Thang máy gia đình có tốn điện không? Hết bao nhiêu tiền

Kiến Thức Chung - 09/03/2021
Hãy cùng Cibes Lift Việt Nam tìm câu trả lời của vấn đề thang máy gia đình có tốn điện không và các giải pháp nào giúp tiết kiệm sau đây. Vấn đề tiêu hao điện năng của thang máy cũng là một trong những lý do khiến khách hàng băn khoăn có nên lắp đặt thang máy hay không.

MỤC LỤC:

1. Tiền điện sử dụng thang máy

Rất khó để tìm được câu trả lời chính xác, thang máy gia đình tốn bao nhiêu tiền điện hoặc tiêu thụ điện năng ở mức nào bởi việc tiêu thụ điện năng ở mỗi loại thang máy là khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điển hình là các yếu tố sau.

1.1 Loại thang máy

Loại thang máy ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ điện
Loại thang máy ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ điện

Dựa vào xuất xứ: Xét về xuất xứ, thang máy liên doanh thường được thiết kế với tốc độ 200km/giờ nên mức độ tiêu hao điện năng sẽ nhiều hơn thang máy nhập khẩu. Thang máy nhập khẩu vận chuyển êm ái, ít gây ồn, sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng khi sử dụng.

  • Xét về loại có phòng máy và không có phòng máy thì dòng thang máy không phòng máy sẽ tiêu hao ít điện năng hơn vì sử dụng loại máy kéo không hộp số. Thang máy có phòng máy sẽ phải tiêu tốn điện năng cho hộp số vận hành, nên số tiền điện khách hàng bỏ ra khi sử dụng sản phẩm này sẽ cao hơn.
  • Dòng thang máy gia đình nhập khẩu hoàn toàn từ các nước châu Âu thường có ưu điểm tiết kiệm điện năng tốt hơn so với các dòng liên doanh hoặc sản xuất tại một số quốc gia châu Á khác

Dựa vào trọng tải thang máy: Thang máy có tải trọng càng lớn, khách hàng cũng sẽ phải mất chi phí tiền điện nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu mỗi lần di chuyển chở được nhiều người hơn, có thế vận chuyển đồ đạc nhỏ trong gia đình, tiết kiệm được số lần di chuyển thì lượng điện năng vẫn không mất quá nhiều.

Do đó, khách hàng khi lựa chọn thang máy nên cân nhắc chọn mức tải trọng phù hợp với số thành viên trong gia đình để đem lại lợi ích tối ưu nhất.

1.2 Dựa vào công suất hoạt động

Thông số về công suất là yếu tố dễ nhìn nhất giúp bạn trả lời câu hỏi thang máy gia đình có tốn điện không.

 

Thông thường, sản phẩm có công suất cao thì sẽ tiêu hao điện năng hơn. Ví dụ, với dòng thang máy tải trọng 450kg, công suất với động cơ không hộp số là 5.5kw, động cơ có hộp số là 3.5kw.

 

Dòng thang máy tải trọng 350kg có công suất thang máy là 3.7kw (có phòng máy) và 2.2kw (không có phòng máy). Bạn có thể dựa vào những con số này để hiểu loại thang máy gia đình nào sẽ tốn điện hơn loại nào.

1.3 Số tầng của ngôi nhà

Số tầng cũng liên quan đến mức tiêu hao điện
Số tầng cũng liên quan đến mức tiêu hao điện

Số tầng thang máy dừng lại trong nhà cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện năng của thang máy. Nhà có nhiều tầng đồng nghĩa với việc thang máy phải di chuyển nhiều nên điện năng tiêu hao cũng nhanh.

1.4 Thời gian người sử dụng nhiều hay ít ?

Thời gian người sử dụng thang máy nhiều hay ít cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc một tháng bạn sẽ phải chi trả bao nhiêu tiền điện. Nếu tần suất hoạt động của thang máy càng nhiều thì mức tiền điện người dùng phải chi trả cũng càng nhiều. Đó là quy luật chung với mọi thiết bị tiêu hao điện.

2. Gia chủ có tiến hành bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên không ?

Số tầng cũng liên quan đến mức tiêu hao điện
Bảo trì thang máy thường xuyên sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền điện

Tầm quan trọng của bảo trì thang máy không chỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà còn có vai trò tối ưu hiệu suất hoạt động, khi các bộ phận được làm sạch, đảm bảo trạng thái hoạt động lý tưởng nhất, luôn chính xác và hiệu quả, gián tiếp tiết kiệm điện năng trong quá trình hoạt động

 

Dòng thang máy nhập khẩu với công nghệ trục vít thường có độ bền cao, thời gian bảo hành lâu dài, ít phải bảo dưỡng nên tiết kiệm chi phí bảo dưỡng

3. Gia chủ có tiến hành kiểm định định kỳ hay không ?

Theo quy định, thang máy gia đình cần phải được kiểm định an toàn với thời gian tùy thuộc vào “tuổi đời” của thiết bị. Với những thang máy sử dụng dưới 20 năm, thời hạn kiểm định là 3 năm. Nếu thang máy sử dụng trên 20 năm, mỗi năm nên thực hiện kiểm định ít nhất 1 lần.

 

Thông thường, phí kiểm định lần đầu tiên sẽ do đơn vị cung cấp thang máy chi trả, những lần sau người dùng sẽ có trách nhiệm chi trả cho cơ quan kiểm định theo giá tại từng thời điểm.

 

Hiện tại, mức phí kiểm định với thang máy gia đình sẽ khoảng 2 triệu đồng một lần, cho 3 năm. Như vậy, trong 20 năm đầu sử dụng, khách hàng sẽ dành ra 55.000 đồng/tháng cho chi phí kiểm định thang máy, để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

 

Kiểm định định kỳ là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

4. Gia chủ có thay thế thiết bị đúng thời điểm, đúng hãng lắp đặt hay không ?

Sử dụng thang máy, hỏng hóc phát sinh là điều không thể tránh khỏi, nếu người sử dụng thiết bị đúng thời điểm, sử dụng đúng phụ kiện chính hãng sẽ đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả, an toàn, đảm bảo độ bền, tuổi thọ và luôn ở trạng thái lý tưởng.

 

Quyết định lùi thời gian thay thế phụ kiện hoặc sử dụng phụ kiện tương tự khác trên thị trưởng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động, khả năng vận hành với mức tiêu thụ điện năng chuẩn.

5. 6 biện pháp tiết kiệm điện năng cho thang máy gia đình

Bạn có thể tham khảo thêm một số biện pháp tiết kiệm điện năng khi sử dụng thang máy gia đình dưới đây.

5.1 Nên chọn hệ thống chiếu sáng đèn led

Hệ thống đèn chiếu sáng lắp ở thang Cibes luôn đảm bảo tiết kiệm điện năng
Hệ thống đèn chiếu sáng lắp ở thang Cibes luôn đảm bảo tiết kiệm điện năng

Để tiết kiệm điện năng trọng hệ thống chiếu sáng của thang máy, khách hàng nên lựa chọn các loại đèn led thay vì những loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt hay huỳnh quang.

 

Theo thống kê, đèn led giúp giảm 80% điện năng so với các loại đèn khác. Hơn nữa, việc dùng đèn led an toàn cho sức khỏe con người vì không phát ra các tia cực tím nhưng những loại đèn kia.

5.2 Hệ thống thông gió, điều hòa thông minh

Với hệ thống này, các kỹ sư khi thực hiện lắp đặt thang máy có thể đấu hệ thống tự ngắt với quạt thông gió và điều hòa khi thang máy ngừng hoạt động trong một thời gian nhất định. Đây cũng là một phương án mà nhiều kỹ thuật viên sẽ tư vấn cho khách hàng nhằm đem lại hiệu quả tiết kiệm điện tối ưu nhất.

5.3 Máy kéo thang máy

Máy kéo thang máy là phần quan trọng nhất và cũng là nơi tiêu hao điện năng nhiều nhất của thang máy trong gia đình bạn. Việc sử dụng máy kéo cũ đã lỗi thời sẽ ngốn rất nhiều điện năng, giải pháp thang máy không phòng máy, sẽ giúp giảm tiêu tốn điện năng tốt hơn, giúp người dùng tiết kiệm đến 40% điện năng tiêu thụ so với dùng máy kéo cũ.

5.4 Động cơ thang máy

Thang máy sử dụng động cơ không hộp số nên không có hệ số bánh răng giảm tốc, sử dụng nam châm vĩnh cửu sẽ giúp giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ cần thiết cho thang máy. Bởi vậy, việc thay thế các loại máy kéo từ có hộp số sang máy kéo không hộp số cũng là một giải pháp thông minh, giúp khách hàng chi trả ít tiền điện hơn.

5.5 Quy hoạch bảng điều khiển

Theo tính toán từ chuyên gia về thang máy cho thấy, ở thang máy dùng nhiều bảng điều khiển sẽ khiến tiêu thụ điện năng tốn hơn. Nếu cần dùng 2 thang máy gia đình trong cùng một ngôi nhà nên quy hoạch bảng điều khiển theo 1 hệ thống chung sẽ giúp tiết kiệm năng lượng điện đáng kể.

5.6 Sử dụng thang máy công nghệ tiên tiến giúp tiết kiệm điện

Thang máy Cibes là giải pháp tiết kiệm điện thang máy hiệu quả
Thang máy Cibes là giải pháp tiết kiệm điện thang máy hiệu quả

Ngoài những giải pháp bên trên, người sử dụng nên đặc biệt lưu tâm đến thương hiệu thang máy nhập khẩu, công nghệ sản xuất và đánh giá của người dùng.

 

Nhiều năm gần đây, xu hướng lựa chọn thang máy gia đình tại căn hộ shophouse, penthouse, biệt thự, nhà phố xây mới cũng như cải tạo…thường ưu tiên lựa chọn thang máy Cibes - dòng thang máy nhập khẩu hoàn toàn từ Thụy Điển với công nghệ trục vít, không phòng máy để tiết kiệm điện năng tối ưu.

 

Với sản phẩm thang máy A4000 (tải trọng 300kg) và ngay cả thang máy A5000 (loại tải trọng 400kg) với tổng hành trình dưới 13m cũng chỉ cần dòng điện 1 pha.

 

Việc lựa chọn thang máy có công nghệ hiện đại từ thương hiệu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thang máy được xem là giải pháp đầu tư thông minh, tiết kiệm tối đa, ưu việt và tiện lợi, tránh phát sinh nhu cầu thay thế, sửa chữa về sau.

Có thể bạn quan tâm:

 

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi thang máy gia đình có tốn điện không và các giải pháp có thể áp dụng để giúp tiết kiệm điện. Để được tư vấn thêm về thang máy gia đình phù hợp, bạn có thể liên hệ: hotline 1800 1754 - 0899 50 3838 để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá và bình luận

0 đánh giá

Bạn có nhận xét gì về bài viết này

Bằng cách đăng ký các thông tin trên, bạn đã đồng ý cho phép Công ty TNHH Cibes Lift Việt Nam thu thập, sử dụng, và xử lý dữ liệu cá nhân theo các quy định trong Chính Sách Bảo Mật của Công ty.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
3 giải pháp để thang máy tiết kiệm điện cho gia đình
  -  16/02/2020
3 giải pháp để thang máy tiết kiệm điện cho gia đình
Thang máy gia đình là một thiết bị hoạt động bằng điện năng. Do đó giải pháp thang máy tiết kiệm điện được rất nhiều gia đình quan tâm. Có những cách nào để tiết kiệm điện khi sử dụng thang máy, hãy theo dõi bài viết này để tìm ra giải pháp riêng cho gia đình mình.
4 lưu ý khi thiết kế cấp điện cho thang máy gia đình
  -  14/01/2021
4 lưu ý khi thiết kế cấp điện cho thang máy gia đình
Hệ thống điện, nguồn điện là yếu tố vô cùng quan trọng giúp thang máy gia đình vận hành, hoạt động trơn tru và an toàn. Chính bởi thế thiết kế cấp điện cho thang máy là rất quan trọng, được ví như mạch máu và oxy “nuôi dưỡng” thang máy. Vậy trong thiết kế cấp điện cho thang máy gia đình cần lưu ý những vấn đề gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Làm sao để tiết kiệm điện năng khi sử dụng thang máy gia đình?
  -  02/02/2016
Làm sao để tiết kiệm điện năng khi sử dụng thang máy gia đình?
Với những gia đình đã sử dụng thang máy thì đều mong muốn rằng làm sao để tiết kiệm điện năng là tốt nhất. Mặc dù thang máy vận hành cần đến lượng điện năng khá lớn nhưng không phải vì thế mà chúng ta không cần tiết kiệm nữa
Hotline Hỗ trợ18001754
boom
Chat hỗ trợ