Công thái học và cách thức ứng dụng vào đời sống

Kiến Thức Chung - 09/06/2021
Ergonomic - Công Thái Học là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm công nghiệp. Vậy Ergonomic thực chất là gì? Tại sao lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng Cibes Lift Vietnam đi tìm câu giải đáp ngay bây giờ nhé.

Table of Contents

1. Ergonomic là gì?

Ergonomic hay Human Factor (Tiếng Việt: Công thái học) là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc của họ, đặc biệt trên khía cạnh “sử dụng”. Để sản phẩm đạt đến sự phù hợp tốt nhất với người dùng, các nhà khoa học, các kỹ sư, hay các nhà thiết kế nghiên cứu về hình thế, kích thước của con người từ đó tạo ra những sản phẩm, thiết bị phù hợp.

 

Thiết kế sản phẩm có nghiên cứu Công thái học đòi hỏi việc sử dụng bộ đo cơ thể chuẩn là dữ liệu nhân trắc học. Dữ liệu này cung cấp số đo chuẩn của các bộ phận trên cơ thể có sự phân biệt theo giới tính, nhóm tuổi, quốc gia và tộc người. Người đặt nền móng cho sự  phát triển của bộ môn khoa học này đã xây dựng Ergonomic dựa trên nguyên lý "Human Factor" (yếu tố con người) nghĩa là làm cho máy móc phù hợp với con người chứ không ép buộc con người dần thích nghi với máy móc và môi trường.

2. Các lĩnh vực chuyên môn của Công Thái Học

Công thái học gồm 3 lĩnh vực nghiên cứu chính: Công thái học vật lý - Physical Ergonomic, Công Thái Học nhận thức - Cognitive Ergonomic và Công Thái Học tổ chức - Organizational Ergonomics. Trong đó, Công Thái Học vật lý đóng vai trò quan trọng trong thiết kế sản phẩm. Nó quan tâm đến cơ thể con người, dữ liệu nhân trắc học, đặc tính cơ học và sinh học có liên quan đến hoạt động thể chất của con người.

 

Nói cách khác, tâm sinh lí và cơ thể người, đi kèm với phương thức sử dụng một sản phẩm quyết định phần lớn đến kích thước, hình thái sản phẩm này. Sự quyết định đó chính là Ergonomic. Ergonomic làm cho sản phẩm thân thiện hơn, thoải mái hơn và hoạt động tốt hơn đối với con người.

3. Ứng dụng Công thái học trong thang máy

Như đã nói ở trên, Công thái học được vận dụng trong hầu hết tất cả những mặt cuộc sống của con người. Bất cứ yếu tố liên quan đến hành vi của con người đều được nghiên cứu trong Công thái học và ngành thiết kế thang máy cũng không phải là ngoại lệ.

 

Với những nỗ lực của những nhà thiết kế công nghiệp Cibes, tay vịn của hệ thang máy Cibes Air có thiết kế độc đáo theo phong cách Công thái học giúp người dùng có trải nghiệm thú vị và tiện lợi. Bạn chỉ việc ấn nút chỉ tầng muốn đến ngay trên tay vịn. Thiết kế tích hợp này cho phép bạn nghỉ tay một cách tự nhiên trên tay vịn và đồng thời vẫn sử dụng thang.

Về hệ thang máy Cibes Air

Cibes Lift Việt Nam chính thức ra mắt hệ thang máy hoàn toàn mới mang tên Cibes Air. Đúng như tên gọi, Cibes Air mang thiết kế tối giản đầy xúc cảm tinh tế. Diện mạo lần đầu tiên xuất hiện trên các thế hệ thang máy gia đình Cibes. Hệ thang máy được thiết kế bởi 2 nhà thiết kế đầy tài năng Ida Eriksson và Gustav Berg. Trải qua quá trình làm việc miệt mài và không ngừng nghiên cứu của đội ngũ R&D, cả 2 đã tạo nên một thế hệ thang máy Cibes với thiết kế vượt trội.

 

Bạn có thể truy cập link: Hệ thang máy Cibes Air, để tìm hiểu thêm về hệ thang máy Cibes Air nhé!

Cibes Lift Việt Nam

 • Hotline: 18001754 - 0899503838
 • Email: vietnam@cibeslift.com
 • Văn phòng Hà Nội - P.303, Tầng 3, Tòa nhà HITC, 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng HCM - Căn B1-00.02, Tòa nhà Sarimi, Khu đô thị Sala, Quận 2, Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Quảng Ninh - Nhà số A12-01 Dự án Monbay, Phường Hồng Hải, TP Hạ Long.
CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
Kinh nghiệm “xương máu” khi lắp đặt thang máy gia đình gia chủ cần biết
  -  25/11/2021
Kinh nghiệm “xương máu” khi lắp đặt thang máy gia đình gia chủ cần biết
Thang máy đang trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến trong những hộ gia đình Việt bởi sự tiện lợi, và đặc biệt phù hợp với người già. Tuy nhiên, không phải gia đình, đơn vị lắp đặt nào cũng có thể nắm được những nguyên tắc cơ bản để lắp đặt thang máy chất lượng và đảm bảo an toàn. Bài viết dưới đây, Cibes sẽ giúp bạn bổ sung những thông tin cơ bản, lưu ý để có thể lắp đặt thang máy gia đình hiệu quả nhất.
Kích thước thang máy gia đình 7 người dùng tải trọng 400 - 500kg
  -  18/11/2021
Kích thước thang máy gia đình 7 người dùng tải trọng 400 - 500kg
Nhu cầu di chuyển qua lại giữa các tầng hiện nay không còn chỉ phổ biến ở những khối văn phòng, dịch vụ mà xuất hiện ngay trong ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, không nhiều người có thể lắp đặt và xây dựng một hệ thống thang máy có thể đảm bảo tối ưu về mặt chi phí lẫn nhu cầu sử dụng. Thông qua bài viết dưới đây, Cibes sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách cụ thể và chi tiết về kích thước thang máy gia đình 7 người nhé.
Thang máy gia đình 5 tầng nên dùng loại nào phù hợp gia đình
  -  18/11/2021
Thang máy gia đình 5 tầng nên dùng loại nào phù hợp gia đình
Gia đình 5 tầng có nên lắp thang máy gia đình không, nên lắp loại nào, giá bao nhiêu. Hãy cùng Cibes tìm hiểu chi tiết thang máy gia đình 5 tầng qua bài viết dưới đây nhé.
5 Thông số kỹ thuật thang máy gia đình 400 - 500kg bạn cần biết
  -  26/10/2021
5 Thông số kỹ thuật thang máy gia đình 400 - 500kg bạn cần biết
Thang máy hiện nay đang dần trở thành một công cụ cần thiết cho đời sống, phục vụ đắc lực cho con người trong việc di chuyển lên xuống giữa các tầng. Tuy nhiên, để có thể triển khai và lắp đặt thang máy một cách nhanh chóng, hiệu quả, cần đến sự tính toán một cách chi tiết cũng như nắm bắt chặt chẽ những thông số đến từ nhà sản xuất. 
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Cibes EcoSilent A5000 tại nhà máy Gävle, Thụy Điển4
A5000
Cibes EcoSilent A5000 tại nhà máy Gävle, Thụy Điển
 • 2 điểm dừng, thang 4 mặt kính
 • Khác
 • Đang cập nhật
Công trình Cibes Voyager Aurora cực đẹp tại biệt thự tân cổ điển ở Ecopark4
Aurora
Công trình Cibes Voyager Aurora tại Gamuda Yên Sở4
Aurora
Công trình Cibes Voyager Aurora tại Gamuda Yên Sở
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Quartz 1
Cibes Voyager Aurora tại biệt thự cổ điển ở Ciputra4
Aurora
Cibes Voyager Aurora tại biệt thự cổ điển ở Ciputra
 • 5 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • January 4
"