Giải pháp hoàn hảo cho việc thiết kế móng thang máy gia đình

Kiến Thức Chung - 20/01/2021
Tùy thiết kế sẽ có yêu cầu khác sau về độ sâu móng thang máy nhưng liệu rằng kết cấu móng thang máy ảnh hưởng thế nào đến phong thủy ? Giải pháp nào để đảm bảo yếu tố kỹ thuật thiết kế móng thang máy mà vẫn an toàn tối đa cho móng nhà ? Bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn giải pháp hoàn hảo.

1. Móng của thang máy là gì ?

Móng thang máy, hay còn được gọi là hố pit thang máy được xây dựng phía dưới mặt sàn tầng thấp nhất của thang máy và được hoàn thiện trước khi lắp đặt thang máy để đưa vào sử dụng. Về chức năng, móng thang máy có tác dụng như “móng nhà” khi thi công một ngôi nhà.

Hố pit là phần cơ bản trong thi công thang máy
Hố pit là phần cơ bản trong thi công thang máy

Thông thường, móng sẽ được thiết kế ở vị trí dưới lòng đất, được xây dựng một cách chắc chắn để đảm bảo quá trình lắp đặt và sử dụng thang máy ổn định, an toàn, bền vững.

 

Do nằm ở vị trí dưới mặt đất nên bộ phận này luôn phải chịu tác động từ các nhân tố trong lòng đất như mạch nước ngầm, nước thải sinh hoạt ngấm vào, các yếu tố kim loại trong đất,... có thể gây ra các ảnh hưởng xấu tới cấu trúc, chất lượng và tính bền vững của phần móng nếu không được xây dựng chắc chắn và có biện pháp bảo vệ.

 

Để hiểu rõ hơn về móng thang máy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tác dụng của kết cấu móng thang máy ở phần 2 bài viết này.

2. Tác dụng của kết cấu móng thang máy

Móng thang máy có tác dụng gì:

 • Là nơi để cabin thang máy khi thang máy chạy xuống tầng dưới cùng.
 • Là nơi đóng vai trò giảm chấn và lắp đặt các bộ phận kỹ thuật khác của thang máy.
 • Là một phương án dự phòng, đảm bảo có đủ không gian an toàn cho tình huống thang máy vượt quá hành trình. Không gian của móng thang máy sẽ giúp cabin tránh được các va chạm khi thang dừng.
 • Là không gian để nhân viên kỹ thuật thao tác bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa thang máy khi cần thiết.

3. Lưu ý khi thiết kế xây dựng kết cấu hố pit thang máy

Khi thiết kế xây dựng kết cấu hố pit thang máy, bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn về kết cấu và đảm bảo khả năng chống thấm hiệu quả.

3.1. Đảm bảo các tiêu chuẩn về kết cấu móng thang máy

Về tiêu chuẩn kết cấu móng thang máy, bạn có thể tham khảo các tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn TCVN 6395:2008 - Đây là tiêu chuẩn an toàn về cấu tạo và lắp đặt cho các sản phẩm thang máy điện. Đảm bảo tiêu chuẩn sẽ giúp bạn kiểm soát chất lượng, yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo an toàn khi vận hành sản phẩm.
 • 5000N/m2 - Kết cấu móng thang máy cần đảm bảo chịu lực được tối thiểu 5000N/m2 trở lên. Mức chịu lực này sẽ giúp móng thang máy đảm bảo được khả năng chịu lực phát sinh từ các thiết bị giảm chấn, cabin thang máy khi vận hành.
 • Đảm bảo vận hành - Móng thang máy cần được thiết kế các bộ phận đảm bảo gọn gàng, không gây vướng víu, cản trở quá trình chuyển động của cabin thang máy.
 • Đảm bảo lối lên xuống - Phần móng thang máy còn được dùng để sử dụng trong các trường hợp cần sửa chữa, bảo trì thang máy. Do đó, móng thang máy cần đảm bảo có lối lên xuống, có quai sắt, thanh tay cố định, bậc thang…
 • Đảm bảo về độ sâu - Móng thang máy còn có tác dụng dự phòng trong trường hợp cabin vận hành quá hành trình, để tránh các va chạm có thể xảy ra. Do đó, bạn cần đảm bảo móng thang máy có đủ độ sâu để vận hành thang máy an toàn.
Hố pit thang máy Cibes có độ sâu chỉ 6cm
Hố pit thang máy Cibes có độ sâu chỉ 6cm

Bạn có thể xem chi tiết 6 tiêu chuẩn chất lượng thang máy hiện hành của VN qua bài viết:

3.2. Xây dựng kết cấu móng thang máy chống thấm hiệu quả

Để chống thấm hiệu quả, móng thang máy cần đảm bảo một số tiêu chuẩn như:

 • Kích thước móng phù hợp tải trọng thang - Mỗi tải trọng thang máy sẽ cần có kích thước móng thang phù hợp, để đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng
 • Độ sâu phù hợp - Móng thang máy cần có độ sâu phù hợp để đảm bảo thang vận hành ổn định, đảm bảo an toàn. Với các thang máy thông thường, độ sâu móng tối thiểu nên ở mức 600mm; tối đa nên ở mức 1400mm.
 • Sử dụng chất liệu chống thấm phù hợp - Bạn có thể xây xung quanh vách móng thang máy các chất liệu như tường gạch, bê tông… để giúp chống thấm tốt hơn.

4. Bản vẽ kết cấu hố thang máy

Để hiểu rõ hơn về kết cấu móng thang máy, bạn hãy cùng Cibes tìm hiểu bản vẽ kết cấu móng thang máy dưới đây.

Bản vẽ kích thước móng thang máy
Bản vẽ kích thước móng thang máy
Chi tiết kết cấu móng thang máy
Chi tiết kết cấu móng thang máy
Mặt cắt dọc hố pit
Mặt cắt dọc hố pit
Mặt cắt ngang hố thang máy
Mặt cắt ngang hố thang máy

5. Giải pháp lắp đặt thang máy không hố pit

Việc xây dựng móng thang máy (hố pit) không hề đơn giản và cần quan tâm nhiều yếu tố, quy chuẩn khác nhau. Để tránh các bất tiện, tiết kiệm công sức, thời gian khi lắp đặt thang máy, bạn có thể sử dụng giải pháp thang máy không hố pit.

 

Thang máy Cibes đã có hơn 70 năm phát triển và là thương hiệu thang máy uy tín, đảm bảo chất lượng cao đến từ Thụy Điển. Các dòng thang máy của Cibes đều là thang máy không hố pit, có thể lắp đặt ngay trên mặt sàn hoặc chỉ cần thiết kế hố pit chiều sâu rất nhỏ, chỉ 6cm. Thời gian thi công, lắp đặt thang máy vì vậy rất nhanh chóng, dễ dàng, chỉ tốn từ 7 - 10 ngày.

 

Với thang máy không hố pit của Cibes, bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề thi công móng thang máy có thể ảnh hưởng tới long mạch, phong thủy, kết cấu ngôi nhà mình. Bạn cũng sẽ loại bỏ được nguy cơ hố thang máy bị ngập nước, thấm nước giúp bạn giảm bớt chi phí lắp đặt, hạn chế các rủi ro trong quá trình đào hố pit - là sự lựa chọn tốt nhất cho cả ngôi nhà mới hoặc đang ở cần cải tạo lại.

 

Thang máy không hố pit chính hãng đến từ thương hiệu Cibes hoàn toàn giải quyết, khắc phục được các nhược điểm, hạn chế mà các loại thang máy thông thường cần đào hố pit gặp phải.

Thang máy cibes không phòng máy màu trắng sang trọng

Thang máy cibes không phòng máy màu trắng sang trọng

Thang máy không hố pit của Cibes có thể tối ưu hóa, đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn

Thang máy không hố pit của Cibes có thể tối ưu hóa, đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn

Thang máy Cibes giúp bạn tối ưu không gian

Thang máy Cibes giúp bạn tối ưu không gian

Thang máy gia đình 500kg Cibes A5000 với tông màu trầm

Thang máy gia đình 500kg Cibes A5000 với tông màu trầm

Xem thêm: 

Bạn có thể liên hệ với Cibes Lift Việt Nam để được tư vấn nhanh chóng, chính xác về kết cấu móng thang máy, giải pháp thang máy không hố pit phù hợp nhất với gia đình mình. Đội ngũ Cibes Lift Việt Nam rất vinh dự được đồng hành và cung cấp giải pháp thang máy không hố pit cho gia đình bạn.

Cibes Lift Việt Nam

 • Hotline: 18001754 - 0899503838
 • Email: vietnam@cibeslift.com
 • Văn phòng Hà Nội - P.303, Tầng 3, Tòa nhà HITC, 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng HCM - Căn B1-00.02, Tòa nhà Sarimi, Khu đô thị Sala, Quận 2, Hồ Chí Minh.

6. Một số câu hỏi về kết cấu móng thang máy

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan về kết cấu móng thang máy mà Quý khách hàng có thể quan tâm.

6.1. Móng thang máy có cần phải ép cọc bê tông hay không?

Móng thang máy có thể không cần phải ép cọc bê tông. Lý do là vì với các loại thang máy có tải trọng nhỏ như thang máy gia đình hoặc bố trí chịu lực của thang được thiết kế ra hệ thống dầm của nhà thì móng thang máy không phải chịu quá nhiều lực. Móng thang máy vì vậy không nhất thiết phải ép cọc bê tông.

6.2. Móng thang máy bị ngập nước có nguy hiểm?

Trong trường hợp móng thang máy bị ngập nước cũng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng, gây nguy hiểm.đến gia đình bạn. Thang máy sẽ không bị hư hỏng các thiết bị quan trọng. Sản phẩm sẽ chỉ gặp trục trặc các phụ kiện như công tắc, hộp điện và khiến việc sử dụng thang máy của bạn bị gián đoạn. Chi phí thay thế công tắc, hộp điện thang máy cũng rất rẻ.

 

Khi phát hiện hố thang ngập nước, bạn hãy nhanh chóng ngắt điện bằng cách tắt cầu dao. Sau đó, bạn cần hút nước khỏi hố thang và liên hệ đơn vị bảo trì, sửa chữa thang máy đến xử lý.

Móng thang máy bị ngập nước không gây nhiều nguy hiểm nhưng sẽ làm gián đoạn việc sử dụng thang của bạn

Móng thang máy bị ngập nước không gây nhiều nguy hiểm nhưng sẽ làm gián đoạn việc sử dụng thang của bạn

Như vậy, với những thông tin trên Cibes hy vọng có thể giúp đỡ bạn tìm được giải pháp cho việc thiết kế móng thang máy hoàn hảo, tốt và phù hợp nhất cho gia đình mình.

Đánh giá và bình luận

0 đánh giá

Bạn có nhận xét gì về bài viết này

Bằng cách đăng ký các thông tin trên, bạn đã đồng ý cho phép Công ty TNHH Cibes Lift Việt Nam thu thập, sử dụng, và xử lý dữ liệu cá nhân theo các quy định trong Chính Sách Bảo Mật của Công ty.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
Hố pit thang máy gia đình là gì- 6 Kinh nghiệm xây dựng hố pit từ chuyên gia
  -  30/01/2021
Hố pit thang máy gia đình là gì- 6 Kinh nghiệm xây dựng hố pit từ chuyên gia
Hố pit thang máy là một phần quan trọng trong thi công lắp đặt thang máy. Kết cấu hố pit thang máy sẽ ảnh hưởng đến móng nhà, long mạch, thiết kế ngôi nhà... Do đó bạn cần chọn được sản phẩm thang máy với thiết kế hố pít phù hợp. Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về hố pit thang máy.
Những lưu ý bắt buộc khi thiết kế móng thang máy
  -  15/12/2019
Những lưu ý bắt buộc khi thiết kế móng thang máy
Thiết kế móng thang máy ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành về sau. Đây cũng chính là nơi lắp các thiết bị giảm chấn cabin, giảm chấn đối trọng...Chính vì thế việc thiết kế và thi công phải đảm bảo chính xác, cẩn trọng trong từng chi tiết nhỏ nhất. Dưới đây là những lưu ý bắt buộc người thi công và giám sát thi công cần nắm được.
Lưu ý để xây dựng hố thang máy đạt chuẩn
  -  06/11/2018
Lưu ý để xây dựng hố thang máy đạt chuẩn
Xây dựng hố thang máy là một khâu rất quan trọng trong quá trình lắp đặt thang máy dành cho gia đình, chung cư, tòa nhà. Nếu xây dựng sai kích thước hố thang máy so với thang thì bạn sẽ mất công cải tạo sẽ rất tốn kém chi phí, thời gian và nhân lực. Vậy, xây dựng hệ thống, hố thang máy như thế nào? Cùng Cibes tìm hiểu thông qua một số thông tin trong bài viết này:
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Thái Bình - Cibes Voyager V90 Aurora hoà hợp trong sắc đen sang trọng của căn biệt thự4
V90 Aurora
Thái Bình - Cibes Voyager V90 Aurora hoà hợp trong sắc đen sang trọng của căn biệt thự
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Gothic Graphite Black
Tỉnh Long An - Cibes Air mini giữa cầu thang bộ xoắn4
Textile
Tỉnh Long An - Cibes Air mini giữa cầu thang bộ xoắn
 • 3 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Oxide 3
KĐT Gamuda Gardens HN - Cibes Ecosilent trắng trang nhã4
A4000
KĐT Gamuda Gardens HN - Cibes Ecosilent trắng trang nhã
 • 4 điểm dừng, 3 mặt kính
 • Góc nhà
 • Organic Signal White
Nam Định - Thang máy Cibes Voyager V80 Aurora hoạ tiết đuôi công độc đáo4
V80 Aurora
Nam Định - Thang máy Cibes Voyager V80 Aurora hoạ tiết đuôi công độc đáo
 • 5 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Góc nhà
 • SandStone Canyon
Hotline Hỗ trợ18001754
boom
Chat hỗ trợ