Công thái học và cách thức ứng dụng vào đời sống

Kiến Thức Chung - 09/06/2021
Ergonomic - Công Thái Học là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm công nghiệp. Vậy Ergonomic thực chất là gì? Tại sao lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng Cibes Lift Vietnam đi tìm câu giải đáp ngay bây giờ nhé.

Mục lục

1. Ergonomic là gì?

2. Các lĩnh vực chuyên môn của Công Thái Học 

3. Ứng dụng Công thái học trong thang máy

Về hệ thang máy Cibes Air

Cibes Lift Việt Nam


1. Ergonomic là gì?

Ergonomic hay Human Factor (Tiếng Việt: Công thái học) là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc của họ, đặc biệt trên khía cạnh “sử dụng”. Để sản phẩm đạt đến sự phù hợp tốt nhất với người dùng, các nhà khoa học, các kỹ sư, hay các nhà thiết kế nghiên cứu về hình thế, kích thước của con người từ đó tạo ra những sản phẩm, thiết bị phù hợp. 

Thiết kế sản phẩm có nghiên cứu Công thái học đòi hỏi việc sử dụng bộ đo cơ thể chuẩn là dữ liệu nhân trắc học. Dữ liệu này cung cấp số đo chuẩn của các bộ phận trên cơ thể có sự phân biệt theo giới tính, nhóm tuổi, quốc gia và tộc người. Người đặt nền móng cho sự  phát triển của bộ môn khoa học này đã xây dựng Ergonomic dựa trên nguyên lý "Human Factor" (yếu tố con người) nghĩa là làm cho máy móc phù hợp với con người chứ không ép buộc con người dần thích nghi với máy móc và môi trường. 

2. Các lĩnh vực chuyên môn của Công Thái Học 

Công thái học gồm 3 lĩnh vực nghiên cứu chính: Công thái học vật lý - Physical Ergonomic, Công Thái Học nhận thức - Cognitive Ergonomic và Công Thái Học tổ chức - Organizational Ergonomics. Trong đó, Công Thái Học vật lý đóng vai trò quan trọng trong thiết kế sản phẩm. Nó quan tâm đến cơ thể con người, dữ liệu nhân trắc học, đặc tính cơ học và sinh học có liên quan đến hoạt động thể chất của con người. 

Nói cách khác, tâm sinh lí và cơ thể người, đi kèm với phương thức sử dụng một sản phẩm quyết định phần lớn đến kích thước, hình thái sản phẩm này. Sự quyết định đó chính là Ergonomic. Ergonomic làm cho sản phẩm thân thiện hơn, thoải mái hơn và hoạt động tốt hơn đối với con người.

 

3. Ứng dụng Công thái học trong thang máy

Như đã nói ở trên, Công thái học được vận dụng trong hầu hết tất cả những mặt cuộc sống của con người. Bất cứ yếu tố liên quan đến hành vi của con người đều được nghiên cứu trong Công thái học và ngành thiết kế thang máy cũng không phải là ngoại lệ. 

Với những nỗ lực của những nhà thiết kế công nghiệp Cibes, tay vịn của hệ thang máy Cibes Air có thiết kế độc đáo theo phong cách Công thái học giúp người dùng có trải nghiệm thú vị và tiện lợi. Bạn chỉ việc ấn nút chỉ tầng muốn đến ngay trên tay vịn. Thiết kế tích hợp này cho phép bạn nghỉ tay một cách tự nhiên trên tay vịn và đồng thời vẫn sử dụng thang. 

Về hệ thang máy Cibes Air

Cibes Lift Việt Nam chính thức ra mắt hệ thang máy hoàn toàn mới mang tên Cibes Air. Đúng như tên gọi, Cibes Air mang thiết kế tối giản đầy xúc cảm tinh tế. Diện mạo lần đầu tiên xuất hiện trên các thế hệ thang máy gia đình Cibes. Hệ thang máy được thiết kế bởi 2 nhà thiết kế đầy tài năng Ida Eriksson và Gustav Berg. Trải qua quá trình làm việc miệt mài và không ngừng nghiên cứu của đội ngũ R&D, cả 2 đã tạo nên một thế hệ thang máy Cibes với thiết kế vượt trội.

Bạn có thể truy cập link: Hệ thang máy Cibes Air, để tìm hiểu thêm về hệ thang máy Cibes Air nhé!

Cibes Lift Việt Nam

 • Hotline: 18001754 - 0899503838
 • Email: vietnam@cibeslift.com
 • Văn phòng Hà Nội - P.303, Tầng 3, Tòa nhà HITC, 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng HCM - Căn B1-00.02, Tòa nhà Sarimi, Khu đô thị Sala, Quận 2, Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Quảng Ninh - Nhà số A12-01 Dự án Monbay, Phường Hồng Hải, TP Hạ Long.
CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
10 Thông số kỹ thuật thang máy Cibes Air tạo nên chất lượng sản phẩm
  -  25/07/2021
10 Thông số kỹ thuật thang máy Cibes Air tạo nên chất lượng sản phẩm
Nhiều người thường chỉ quan tâm tới mẫu mã hoặc giá cả mà bỏ qua các thông số kỹ thuật quan trọng khi lựa chọn thang máy Cibes Air. Để giúp bạn sử dụng dòng thang máy này an toàn và hiệu quả nhất, Cibes sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về 10 thông số thang máy gia đình Cibes Air nhé!
3 dòng thang máy Cibes Air mới - hiện đại nhất hiện nay
  -  22/07/2021
3 dòng thang máy Cibes Air mới - hiện đại nhất hiện nay
Được thành lập từ năm 1947, Cibes là một trong những tập đoàn đầu tiên trên thế giới sản xuất thang máy trục vít tiết kiệm diện tích. Công nghệ từ Thuỵ Điển và thiết kế tinh tế đậm chất Bắc u đã đem đến thành công cho Cibes Lift Group. Mới đây, tập đoàn Cibes tiếp tục đưa ra thị trường dòng sản phẩm mới – hiện đại nhất Cibes Air với 3 loại: Wood, Textile và Metal.
Các loại khóa thang máy gia đình an toàn hiện nay
  -  14/07/2021
Các loại khóa thang máy gia đình an toàn hiện nay
Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thang máy tại gia đình, việc cài đặt khóa thang máy là điều cần thiết. Hiện nay trên thị trường, các loại khóa thang máy gia đình được đánh giá cao về tính an toàn gồm có: khóa thang máy bằng password, khóa RFID TAG, khóa thang máy bằng vân tay, khóa thang máy dạng chìa và khóa trẻ em cho thang máy gia đình.
Kích thước thang máy Cibes từ size XS - XL, phù hợp với mọi gia đình
  -  27/06/2021
Kích thước thang máy Cibes từ size XS - XL, phù hợp với mọi gia đình
Ngoài chất liệu, mẫu mã thì kích thước thang máy Cibes cũng được khách hàng rất quan tâm để đảm bảo phù hợp với diện tích, nhu cầu sử dụng trong gia đình. Với nhiều kích thước đa dạng khác nhau từ size XS - XL thì thang máy gia đình Cibes phù hợp với mọi gia đình tại Việt Nam, là lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Cibes A5000 tại văn phòng Hà Lan4
A5000
Cibes A5000 tại văn phòng Hà Lan
 • 2 điểm dừng, thang 4 mặt kính
 • Khác
 • RAL9017
Cibes Galaxy Air-Lit lắp tại Ocean Park4
Galaxy
Cibes Galaxy Air-Lit lắp tại Ocean Park
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Ferbuary 5
Cibes Voyager Aurora lắp tại phòng khám thú y4
Aurora
Cibes Voyager Aurora lắp tại phòng khám thú y
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Góc nhà
 • AE03054901120
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng4
A4000
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng
 • 3 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Quartz 1
"