Thiết kế thang máy cho người khuyết tật: AN TOÀN - THUẬN TIỆN

Kiến Thức Chung - 09/12/2022
Ngày nay, thang máy là giải pháp di chuyển phù hợp và thuận tiện cho người khuyết tật nhằm tiếp cận những tầng cao hơn của ngôi nhà. Tuy nhiên, các thiết kế thang máy cho người khuyết tật còn hạn chế nên nhiều gia chủ vẫn chưa biết nên chọn loại thang nào an toàn nhất. Cùng tìm hiểu các tiêu chí giúp đảm bảo thang máy phù hợp với người khuyết tật dưới đây.

Table of Contents

1. 8 tiêu chí cần biết khi thiết kế thang máy cho người khuyết tật 

Do hạn chế về khả năng di chuyển, người khuyết tật có thể bị thương khi sử dụng thang máy, thậm chí một số trường hợp nghiêm trọng hơn khi thang bị mắc lỗi thiết kế mà người giám hộ không để ý. Để tránh khỏi những tình trạng trên, việc lựa chọn thiết kế thang máy cần tuân theo những tiêu chuẩn đảm bảo an toàn cho người khuyết tật. Cùng tìm hiểu một số tiêu chí giúp gia chủ dễ dàng kiểm tra mức độ an toàn của thang máy dưới đây:

1.1. Khóa cửa thuận tiện, dễ mở

Khóa thang máy loại nút bấm (cơ học hoặc cảm ứng tùy mẫu thang) sẽ dễ thao tác, dễ điều khiển mà không cần dùng nhiều lực, rất phù hợp với những người khuyết tật bị viêm khớp hoặc yếu tay. Bên cạnh đó, khóa cửa nên được lắp tại vị trí ngang tầm với người ngồi xe lăn, một giải pháp gia chủ nên cân nhắc đó là sử dụng cửa được tích hợp mở khóa tự động để tối thiểu các thao tác.

Khóa cửa thang máy cho người khuyết tật nên được bố trí dễ dàng tiếp cận và không cần sử dụng nhiều lực để thao tác mở, đóng

Khóa cửa thang máy cho người khuyết tật nên được bố trí dễ dàng tiếp cận và không cần sử dụng nhiều lực để thao tác mở, đón

1.2. Có nguồn điện dự phòng

Nguồn điện không may bị ngắt có thể dẫn đến tình trạng dừng thang đột ngột hoặc thậm chí rơi tự do xuống tầng thấp nhất gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng. Rất may là hầu hết các thiết kế thang máy cho người khuyết tật hay thang máy cao cấp hiện nay đều có nguồn điện dự phòng để ngăn chặn tình huống này, khi mất điện thang sẽ tự động di chuyển xuống tầng thấp hơn gần nhất. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người khuyết tật trong trường hợp mất điện đột ngột, ngoài hệ thống phát điện dự phòng thì thang máy cũng cần có một số tính năng đi kèm như cứu hộ khẩn cấp, điện thoại kết nối bên ngoài, chuông báo động,...

Nguồn điện dự phòng cần được đặc biệt chú ý khi thiết kế thang máy cho người khuyết tật nói riêng và người sử dụng nói chung

Nguồn điện dự phòng cần được đặc biệt chú ý khi thiết kế thang máy cho người khuyết tật nói riêng và người sử dụng nói chung

1.3. Cửa thang máy tự động

Thiết kế thang máy cho người khuyết tật được khuyến nghị sử dụng loại cửa mở tự động ra bên ngoài với tốc độ chậm hơn so với các loại thang máy truyền thống. Ngoài ra, thang máy nên ưu tiên loại cửa tích hợp hệ thống cảm biến Photocell để đảm bảo phát hiện người và chướng ngại vật kịp thời.

cua-2-canh-saloon-mo-tu-dong-cua-dong-cibes-voyager-v70-va-v90-galaxy-dem-toi-su-an-toan-va-khong-kem-phan-thoi-thuong

Cửa 2 cánh SALOON mở tự động của dòng Cibes Voyager V70 và V90 Galaxy đem tới sự an toàn và không kém phần thời thượn

1.4. Tay vịn và bảng điều khiển vừa tầm với

Bảng điều khiển là thiết bị giúp người khuyết tật kiểm soát được toàn bộ quá trình hoạt động của thang máy. Để giúp đối tượng này dễ dàng thao tác, bảng điều khiển nên được thiết kế cảm ứng hoặc có thể điều khiển từ xa, sử dụng loại nút bấm cơ nổi dành cho người khiếm thị và thêm ánh sáng tương phản, bộ tín hiệu cảnh báo dành cho người khiếm thính. Ngoài ra, tay vịn thang máy cần được lắp tại nơi dễ tiếp cận và ngang tầm với người sử dụng xe lăn. 

Bảng điều khiển cảm ứng và tay vịn liền nhau được gắn vào vách sau của cabin giúp người khuyết tật dễ dàng vịn lấy điểm tựa và điều khiển thang máy

Bảng điều khiển cảm ứng và tay vịn liền nhau được gắn vào vách sau của cabin giúp người khuyết tật dễ dàng vịn lấy điểm tựa và điều khiển thang má

1.5. Hệ thống đèn chiếu sáng

Bên trong Thiết kế thang máy cho người khuyết tật cần được cung cấp đủ ánh sáng để đảm bảo người khuyết tật trong quá trình sử dụng có thể nhìn thấy không gian xung quanh và dễ dàng điều khiển các nút, hạn chế tối đa những tình huống không mong muốn như trượt chân, mắc kẹt dẫn đến chấn thương. 

Hệ thống chiếu sáng nên được đặt trên trần cabin hoặc dọc giếng thang, không quá sáng chói tránh gây ảnh hưởng đến người bị giảm thị lực. Để dễ dàng kiểm tra thiết bị thang máy theo tiêu chuẩn, gia chủ hãy tham khảo chi tiết các chứng nhận chất lượng thang máy nhé.

Hệ thống đèn chiếu sáng của trần cabin và MOOD WALL đảm bảo vừa đủ sáng mà không quá chói

Hệ thống đèn chiếu sáng của trần cabin và MOOD WALL đảm bảo vừa đủ sáng mà không quá chói

1.6. Kích thước cabin đúng tiêu chuẩn

Bên cạnh những thiết bị và tính năng cần có giúp đảm bảo an toàn cho người khuyết tật trong quá trình di chuyển, kích thước cabin cũng là một tiêu chí quan trọng cần cân nhắc. Người khuyết tật khi sử dụng xe lăn hoặc xe tập đi sẽ cần không gian trước cửa đủ rộng để đi qua dễ dàng. 

Theo tiêu chuẩn ADA quy định kích thước thang máy cho đối tượng sử dụng đặc biệt, một khu vực trống với diện tích khoảng 1500 mm x 1500 mm mới đủ thoải mái để di chuyển xe lăn. Ngoài ra, ADA cho rằng thang máy nên được lắp đặt với chiều sâu tối thiểu 1200 mm, chiều rộng tối thiểu 1700 mm và kích thước sử dụng tối thiểu 1000 mm x 1300 mm để cho một người và xe lăn di chuyển vào trong cabin. Kích cỡ này có thể dao động ít nhiều tùy thuộc vào từng trường hợp, gia chủ nên liên hệ chuyên gia để được tư vấn cỡ thang phù hợp.

Kích thước khu vực trước cửa cabin và trong cabin cần đủ rộng để xe lăn ra vào thoải mái, không bị mắc vướng và kẹt trong thang máy gây nguy hiểm cho người khuyết tật

Kích thước khu vực trước cửa cabin và trong cabin cần đủ rộng để xe lăn ra vào thoải mái, không bị mắc vướng và kẹt trong thang máy gây nguy hiểm cho người khuyết tật

1.7. Sàn chống trượt

Người khuyết tật luôn gặp khó khăn khi di chuyển nên việc lựa chọn vật liệu cho sàn là một tiêu chí vô cùng quan trọng. Sàn thang tiêu chuẩn thuận tiện cho việc đẩy xe lăn hoặc xe tập đi cần được thiết kế chống trượt, chống ẩm mốc và chống bám bụi bẩn. Một số chất liệu cho sàn được khuyến nghị như đá laminate, vinyl, gỗ hoặc da, tuyệt đối nên tránh cái loại vải trải thảm. 

Sàn thang bằng da cao cấp được sản xuất tại Thụy Điển mang lại trải nghiệm sang trọng và vô cùng an toàn

Sàn thang bằng da cao cấp được sản xuất tại Thụy Điển mang lại trải nghiệm sang trọng và vô cùng an toàn

Sàn đá phiến nguyên tấm với họa tiết nổi là chất liệu mát mẻ và độc đáo nhất cho sàn thang máy gia đình hiện nay

Sàn đá phiến nguyên tấm với họa tiết nổi là chất liệu mát mẻ và độc đáo nhất cho sàn thang máy gia đình hiện na

1.8. Tốc độ di chuyển chậm

Theo Hướng dẫn 2014/33/EU của Nghị Viện và Hội Đồng Châu Âu, tiêu chuẩn EN 81:41:2010, EN 81:20:2020 và EN 81:70:2018, tốc độ an toàn đạt chuẩn đối với thang máy là 0.15 m/s. Tuy nhiên hầu hết các loại thang máy trên thị trường Việt Nam hiện nay đều có tốc độ lớn hơn mức tiêu chuẩn, điều này có thể ảnh hưởng tới người khuyết tật như gây chóng mặt, tiền đình, thậm chí gây chứng ám ảnh không an toàn. Vì vậy, gia chủ cần tìm hiểu kỹ vận tốc hoạt động của thang máy trước khi chọn mua.

toc-do-di-chuyen-thang-may-cham-rai-giup-nguoi-khuyet-tat-trong-cabin-khong-bi-choang

Tốc độ di chuyển thang máy chậm rãi giúp người khuyết tật trong cabin không bị choáng  

Thang máy gia đình tới từ thương hiệu cao cấp là lựa chọn lý tưởng, với quy trình sản xuất được nghiên cứu bài bản sẽ không chỉ đáp ứng điều kiện ngân sách mà còn phù hợp với các tiêu chí, quy chuẩn an toàn cho hầu hết mọi đối tượng, đặc biệt là người khuyết tật.

2. 2 loại thang máy phù hợp với người khuyết tật

Với tầm nhìn hướng tới cuộc sống bền vững và mang lại dịch vụ tốt nhất cho cộng đồng, ngày càng nhiều thương hiệu quan tâm đến việc nghiên cứu và phát triển các loại thang trang bị thêm chức năng hỗ trợ cho người khuyết tật. Hiện nay, Việt Nam rất phổ biến với 2 loại thang cho đối tượng này, bao gồm thang nâng và thang máy gia đình. Cùng tìm hiểu các đặc điểm của 2 loại thang máy này để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mong muốn của gia chủ nhé.

2.1. Thiết kế thang máy cho người khuyết tật dạng nâng

Thang sàn nâng là loại thang máy có thiết kế đơn giản và kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với loại thang máy chở người truyền thống. Với sự tiện lợi, thoải mái khi di chuyển cùng mức giá phải chăng, thang nâng đang được sử dụng phổ biến trong những khu vực di chuyển dành cho người khuyết tật hiện nay.

Thang nâng cho người khuyết tật là loại thang nhỏ gọn, dễ lắp đặt, an toàn và dễ sử dụng

Thang nâng cho người khuyết tật là loại thang nhỏ gọn, dễ lắp đặt, an toàn và dễ sử dụng

1- Ưu điểm 

Thang nâng dành riêng cho người khuyết tật có giá thành tiết kiệm, chiếm ít không gian nhưng lại đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn được khuyến nghị cho đối tượng đặc biệt. Sở hữu thiết kế không quá phức tạp, loại thang máy này không cần xây dựng hố thang giúp tiết kiệm một khoản chi phí lớn so với việc lắp đặt thang máy chuẩn chỉnh.

2- Nhược điểm

Thiết kế thang máy cho người khuyết tật dạng nâng bị giới hạn hành trình, tối đa chỉ 4.5m. Bên cạnh đó, do thiết kế khiêm tốn mà thang nâng chỉ đủ chỗ cho một người sử dụng xe lăn đi vào độc lập, độ an toàn theo đó sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào người khuyết tật trong quá trình di chuyển.

Thang nâng chỉ phục vụ nhu cầu di chuyển 1 mình và tối đa khoảng 2 tầng

Thang nâng chỉ phục vụ nhu cầu di chuyển 1 mình và tối đa khoảng 2 tầng

2.2. Thang máy gia đình

Thang máy gia đình là lựa chọn được ưu tiên hơn bởi loại thang này phù hợp với hầu hết mọi đối tượng và đáp ứng đa dạng mục đích sử dụng. Các mẫu thang máy gia đình được sản xuất bởi vô vàn thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ và công nghệ ứng dụng khác nhau. Để lựa chọn sản phẩm thang máy phù hợp nhất, quý gia chủ sẽ cần tìm hiểu thật kỹ từ nhiều thương hiệu hiện nay.

Cibes Voyager V90 - Hệ thang cabin tích hợp giếng thang hoàn toàn mới đến từ thương hiệu nổi tiếng toàn cầu Cibes, sở hữu tính năng an toàn phù hợp người khuyết tật

Cibes Voyager V90 - Hệ thang cabin tích hợp giếng thang hoàn toàn mới đến từ thương hiệu nổi tiếng toàn cầu Cibes, sở hữu tính năng an toàn phù hợp người khuyết tật

 

1- Ưu điểm 

Thang máy cabin gia đình có thể dễ dàng lắp đặt vào công trình có sẵn, giúp tiết kiệm không gian và tối ưu diện tích sử dụng. Người khuyết tật cũng không cần di chuyển một mình như với thang nâng, bởi thang máy gia đình cho phép nhiều người di chuyển cùng một lúc, xóa nhòa khoảng cách và giúp người khuyết tật cảm thấy thoải mái hơn.

Bên cạnh cung cấp đầy đủ tính năng đem tới trải nghiệm di chuyển trọn vẹn, thang máy gia đình còn đặc biệt phù hợp với người khuyết tật khi đảm bảo mức độ an toàn tuyệt đối. Các mẫu thang gia đình hiện nay được thiết kế với nhiều kích thước và diện mạo khác nhau, giúp gia chủ thoải mái thể hiện cá tính và nâng tầm đẳng cấp.

 

2- Nhược điểm

Không giống thang nâng, thang máy gia đình được xem như một công trình cần lắp đặt tỉ mỉ và tính toán chính xác bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, cũng như mất một thời gian khá lâu để hoàn thành. Thang máy gia đình cần một không gian lắp đặt đủ rộng cùng nguồn ngân sách cao hơn.

Thang máy gia đình cho người khuyết tật cùng di chuyển với các thành viên gia đình

Thang máy gia đình cho người khuyết tật cùng di chuyển với các thành viên gia đình

3. Gợi ý thang máy gia đình phù hợp cho người khuyết tật

Thang máy Cibes Voyager V90 là dòng thang máy cabin hoàn toàn mới đến từ thương hiệu Cibes Thụy Điển nổi tiếng thế giới. Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh hoa thiết kế tỉ mỉ, phá cách cùng các tính năng tiên tiến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, gia chủ còn được tự do trang trí thang trong phạm vi hàng trăm màu sắc và họa tiết có một không hai, thoải mái tôn lên vẻ đẹp cá tính và khẳng định phong cách sống.

Thang máy Cibes Voyager V90 đáp ứng mọi tiêu chuẩn an toàn đem tới trải nghiệm an tâm cho người khuyết tật, đồng thời tạo không gian di chuyển mãn nhãn, thổi bừng mọi giác quan

Thang máy Cibes Voyager V90 đáp ứng mọi tiêu chuẩn an toàn đem tới trải nghiệm an tâm cho người khuyết tật, đồng thời tạo không gian di chuyển mãn nhãn, thổi bừng mọi giác quan  

 

Không chỉ nổi bật nhờ tuyệt tác thẩm mỹ, dòng thang cabin cao cấp Cibes Voyager V90 còn được trang bị vô vàn tính năng thông minh phù hợp cho người khuyết tật như:

 

 • Vận tốc an toàn: Thang máy Cibes Voyager V90 vận hành ở tốc độ 0.15 - 0.25 m/s -  vận tốc được khuyến nghị hoạt động theo tiêu chuẩn an toàn máy móc Châu Âu EN 81-41. Tốc độ này đảm bảo di chuyển vừa phải và không khiến người khuyết tật cảm thấy khó thích nghi.
 • Nút bấm cảm ứng dễ sử dụng: Bảng điều khiển của thang máy hoàn toàn cảm ứng giúp người khuyết tật dễ dàng sử dụng mà không cần tác động lực. Màn hình hiển thị cũng rất dễ hiểu và sinh động đem lại trải nghiệm di chuyển thú vị.
 • Bảng điều khiển vừa tầm với: Bảng điều khiển được gắn phía trước vách MOOD WALL đầy màu sắc của cabin với chiều cao ngang tầm, đảm bảo người khuyết tật ngồi xe lăn cũng có thể dễ dàng thao tác một mình mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của người giám hộ.
 • Cửa mở 2 cánh tự động: Cửa SALOON 2 cánh của Cibes Voyager V90 Galaxy gây ấn tượng với thiết kế độc đáo, sang trọng, đặc biệt có thể tự động mở khi đến tầng được chọn. Loại cửa mở hướng ra ngoài sẽ đem tới sự an toàn, hạn chế trường hợp bị kẹt, đồng thời cửa mở hoàn toàn tự động giúp người khuyết tật không cần thao tác nhiều.
 • Vách kính dễ quan sát: Giếng thang được cấu tạo bằng 4 mặt kính GLASS MAX bền bỉ, chất lượng đảm bảo và mang lại trải nghiệm trọn vẹn cho người sử dụng. Vách kính trong suốt còn giúp người bên ngoài dễ dàng quan sát người khuyết tật bên trong cabin và nhanh chóng xử lý khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra. 
 • Hệ thống cảnh báo an toàn: Thang máy trang bị mành hồng ngoại tiên tiến có thể phát hiện vật cản ở cửa thang, hệ thống ắc quy dự phòng giúp hạ thang trong trường hợp mất điện, hệ thống liên lạc không dây hoạt động 24/7,...đem tới sự an tâm cho người khuyết tật ngay cả khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Giải pháp thang máy cabin Cibes thế hệ mới là sự lựa chọn hoàn hảo và phù hợp nhất cho người khuyết tật

Giải pháp thang máy cabin Cibes thế hệ mới là sự lựa chọn hoàn hảo và phù hợp nhất cho người khuyết tật

 

Hiện nay, các phương tiện di chuyển cho người khuyết tật vẫn chưa được nhiều thương hiệu chú trọng phát triển tại Việt Nam. Để đảm bảo an toàn cho người thân trong gia đình, gia chủ cần đặc biệt quan tâm thiết kế thang máy cho người khuyết tật. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp gia chủ dễ dàng chọn lựa thang máy phù hợp cho đối tượng đặc biệt này. 

Là tập đoàn hàng đầu về sản xuất các giải pháp thang máy gia đình an toàn, cao cấp, Cibes Lift Group với sứ mệnh “Bringing people together” luôn mong muốn mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm thoải mái nhất để đến bên người yêu thương. Các sản phẩm thang máy gia đình của Cibes được sản xuất dưới dây chuyền đồng bộ khắt khe và đạt chất lượng an toàn Châu Âu nghiêm ngặt.

Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc cần giải đáp về các dòng thang máy Cibes, đừng ngần ngại liên hệ với Cibes qua các kênh sau để nhận được tư vấn:

 

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 18001754 - 0899.50.38.38
 • Email: vietnam@cibeslift.com
 • Website: https://cibeslift.com.vn
 • Hệ thống showroom:
  • Tại Hà Nội: P.303, Tầng 3, Tòa nhà HITC, 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 138, đường B2, phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
  • Tại Quảng Ninh: Nhà số A12-01, Dự án Monbay, Phường Hồng Hải, TP. Hạ Long.

Đánh giá và bình luận

0 đánh giá

Bạn có nhận xét gì về bài viết này

Bằng cách đăng ký các thông tin trên, bạn đã đồng ý cho phép Công ty TNHH Cibes Lift Việt Nam thu thập, sử dụng, và xử lý dữ liệu cá nhân theo các quy định trong Chính Sách Bảo Mật của Công ty.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

CẨM NANG LIÊN QUAN
Xem thêm
Thang máy dành cho người khuyết tật - điều giúp nâng tầm hình ảnh doanh nghiệp
  -  01/12/2022
Thang máy dành cho người khuyết tật - điều giúp nâng tầm hình ảnh doanh nghiệp
Tất cả các doanh nghiệp hiện nay đều đang chú trọng đầu tư cơ sở vật chất để mang đến những trải nghiệm về tiện ích tuyệt vời nhất cho khách hàng và nhân viên, đặc biệt là khách hàng có khiếm khuyết về cơ thể. Ngoài việc bố trí các lối đi dốc cho xe lăn, thang nâng cho người khuyết tật, lát sàn xúc giác hay biển chỉ dẫn chữ nổi cho người khiếm thị,... thì thang máy dành cho người khuyết tật chắc chắn sẽ là một tiện ích vô cùng tinh tế và hữu dụng cho công ty bạn.
TOP 4 bộ chứng nhận chất lượng thang máy không thể bỏ qua
  -  21/11/2022
TOP 4 bộ chứng nhận chất lượng thang máy không thể bỏ qua
Chứng nhận chất lượng thang máy là văn bản đảm bảo các sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng và có thể được lưu hành ngoài thị trường. Đây cũng là loại giấy tờ quý gia chủ nên yêu cầu nhà sản xuất cung cấp và kiểm tra trước khi chọn mua sản phẩm.
Báo giá thang máy nhập khẩu và 4 lưu ý khi lựa chọn thang máy
  -  03/10/2022
Báo giá thang máy nhập khẩu và 4 lưu ý khi lựa chọn thang máy
Giá thang máy nhập khẩu hết sức được quan tâm bởi thang nhập khẩu là một trong những loại thang mang tới trải nghiệm di chuyển hoàn hảo nhất, tuy nhiên cũng bởi vậy mà sản phẩm thường có mức giá cao. Quý gia chủ hãy cùng tham khảo mức giá chi tiết thang máy nhập khẩu trong bài viết dưới đây.
CÔNG TRÌNH LIÊN QUAN
Xem thêm
Cibes A4000 – Lắp cho biệt thự cao cấp tại Tp. Hồ Chí Minh
A4000
Cibes A4000 – Lắp cho biệt thự cao cấp tại Tp. Hồ Chí Minh
 • 3 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • RAL5009
Cibes A4000 – Lắp Tại Lê Thánh Tông, Hà Nội
A4000
Cibes A4000 – Lắp Tại Lê Thánh Tông, Hà Nội
 • 6 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • RAL 9016
Cibes A4000 – Lắp Tại Văn Cao, Hà Nội
A4000
Cibes A4000 – Lắp Tại Văn Cao, Hà Nội
 • 5 điểm dừng, 4 mặt kính
 • Giữa thang bộ
 • RAL 9023
Hotline Hỗ trợ18001754
boom
Chat hỗ trợ