Lưu ý để xây dựng hố thang máy đạt chuẩn

Kiến Thức Chung - 07/11/2018
Xây dựng hố thang máy là một khâu rất quan trọng trong quá trình lắp đặt thang máy dành cho gia đình, chung cư, tòa nhà. Nếu xây dựng sai kích thước hố thang máy so với thang thì bạn sẽ mất công cải tạo sẽ rất tốn kém chi phí, thời gian và nhân lực. Vậy, xây dựng hệ thống, hố thang máy như thế nào? Cùng Cibes tìm hiểu thông qua một số thông tin trong bài viết này:

MỤC LỤC:

Chuẩn bị trước khi xây dựng hố thang máy

 • Xác định loại thang cần lắp: Cần xác định loại thang cần lắp để đảm bảo xây dựng hố thang chuẩn nhất. Loại thang có thể là thang nhập khẩu hoặc thang liên doanh.
 • Xác định kích thước thang: Kích thước thang, tải trọng, tốc độ thang quyết định đến kích thước hố thang.
 • Xác định đơn vị lắp đặt: Hãy dựa vào khả năng tài chính để có thể lựa chọn nhà cung cấp và hố thang phù hợp.

Xây dựng hố thang cần chú ý đến một số lưu ý sau:

 • Bố trí đa kỹ thuật:

Khi xây dựng hố cần đặt biệt lưu ý đến việc xây các đa kỹ thuật để cố định rail dẫn hướng cabin, rail dẫn hướng đối trọng và treo cánh cửa tầng. Hố thang sẽ có 2 hệ thống đà bê tông kiểu này, 1 là đà giữa tầng được bố trí 3 mặt hố thang và đà linteau ở cửa thang máy được đặt ở độ cao là 2300mm so với mặt sàn. Tùy thuộc vào loại thang máy như thang máy trục vít hoặc các loại thang máy khác.

Chuẩn bị trước khi xây dựng hố thang máy

Chuẩn bị trước khi xây dựng hố thang máy

 • Xây dựng hố PIT:

Tốc độ càng cao, yêu cầu hố pit càng sâu. Hố PIT phải đảm bảo bảo khô ráo, không bị thấm nước ngay cả khi khoan sâu 100m để bắt giảm chấn. Do đón thông thường toàn bộ bốn mặt và đáy hố sẽ được đổ bê tông liền khối dày 200mm trở lên.

 

Về chiều sâu hố pit tính từ mặt sàn hoàn thiện tầng dưới cùng sử dụng thang máy đến mặt hoàn thiện của hố thì do tốc độ thang máy quyết định. Ví dụ: Thang máy chạy với tốc độ 60m/phút thì hố pit tiêu chuẩn là 1400mm, còn tốc độ 90m/phút là 1500.

 • Xây dựng phòng máy thang máy:

Đối với các loại thang máy không phòng máy, chủ đầu tư có thể bỏ qua phần này. Còn các loại thang máy có phòng máy thì khi xây dựng hố thang máy, đến khâu xây dựng phòng máy phai lưu ý một số vấn đề sau

 • Mặt sàn phòng máy: Trước khi đổ bê tông sàn phòng máy cần phải đổ dầm khóa bốn mặt hố thang và cần phải bố trí các lỗ kỹ thuật trên sàn phòng máy. Vị trí và kích thước các lỗ kỹ thuật này như thế nào là phụ thuộc vào loại thang, chính vì vậy khi xây dựng đến phần này, nếu có thể chủ đầu tư nên liên hệ với công ty thang máy để được tư vấn trực tiếp tại hiện trường.
 • Chiều cao OH (OverHead), đây là chiều cao thông thủy tính từ mặt sàn tầng trên cùng đến sàn phòng máy. Cũng như chiều sâu hố PIT, chiều cao OH tiêu chuẩn cũng phụ thuộc vào tốc độ thang máy.
 • Móc treo balang: Móc treo palang có vai trò hỗ trợ trong quá trình lắp đặt, kéo các thiết bị có trọng lượng nặng lên phòng máy và dùng để phục vụ cho việc thay cáp sau này. Móc palang phải được thiết kế để đảm bảo chịu tải theo thiết kế cũng như được đặt đúng vị trí.

Ngoài ra, phòng máy là nơi đặt toàn bộ những thiết bị quan trọng của thang máy, do đó phải đảm bảo thoáng mát nhưng cũng phải khô ráo, không bị ảnh hưởng bởi mưa bảo.

Chú ý đến hoàn thiện cửa thang máy

Chuẩn bị trước khi xây dựng hố thang máy

Chú ý hoàn thiện cửa thang máy

Sau khi đơn vị cung cấp thang máy đã hoàn thành việc lắp đặt phần cơ khí thì hoàn thiện cửa thang máy là khâu cuối cùng của hố thang máy. Để đảm bảo đúng kỹ thuật cũng như để không ảnh hưởng đến các thiết bị thang máy đã được lắp đặt thì các chủ đầu tư nên yêu cầu công ty thang máy hướng dẫn cụ thể.

 

Trên đây là một số lưu ý về xây dựng hố thang máy. Hy vọng, rằng với những chia sẻ trên mà CIBES đã đưa tới thì quý bạn đọc sẽ thi công hố thang máy đúng cách nhất để đảm bảo an toàn sử dụng.

Xem thêm:

CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
Tìm hiểu về sơ đồ khối của hệ thống thang máy gia đình Cibes
  -  17/02/2020
Tìm hiểu về sơ đồ khối của hệ thống thang máy gia đình Cibes
Nhằm giúp quý khách hàng có cái nhìn trực quan nhất, Cibes Lift Việt Nam sẽ đưa ra hình ảnh sơ đồ khối của hệ thống thang máy Cibes. Qua đó, các bạn dễ dàng nắm được những đặc điểm cơ bản của từng dòng sản phẩm, để lựa chọn cho gia đình một chiếc thang máy phù hợp, tô điểm cho không gian sang trọng, lộng lẫy!
Những quy trình tiêu chuẩn bảo trì hệ thống thang máy 2021
  -  19/01/2021
Những quy trình tiêu chuẩn bảo trì hệ thống thang máy 2021
Tiêu chuẩn bảo trì thang máy như thế nào là đạt chuẩn để đảm bảo an toàn, phát hiện sớm những hỏng hóc và đảm bảo độ bền bỉ cho thang máy? Nên hay không sử dụng dịch vụ bảo trì ngoài thương hiệu để tối ưu chi phí? Giải pháp nào tích hợp toàn bộ nhu cầu đó? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Cấu tạo hệ thống thang máy gia đình gồm những gì?
  -  12/02/2021
Cấu tạo hệ thống thang máy gia đình gồm những gì?
Công ty thang máy CIBES đang nhận được nhiều câu hỏi như: Thang máy gia đình hoạt động như thế nào? Cấu tạo hệ thống thang máy gồm những bộ phận gì? Làm sao thang máy hoạt động được? nguyên lý hoạt động của thang máy dựa trên cái gì?.
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng4
A4000
Cibes A4000 lắp đặt tại Hải Phòng
 • 3 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Quartz 1
Công trình Cibes A5000 tại Vinhomes Marina, Hải Phòng4
A5000
Công trình Cibes A5000 tại Vinhomes Marina, Hải Phòng
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Roman Gold
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring, Vinhomes Tân Cảng4
Aurora
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Long Spring, Vinhomes Tân Cảng
 • 4 điểm dừng, 2 mặt kính
 • Góc nhà
 • Roman Bronze
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Jungle Wind4
Aurora
Cibes Voyager Aurora - Họa tiết Jungle Wind
 • 4 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • Blue Workshop
"