5 yếu tố quyết định trong tính toán thiết kế thang máy

Kiến Thức Chung - 22/12/2019
Tính toán thiết kế thang máy rất quan trọng với mỗi ngôi nhà, bởi nó quyết định đến việc thang máy có đảm bảo nhu cầu sử dụng, độ an toàn và tính thẩm mỹ cho ngôi hay không. Do đó để lắp đặt một chiếc thang máy phù hợp, bạn cần quan tâm tới 5 yếu tố quan trọng dưới đây. Đừng bỏ qua nhé!

MỤC LỤC:

1. Những tiêu chuẩn trong thiết kế thang máy

Việc thiết kế, lắp đặt, vận hành thang máy phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Theo Quyết định số 08/2003/QĐ-BXD của Bộ xây dựng, thiết kế và xây dựng thang máy phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

 • Những công trình cao trên 5 tầng thang máy, số lượng thang phụ thuộc vào loại thang và lượng người phục vụ. Những trường hợp đặc biệt phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Không được phép sử dụng thang máy làm lối thoát hiểm khi xảy ra sự có. Công trình có thang máy nhưng vẫn phải có thang bộ.
 • Nếu một công trình sử dụng thang máy làm phương tiện giao thông đứng chủ yếu thì số thang máy chở người không được ít hơn 2.
 • Thang máy phải được đặt ở lối vào cửa chính. Buồng thang máy phải đủ rộng, có tay vịn và bảng điều khiển cho người khuyết tật, người khiếm thị.
 • Giếng thang không được bố trí sát cạnh phòng chính của công trình, nếu không phải xây dựng hệ thống cách âm, cách chấn động.
 • Kết cấu bao che buồng thang máy phải được cách nhiệt, có thông gió, chống ẩm, chống bụi. Không được thiết kế bể nước trên buồng thang máy và không cho các đường ống cấp nước, cấp nhiệt đi qua buồng thang máy.
 • Phải tuân thủ các quy định lắp đặt thang máy và yêu cầu an toàn khi sử dụng thang máy theo tiêu chuẩn TCVN 5744-1993
Thiết kế thang máy phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng
Thiết kế thang máy phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Trên đây là những tiêu chuẩn cơ bản khi thiết kế và thi công thang máy ở những công trình công cộng. Đối với thang máy gia đình, người dùng cần căn cứ vào thiết kế ngôi nhà, căn hộ, diện tích lắp đặt để có những tính toán thiết kế thang máy chính xác, an toàn và thẩm mỹ nhất.

 

Thiết kế thang máy phải đảm bảo được có thể sử dụng cho mọi người, có tay vịn và bảng điều khiển dễ sử dụng cho người già, người khuyết tật, người khiếm thị

2. Yếu tố quyết định đến tính toán thiết kế thang máy

Tính toán trong thiết kế thang máy giúp xác định được nhu cầu sử dụng của người dùng để chọn loại thang, số lượng thang, trọng tải thang phù hợp. Tránh những trường hợp quá tải thang máy hay rủi ro khi sử dụng thang máy.

2.1 Yếu tố loại công trình

Tính toán thiết kế cần để ý đến loại công trình
Tính toán thiết kế cần để ý đến loại công trình

Trong tính toán thiết kế thang máy, yếu tố quan trọng đầu tiên để quyết định lựa chọn trang bị một chủng loại thang máy phù hợp căn cứ vào:

 • Loại hình công năng của công trình: Trường học, Văn phòng, Nhà phố, Villa, Chung cư, Khách sạn, Trung tâm thương mại, Bệnh viện, …
 • Chiều cao công trình: Thấp : 1 – 10 tầng, Trung bình : 11 – 29 tầng, Cao: Từ 30 tầng trở lên...

 

Tương ứng mỗi loại hình công trình và chiều cao công trình, giúp chúng ta hình dung lên ý tưởng thiết kế một loại thang máy phù hợp, với kích thước, tải trọng hợp lý, phù hợp với công năng mong muốn của công trình.

 

Thang máy gia đình được lắp đặt trong những công trình nhà ở, biệt thự, Villa, Shophouse có chiều cao thấp chỉ từ 1 - 6 tầng

2.2 Yếu tố về mức độ lưu thông

Thang máy có thể sử dụng để chuyên chở người và hàng hóa. Do đó cần phải căn cứ vào tải trọng, tần suất, công suất để tính toán lắp đặt thang máy cho phù hợp.

Căn cứ vào mức độ lưu thông trong khu vực lắp đặt thang máy để tính toán được số người sử dụng. Ví dụ như:

 • Văn phòng: Tính theo nhu cầu lưu thông theo mức độ có thể là nhẹ hoặc bận rộn, 70-80% không gian của các tầng là văn phòng (trừ tầng sảnh).
 • Chung cư: Có thể tính 2 người trên một phòng ngủ.
 • Khách sạn: Tính theo số giường của các phòng trong đó có giường đơn và giường đôi.
 • Gia đình: Tính số người sinh sống chủ yếu trong căn hộ, nhu cầu của từng thành viên.
Đối với gia đình có em bé thì cần một không gian thang máy rộng hơn để có thể di chuyển cùng với xe đẩy
Đối với gia đình có em bé thì cần một không gian thang máy rộng hơn để có thể di chuyển cùng với xe đẩy

2.3 Công suất vận chuyển

Khi tính toán trong thiết kế thang máy, chúng ta cũng cần lưu tâm đến công suất vận chuyển của thang. Đây là yếu tố chỉ ra số lượng hành khách/ người mà hệ thống thang máy có thể vận chuyển trong năm phút . Thường chỉ tiêu này được dùng ở đơn vị tương đối %, là phần trăm của lượng hành khách/ người mà thang máy có thể phục vụ trong 5 phút ở giờ giao thông bận rộn nhất.

 

Công suất vận chuyển Chung cư, khách sạn Cao ốc văn phòng
Bình thường 5% 11-12%
Khá 7% 12-15%
Cao 10% 15-17%

2.4 Khoảng cách khởi hành trung bình

Trong thiết kế thang máy, khoảng cách khởi hành trung bình cũng là một trong các yếu tố tính toán để thiết kế thang máy phù hợp. Đây là thời gian trung bình giữa các lần khởi hành của thang máy từ tầng chính, là tỉ số giữa thời gian di chuyển 1 vòng và số lượng thang máy:

 

Khoảng cách khởi hành trung bình Chung cư, khách sạn Cao ốc văn phòng
Bình thường 70-80s 32-40s
Khá 50-70s 25-32s
Cao 40-50s 20-25s

2.5 Thời gian di chuyển theo tốc độ danh định

Chiều cao hành trình (số tầng) và tốc độ danh định (tốc độ tối ưu cho phép) sẽ đưa ra thông số về thời gian di chuyển theo tốc độ danh định, từ đó hỗ trợ và giúp người dùng lựa chọn được một dòng thang máy phù hợp.

 

Thời gian di chuyển theo tốc độ định dạng được tính theo công thức là tỉ số giữa chiều cao hành trình và tốc độ danh định của thang máy. Thông số này xác định thời gian tối thiểu đi từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất bằng tốc độ danh định (chưa bao gồm khởi động, dừng tầng, thời gian đón và trả khách).

 

Khoảng cách khởi hành trung bình Chung cư, khách sạn Cao ốc văn phòng
Bình thường 37-40s 25-32s
Khá 32-37s 20-25s
Cao 25-32s 12-20s

 

Một sản phẩm thang máy phải đáp ứng được nhu cầu đi lại và vận chuyển của con người, bên cạnh đó là tính an toàn cao, với thang máy gia đình còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ với ngôi nhà. Do đó đơn vị cung cấp phải tính toán chính xác trong quá trình thiết kế thang máy.

3. Tính toán thiết kế hố thang máy

Hố thang máy là yếu tố rất quan trọng trong quá trình thiết kế, thi công, lắp đặt thang máy tải trọng lớn. Bởi hố thang là nơi để lắp các thiết bị như giảm chấn cabin, giảm chấn đối trọng, là không gian để cho phần đáy cabin chui xuống khi cabin xuống đến tầng cuối cùng. Bên cạnh đó, một phần độ sâu của hố được dùng cho không gian an toàn cho trường hợp thang máy chạy quá hành trình.

 

Tuy nhiên với thang máy công suất nhỏ như thang máy gia đình thì không cần đến hố thang, hoặc hố thang rất nhỏ. Điều này đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, phong thủy, kiến trúc của ngôi nhà. Do đó ngày nay các căn biệt thự, Villa, Shophouse,... đều dần chuyển sang sử dụng thang máy gia đình không hố pit.

Hố pit của thang máy gia đình chỉ 6cm
Hố pit của thang máy gia đình chỉ 6cm, không làm ảnh hưởng đến phong thủy, kiến trúc của ngôi nhà

Nói về thang máy hiện đại không cần hố pit thang, khách hàng có thể tham khảo thang máy gia đình Cibes. Sản phẩm có mặt tại nhiều quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á trong đó có Việt Nam. Thang máy gia đình Cibes được nhập khẩu trực tiếp từ Thụy Điển nên đảm bảo về cả thiết kế lẫn chất lượng.

 

Sản phẩm có rất nhiều kích thước đa dạng, thích hợp lắp đặt trong nhà, ngoài trời. Với trên 248 màu thang đa dạng, phù hợp với mọi không gian kiến trúc, đảm bảo phong cách riêng của gia chủ và đẳng cấp của ngôi nhà. Hơn thế nhờ sử dụng công nghệ trục vít tiên tiến hàng đầu thế giới, Cibes đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

 

Thời gian lắp đặt thang nhanh chóng chỉ từ 7-10 ngày nhờ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao.

 

 

Trên đây là những yếu tố quyết định đến việc tính toán thiết kế thang máy. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào trong quá trình thiết kế, thi công, lắp đặt khách hàng hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên của Cibes để được tư vấn và hỗ trợ để được giải đáp và tư vấn!

 • Hotline: 1800 1754 - 0899.503.838
 • VP Miền Bắc: P303, Tòa nhà HITC - 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • VP Miền Nam: Căn B1-00.02, Tòa nhà Sarimi, Khu đô thị Sala, Q2, HCM.

Đánh giá và bình luận

0 đánh giá

Bạn có nhận xét gì về bài viết này

Bằng cách đăng ký các thông tin trên, bạn đã đồng ý cho phép Công ty TNHH Cibes Lift Việt Nam thu thập, sử dụng, và xử lý dữ liệu cá nhân theo các quy định trong Chính Sách Bảo Mật của Công ty.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
Quy trình tính toán kết cấu vách thang máy tiêu chuẩn và giải pháp hiệu quả
  -  14/01/2021
Quy trình tính toán kết cấu vách thang máy tiêu chuẩn và giải pháp hiệu quả
Để quá trình lắp đặt thang máy không gặp khó khăn, quy trình tính toán kết cấu vách thang máy phải được tuân thủ theo tiêu chuẩn đã được quy định. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm được những chi tiết của quy trình này. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những thông tin về quy trình tính toán thiết kế vách thang máy và giải pháp để thi công hiệu quả.
4 yếu tố quan trọng cần chú ý khi tiến hành thiết kế thang máy
  -  21/07/2019
4 yếu tố quan trọng cần chú ý khi tiến hành thiết kế thang máy
Yếu tố nội thất, phần động cơ, thông số kích thước và các thiết bị đảm bảo an toàn, là những yếu tố quan trọng khi thiết kế thang. Bạn cần phải nắm rõ những yếu tố này để đảm bảo thang máy hoạt động đúng quy trình và thật sự an toàn.
Khi thiết kế thang máy gia đình cần phải đặc biệt chú ý tới những điểm gì ?
  -  10/02/2019
Khi thiết kế thang máy gia đình cần phải đặc biệt chú ý tới những điểm gì ?
Những chiếc thang máy ngày càng được sử dụng phổ biến hơn tại các gia đình Việt. Thang máy đòi hỏi phải có tính an toàn cao do liên quan đến tính mạng và tài sản của con người.
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Thái Bình - Cibes Voyager V90 Aurora hoà hợp trong sắc đen sang trọng của căn biệt thự4
V90 Aurora
Thái Bình - Cibes Voyager V90 Aurora hoà hợp trong sắc đen sang trọng của căn biệt thự
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Gothic Graphite Black
Tỉnh Long An - Cibes Air mini giữa cầu thang bộ xoắn4
Textile
Tỉnh Long An - Cibes Air mini giữa cầu thang bộ xoắn
 • 3 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Oxide 3
KĐT Gamuda Gardens HN - Cibes Ecosilent trắng trang nhã4
A4000
KĐT Gamuda Gardens HN - Cibes Ecosilent trắng trang nhã
 • 4 điểm dừng, 3 mặt kính
 • Góc nhà
 • Organic Signal White
Nam Định - Thang máy Cibes Voyager V80 Aurora hoạ tiết đuôi công độc đáo4
V80 Aurora
Nam Định - Thang máy Cibes Voyager V80 Aurora hoạ tiết đuôi công độc đáo
 • 5 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Góc nhà
 • SandStone Canyon
Hotline Hỗ trợ18001754
boom
Chat hỗ trợ