Thụy Điển được yêu thích bởi hàng triệu gia đình trên khắp thế giới. Và mỗi khách hàng sẽ có những đánh giá khác nhau về sản phẩm. Nhưng hãy cùng xem một kiến trúc sư đánh giá thang máy gia đình Cibes như thế nào về sản phẩm này nhé! Từ đó chúng ta sẽ thấy hết được giá trị của một chiếc thang máy gia đình trong thời hiện đại.

CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN

Xem thêm
Cibeslift
Voyager Aurora

Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring tại Hồ Chí Minh

 • 2 điểm dừng, 3 mặt kính
 • Góc nhà
 • RAL 1035
Cibeslift
Voyager Aurora
Cibeslift
Cibes A5000

Cibes A5000 - Vinhomes Greenbay, Hà Nội (RAL 9001)

 • 5 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • RAL 9001
Cibeslift
Cibes A5000

Cibes A5000 - tại Vinhomes Imperia Hải Phòng (màu RAL 9018)

 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • RAL 9018