Giải pháp hoàn hảo cho việc thiết kế móng thang máy gia đình

Kiến Thức Chung - 21/11/2019
Tùy thiết kế sẽ có yêu cầu khác sau về độ sâu móng thang máy nhưng liệu rằng kết cấu móng thang máy ảnh hưởng thế nào đến phong thủy ? Giải pháp nào để đảm bảo yếu tố kỹ thuật thiết kế móng thang máy mà vẫn an toàn tối đa cho móng nhà ? Bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn giải pháp hoàn hảo.

1. Móng của thang máy là gì ?

Móng thang máy, hay còn gọi là hố pit thang máy, là phần giếng thang được xây dựng phía dưới mặt sàn tầng thấp nhất của thang và hoàn thiện trước khi lắp đặt thang máy để đưa vào sử dụng.

Hố pit là phần cơ bản trong thi công thang máy
Hố pit là phần cơ bản trong thi công thang máy

Thông thường, móng sẽ được thiết kế ở vị trí dưới lòng đất, được xây dựng một cách chắc chắn để đảm bảo quá trình lắp đặt và sử dụng thang máy ổn định, an toàn, bền vững.

Do nằm ở vị trí dưới mặt đất nên bộ phận này luôn phải chịu tác động từ các nhân tố trong lòng đất như mạch nước ngầm, nước thải sinh hoạt ngấm vào, các yếu tố kim loại trong đất,... có thể gây ra các ảnh hưởng xấu tới cấu trúc, chất lượng và tính bền vững của phần móng nếu không được xây dựng chắc chắn và có biện pháp bảo vệ.

2. Hố pit thang máy có tác dụng gì

 1. Đây là nơi để cabin thang máy chui xuống khi hành trình thang đến tầng cuối cùng, ngoài ra đây cũng là nơi đóng vai trì giảm chấn, lắp đặt các bộ phận kỹ thuật khác...
 2. Là không gian an toàn trong phần lớn các trường hợp đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 3. Hố pit cũng có tác dụng tạo không gian để các kỹ thuật viên thao tác trong quá trình bảo trì, sửa chữa.

3. Những yêu cầu trong thi công hố pít thang máy

Thiết kế móng thang máy có vai trò quan trọng trong việc chịu tải trọng của thang, móng có chắc, có bền, có hoàn thiện thì hệ thống thang lắp đặt phía trên mới ổn định, an toàn. Chính vì vậy, trong việc thiết kế, thi công móng thang máy cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết mới có thể đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng cho công trình.

Thi công hố pit thang máy
Hố pit của 1 thang máy điện
 • Trong việc thi công xây dựng phần móng hố thang, cần đảm bảo có độ bền đạt tiêu chuẩn TCVN 6395:2008 đối với thang máy điện - yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt. Sàn hố Pit phải có khả năng chịu được tải trọng ít nhất là 5000N/m2.
 • Phần sàn của hố thang cần phải được xây dựng một cách chắc chắn, có khả năng chịu lực tốt, đảm bảo có thể chịu được lực tác động của hệ thống ray dẫn hướng, các thiết bị giảm chấn, tải trọng của hệ thống cabin thang máy. Từ đó có thể duy trì khả năng hoạt động của hệ thống thang một cách an toàn, vững chắc.
 • Bên cạnh đó, đối với các công trình thang máy cần xây dựng phần hố pit nằm trên mặt đất, có thể có người qua lại, thì cần phải lắp đặt một cột chống nằm ngay phần bên dưới bộ giảm chấn của đối trọng thang máy. Mặt khác, bạn cũng có thể xây dựng bộ hãm an toàn để đảm bảo tính năng an toàn cũng như chất lượng cho đối trọng thang máy.
 • Trong quá trình xây dựng hố thang, cần phải lắp đặt hệ thống bậc thang gần lối vào cửa tầng để thuận lợi cho quá trình kiểm tra, bảo trì, sửa chữa khi cần thiết. Đặc biệt, cần phải tuân thủ theo bản vẽ đã thiết kế, đảm bảo chiều sâu của hố phù hợp với phần kết cấu phía trên để thiết bị thang máy có thể hoạt động an toàn và hiệu quả.

Bạn có thể xem chi tiết 6 tiêu chuẩn chất lượng thang máy hiện hành của VN qua bài viết:

3. Tư vấn kết cấu móng thang máy

1 vài lưu ý khi thiết kế móng thang máy và thi công

 • Quan trọng nhất là bạn chỉ được phép làm rộng hoặc sâu hơn so với bản vẽ thiết kế chứ không được phép làm hẹp hoặc nông hơn.
 • Chiều day của thành hố tối thiểu 150mm
 • Cần xử lý chống thấm an toàn, nghĩ lâu dài về sau
 • Bạn cần làm cầu thang xuống nếu hố pit quá sâu
 • Tránh đi các đường điện, đường nước vào hố pit.

Móng thang máy có cần phải ép cọc bê tông hay không?

Tùy thuộc vào từng loại thang máy khác nhau mà người ta quyết định tiến hành ép cọc bê tông hay không. Đối với những loại thang máy có tải trọng nhỏ, chịu lực nhẹ hoặc phân tán lực ra các vị trí khác như thang máy gia đình, hố thang không được thiết kế kết cấu là lõi của ngôi nhà thì khi xây dựng hố pit, bạn không cần phải ép cọc.

4. Bản vẽ kết cấu hố thang máy

1 số bản vẽ kết cấu hố thang máy thường gặp

Bản vẽ kích thước móng thang máy
Bản vẽ kích thước móng thang máy
Chi tiết kết cấu móng thang máy
Chi tiết kết cấu móng thang máy
Mặt cắt dọc hố pit
Mặt cắt dọc hố pit
Mặt cắt ngang hố thang máy
Mặt cắt ngang hố thang máy

5. Móng thang máy bị ngập nước có nguy hiểm ?

Trong quá trình xây dựng hố thang máy, mặc dù đã được lắp đặt thiết bị chống thấm khá tốt nhưng vẫn có rất nhiều công trình xảy ra hiện tượng thang máy ngập nước? Đó là bởi vì vị trí của ngôi nhà ở gần hoặc thuộc khu vực hay bị ngập nước, chịu ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt,...

Nước vào hố pit sẽ gây ra nhiều thiệt hại tốn nhiều chi phí sửa chữa
Nước vào hố pit sẽ gây ra nhiều thiệt hại tốn nhiều chi phí sửa chữa

Sự cố này xảy ra sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà, không làm hư hại các thiết bị quan trọng bên trong. Tuy nhiên, có thể sẽ dẫn đến việc hư hỏng các công tắc, hộp điện dẫn đến việc mất chi phí cho việc thay thế nhưng giá của chúng khá rẻ và gây ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng thang của mọi người.

 

Trong hố thang máy có hệ thống nguồn điện nên khi phát hiện hố thang bị ngập nước, để tránh hiện tượng dẫn điện qua môi trường nước gây tai nạn bất ngờ thì cần phải nhanh chóng cắt ngay nguồn điện cung cấp cho thang bằng cách tắt cầu dao (hay aptomat), sau đó hút nước ra khỏi hố pit ngay và đồng thời gọi báo cho nhà lắp đặt, bảo trì đến kiểm tra.

 

Khi ngập nước, hố thang ảnh hưởng về chất lượng và thiếu an toàn vì có thể dẫn điện...

6. Giải pháp thang máy gia đình không cần hố Pit

Chắc hẳn các bạn đã cảm thấy đau đầu với những vấn đề trên về thiết kế móng thang máy khi mà việc xây dựng hố pit cần phải chú ý rất nhiều vấn đề. Làm sao để khai thác tiện ích của thang máy mà vẫn tránh tuyệt đối những bất tiện của hố pit thang máy? Cibes - giải pháp thang máy gia đình không cần hố pít chính là giải pháp hoàn hảo cho bạn.

Thang máy gia đình 500kg Cibes A5000 với tông màu trầm
Thang máy gia đình 500kg Cibes A5000 với tông màu trầm

Thang máy gia đình Cibes là dòng sản phẩm thang chính hãng được sản xuất tại Thụy Điển. Với chất lượng cao, an toàn, bền vững Cibes lift luôn nhận được sự tin cậy từ khách hàng trên khắp thế giới.

 

Đối với các thang dạng sàn nâng như Cibes, thang máy có thể được lắp đặt ở điều kiện không hố pit (lắp đặt ngay trên mặt sàn) hoặc chỉ cần âm sàn rất nhỏ tối đa sâu 6cm.

 

Chính vì vậy mà Cibes Lift loại bỏ chi phí và sự cố rủi ro trong việc đào hố pit, phát triển vách thang, không làm thay đổi cấu trúc cũng như phong thủy của ngôi nhà - là sự lựa chọn tốt nhất cho cả ngôi nhà mới hoặc đang ở cần cải tạo lại.

Hố pit thang máy Cibes
Hố pit thang máy Cibes

Hình ảnh tại công trình thi công của Cibes với hố thang âm xuống mặt đất chỉ 6cm

 • An toàn với công nghệ trục vít
 • Thang máy Cibes với nhiều tùy chọn màu sắc, chất liệu giếng thang mang đến vẻ đẹp hài hòa với tổng thể thiết kế ngôi nhà
 • Tiết kiệm diện tích và điện năng
 • Nhiều tùy chọn và lắp đặt nhanh chóng

Có thể bạn quan tâm:

Như vậy, với những thông tin trên hy vọng có thể giúp đỡ bạn tìm được giải pháp cho việc thiết kế móng thang máy hoàn hảo, tốt và phù hợp nhất cho gia đình mình.Mọi thông tin tư vấn, tham khảo về sản phẩm thang máy gia đình Cibes, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 1800 1754 hoặc 0899.50.3838
 • Hà Nội: Phòng 303, tầng 5, Tòa nhà HITC, 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Căn B1-00.02, Tòa nhà Sarimi, Khu đô thị Sala, quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

CẨM NANG LIÊN QUAN

Xem thêm
Image Cibeslift
  -  31/01/2020
Kết cấu hố pit thang máy và 4 điều lưu ý khi xây dựng
Hố pit thang máy là một phần quan trọng trong thi công lắp đặt thang máy. Kết cấu hố pit thang máy sẽ ảnh hưởng đến móng nhà, long mạch, thiết kế ngôi nhà... Do đó bạn cần chọn được sản phẩm thang máy với thiết kế hố pít phù hợp. Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về hố pit thang máy.
Image Cibeslift
  -  16/12/2019
Những lưu ý bắt buộc khi thiết kế móng thang máy
Thiết kế móng thang máy ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành về sau. Đây cũng chính là nơi lắp các thiết bị giảm chấn cabin, giảm chấn đối trọng...Chính vì thế việc thiết kế và thi công phải đảm bảo chính xác, cẩn trọng trong từng chi tiết nhỏ nhất. Dưới đây là những lưu ý bắt buộc người thi công và giám sát thi công cần nắm được.
Image Cibeslift
  -  07/11/2018
Lưu ý để xây dựng hố thang máy đạt chuẩn
Xây dựng hố thang máy là một khâu rất quan trọng trong quá trình lắp đặt thang máy dành cho gia đình, chung cư, tòa nhà. Nếu xây dựng sai kích thước hố thang máy so với thang thì bạn sẽ mất công cải tạo sẽ rất tốn kém chi phí, thời gian và nhân lực. Vậy, xây dựng hệ thống, hố thang máy như thế nào? Cùng Cibes tìm hiểu thông qua một số thông tin trong bài viết này:

CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN

Xem thêm
Cibeslift
Cibes A5000

Cibes A5000 - Đại học New Castle - Anh

 • Đang cập nhật
 • Giữa thang bộ
 • Đang cập nhật
Cibeslift
Cibes A5000

Công trình Cibes A5000 ngoài trời tại xứ Wales

 • 2 điểm dừng, 3 mặt kính
 • Ngoài trời
 • Đang cập nhật
Cibeslift
Cibes A5000

Cibes A5000 màu đặc biệt - Tân Bình, Hồ Chí Minh

 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • AE30109207221
Cibeslift
Cibes A5000

Cibes A5000 - Biệt thự cá Koi đẳng cấp

 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • January 2